เมื่อไรควรซื้อประกันสุขภาพ ทำประกันสุขภาพตอนไหนดีที่สุด?

ประกันสุขภาพ อาจดูเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับเด็ก ๆ วัยรุ่น เพราะร่างกายยังหนุ่มแน่น เลยอาจมองว่าเป็นสิ่งไม่จำเป็น ดูยังไงตัวเองก็ไม่มีวี่แววจะเจ็บป่วยง่าย ๆ เลยสู้เอาเงินไปลงทุนอย่างอื่นกันซะดีกว่า โดยหารู้ไม่ว่าโรคภัยไข้เจ็บนั้นอาจมาถึงตัวแบบไม่บอกไม่กล่าว ถึงเวลานั้นเลยต้องมานั่งเสียใจทีหลัง แถมเสียเงินอีกเป็นกอง และยังพลาดสิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีอีก แล้วแบบนี้เราจะรู้ได้ยังไงนะ ว่าเมื่อไรที่ควรทำประกันสุขภาพ? ทำประกันสุขภาพตอนไหนดีที่สุดนะ?

  • ตอนร่างกายยังแข็งแรง

ตอนอายุยังน้อย ร่างกายยังฟิต ไม่เคยมีประวัติเจ็บป่วย แทบไม่เคยเสียเงินให้โรงพยาบาลเลย เรามักจะย่ามใจ เผลอนึกไปว่าตัวเองคงไม่โชคร้ายเจ็บป่วยอย่างใครเขา มีแค่ประกันสังคมก็น่าจะพอ จะเอาเงินไปจ่ายเบี้ยเพิ่มทำไม บอกเลยว่าคิดแบบนี้พลาดกันมาเยอะแล้วครับ ตอนที่ร่างกายยังแข็งแรงเนี่ยแหละเหมาะที่จะทำประกันสุขภาพมากที่สุด เพราะเบี้ยประกันจะถูก อนุมัติผ่านง่าย ยิ่งไม่เคยมีประวัติป่วยหนักมาก่อนเลยก็ยิ่งดี เพราะความคุ้มครองก็จะยิ่งครอบคลุมมากขึ้น

  • เมื่อวางแผนจะมีครอบครัว

สำหรับใครที่วางแผนจะสร้างครอบครัว นอกจากวางแผนจัดงานแต่งในฝัน ก็อย่าลืมวางแผนซื้อประกันสุขภาพไว้ด้วย เพราะเมื่อมีครอบครัวแล้ว ความรับผิดชอบก็จะมากขึ้นตาม ไหนจะเรื่องบ้านช่อง เรื่องลูก ฉะนั้นอย่าปล่อยให้ภาระค่ารักษาพยาบาลมาเป็นอุปสรรค สำหรับคุณผู้หญิงที่วางแผนจะมีลูก ก็ควรเลือกดูประกันที่ครอบคลุมเรื่องค่าบำรุงครรภ์และคลอดบุตรร่วมด้วย

  • เมื่อกลายเป็นผู้นำครอบครัว

ถ้าคุณเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ทุกคนในบ้านต้องพึ่งพา ไม่ว่าจะเป็นคุณสามี คุณพ่อ หรือคุณลูกที่ต้องเลี้ยงดูพ่อแม่ ห้ามมองข้ามเรื่องประกันสุขภาพเด็ดขาด เพราะถ้าไม่มีประกันสุขภาพ แล้วคุณเกิดเจ็บป่วยกระทันหันขึ้นมา นอกจากรายได้จะสะดุดแล้ว ค่ารักษาพยาบาลอาจจะยิ่งทำให้สถานะการเงินในบ้านฝืดเคืองหนักเข้าไปอีก แบบนี้ไม่ดีแน่ ควรทำประกันสุขภาพไว้เพื่อทั้งตัวเองและคนข้างหลัง

  • เมื่อมีภาระหนี้สิน

ไม่ว่าจะผ่อนค่างวด กยศ. ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หรือหนี้บัตรเครดิต ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีภาระหนี้ต้องชำระทุกเดือน การทำประกันสุขภาพจะช่วยลดความเสี่ยงในชีวิตได้มาก เมื่อเกิดเจ็บป่วย ประกันสุขภาพจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายฉุกเฉินที่งอกขึ้นมา ไม่เบียดบังเงินที่ต้องเอาไปชำระหนี้ หมดปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง ไม่อย่างนั้นถ้าจ่ายหนี้ไม่ทันขึ้นมา นอกจากจะโดนดอกเบี้ยปรับ ยังอาจเสียประวัติในเครดิตบูโร ทีนี้ล่ะกลายเป็นผลกระทบระยะยาวได้เลย

  • เมื่อเพื่อน ๆ ของเราเริ่มล้มป่วย

เคยรู้สึกไหมว่าทำไมช่วงนี้เพื่อน ๆ ของเราพากันอัพสเตตัสเช็คอินโรงพยาบาลกันบ่อยกว่าแต่ก่อน? คนที่เคยดูแข็งแรงกลับป่วย อัพรูปนอนให้น้ำเกลือลงโซเชียลกันเป็นแถว ถ้าเริ่มรู้สึกแบบนี้เมื่อไร ไม่ต้องแปลกใจ เพราะเวลาผ่านไป ทั้งเราและเพื่อนก็ต้องแก่ตัวลง มีโอกาสเจ็บป่วยมากขึ้นตามวัย แปลว่าควรวางแผนทำประกันสุขภาพให้ตัวเองได้แล้ว ถ้าวันไหนโชคร้ายเป็นคิวของเรา จะได้ไม่เจ็บทั้งตัวทั้งกระเป๋าเงิน

  • เมื่อต้องการลดหย่อนภาษี

ทำประกันสุขภาพ นอกจากได้ความอุ่นใจ ยังได้ลดหย่อนภาษีด้วย สามารถนำเบี้ยประกันสุขภาพตนเองมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมได้ ถ้าเป็นการคุ้มครองการประกันสุขภาพที่รับประกันโดยบริษัทประกันชีวิตหรือบริษัทประกันวินาศภัยที่ประกอบกิจการในไทยที่คุ้มครอง โดยเบี้ยประกันสุขภาพที่จ่ายไปตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2560 สามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง ได้สูงสุดปีละไม่เกิน ฿15,000 และเมื่อรวมกับเบี้ยประกันชีวิตทั่วไปและเงินฝากแบบมีประกันชีวิต จะต้องไม่เกิน ฿100,000 ด้วย

อ่านทั้ง 5 ข้อนี้แล้ว ตัวคุณเข้าข่ายข้อไหนบ้างรึเปล่า? ถ้าคำตอบคือใช่ อย่ามัวรีรอ รีบซื้อประกันสุขภาพเสียก่อนจะถึงมือหมอนะครับ สมัยนี้สามารถซื้อประกันออนไลน์ได้แล้ว ทั้งง่ายและเร็ว สำหรับใครที่สนใจทำประกันเพื่อลดหย่อนภาษี ก็สามารถเข้ามาดูแบบประกันออนไลน์ของ PhillipLife ได้ที่นี่เลย http://bit.ly/2HwVYhL