ล้างผัก-ผลไม้ อย่างไร ให้ปลอดภัยจากสารพิษ

การล้างผักและผลไม้ให้ปลอดภัยจากสารพิษ แม้ว่าจะไม่สามารถทำได้ 100% แต่วิธีการเหล่านี้ก็สามารถช่วยให้เราปลอดภัยจากการรับประทานอาหารเพิ่มขึ้นได้ ในบทความนี้ ฟิลลิปประกันชีวิต มีเคล็ดลับดีๆ ในการล้างผักและผลไม้ให้ปลอดภัยจากสารพิษ ตามมาดูกันเลยครับ

1. ใช้น้ำล้างผักแรงๆ ในกรณีที่คุณล้างผักที่มีลักษณะเป็นผักใบให้ใช้มือคลี่ใบผักออก หลังจากนั้นเปิดน้ำจากก๊อกน้ำหรือสายยางให้น้ำไหลผ่านผักประมาณ 2-3 นาที การใช้น้ำล้างในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยลดสารพิษจากฆ่าแมลงได้ประมาณ 30-40 % เลยทีเดียว แล้วแต่ว่าคุณสามารถทำให้น้ำสัมผัสผักได้อย่างทั่วถึงแค่ไหน อย่างไรก็ตาม วิธีนี้มีข้อเสียตรงที่ต้องใช้ปริมาณน้ำค่อนข้างมาก ค่อนข้างจะเปลืองน้ำ และยังไม่ใช่วิธีที่สามารถกำจัดสารพิษได้จนปลอดภัย โดยเฉพาะหากผักหรือผลไม้นั้นๆ มีสารพิษตกค้างในปริมาณสูงก็ยังจำเป็นต้องใช้วิธีอื่นร่วมด้วยอยู่ดี

2. ลอกผักชั้นนอกออก ในกรณีที่เป็นผักที่มีเปลือกหลายชั้น ให้ลอกหรือปอกเปลือกชั้นนอกออกก่อน เช่น กะหล่ำปลี หรือถ้าเป็นผักใบควรเด็ดผักเป็นใบๆ เพื่อแช่น้ำสะอาด ก่อนที่จะล้างในขั้นตอนต่อไปครับ

3. ใช้น้ำส้มสายชู หากการใช้น้ำสะอาดยังไม่เพียงพอ ให้ใช้น้ำส้มสายชู (5%) เป็นตัวช่วยในการล้างผัก โดยวิธีการ ก็คือ ให้ผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาด 1 กะละมัง แล้วแช่ผักทิ้งไว้ในกะละมังนาน 10 นาที เมื่อครบเวลาจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้สามารถช่วยลดสารพิษในผักผลไม้ของคุณได้สูงถึง 60-80 % และเป็นวิธีที่ปลอดภัยต่อการบริโภคด้วย

4. ใช้เบกกิ้งโซดา อีกหนึ่งวิธีในการหยิบเอาของใช้ในครัวมาเป็นตัวช่วยในการล้างผัก ก็คือ การใช้เบกกิ้งโซดานั่นเอง ที่ความเข้มข้นของเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20 ลิตร โดยควรใช้เป็นน้ำอุ่น เพื่อให้เบกกิ้งโซดาละลายได้ดี แช่ผักทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง วิธีนี้จะช่วยลดสารพิษได้ถึง 90-95 % เลยทีเดียว แต่ก็จะต้องลงทุนซื้อเบกกิ้งโซดามากสักหน่อยเท่านั้น

5. ต้มในน้ำเดือด สำหรับบางท่านที่ไม่ต้องการสิ้นเปลืองเบกกิ้งโซดาหรือน้ำส้มสายชู การใช้ความร้อนก็สามารถลดปริมาณสารพิษตกค้างได้เช่นกัน แต่ก็ต้องแลกมากับบางสิ่งบางอย่างที่หายไป โดยการให้ความร้อนสามารถทำได้ในรูปแบบการลวกหรือการต้ม ซึ่งจะลดสารพิษได้ประมาณ 50% เท่านั้น พร้อมกับวิตามินบางชนิดที่สูญหายไปด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คือเคล็ดลับดีๆ ในการล้างผัก-ผลไม้ ให้ปลอดภัยจากสารพิษที่ฟิลลิปประกันชีวิตนำมาฝากกันในวันนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่รักสุขภาพทุกท่านนะครับ