ประกันสุขภาพ ใช้ลดหย่อนภาษีได้หรือไม่ มีหลักอะไรบ้างที่ต้องรู้?

 

สำหรับการทำประกันชีวิต เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าเบี้ยประกันสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี

แล้วประกันสุขภาพล่ะ หากจะนำมาลดหย่อนภาษีต้องมีหลักเกณฑ์อะไรบ้าง?

เงื่อนไขล่าสุดรับปี 2019 การนำประกันสุขภาพมาลดหย่อนภาษี เราต้องแจ้งความประสงค์ไปยังบริษัทประกันก่อนจึงจะสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ ทั้งคนที่เพิ่งเริ่มซื้อประกันและคนที่ทำประกันสุขภาพมานานแล้ว ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารภนำไปใช้วางแผนลดหย่อนภาษีได้!

ทำไมเราต้องวางแผนลดหย่อนภาษี

เพราะคนเรามีรายได้ไม่เท่ากัน การเสียภาษีจึงแตกต่างกันออกไปตามฐานรายได้ การวางแผนลดหย่อนภาษีจะเข้ามาช่วยอุดรอยรั่วทางการเงิน ช่วยลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น ทำให้เราประหยัดเงินมากขึ้น เสียภาษีน้อยลง ทำให้เรามีเงินออมแถมยังช่วยจัดระเบียบการเงินของเราให้เป็นระบบอีกด้วย

เลือกประกันสุขภาพเพื่อลดหย่อนภาษีอย่างไรดี

ประกันสุขภาพที่เราควรนำมาพิจารณาเป็นลำดับแรกๆ คือประกันที่ช่วยกระจายความเสี่ยงในค่าใช้จ่ายสูงๆ แต่มีโอกาสเกิดขึ้นน้อย เช่น ประกันโรคร้ายแรง ประกันอุบัติเหตุ หรือประกันที่ช่วยเรื่องค่ารักษาพยาบาลที่มีมูลค่าสูง เนื่องจากเหตุการณ์เหล่านี้หากเกิดขึ้นกับตัวเรา เงินเก็บออมทั้งหมดที่มีอาจต้องนำมาเป็นค่ารักษาพยาบาลจนหมด การทำประกันเก็บไว้จึงช่วยป้องกันความเสี่ยงได้ดีกว่า นอกจากนี้อาจซื้อสัญญา OPD หรือสัญญาเพิ่มเติมอื่นๆ ในอนาคต

ส่วนใครที่เป็นมนุษย์เงินเดือนซ฿งบริษัททำประกันสุขภาพแบบกลุ่มให้อยู่แล้ว ก็สามารถใช้ประกันกลุ่มได้ แต่ก็อย่าลืมวางแผนประกันสุขภาพส่วนตัวที่เราเห็นว่าจำเป็น ค่อยๆ ขยับขยายและกระจายความเสี่ยงไปเรื่อยๆ ในอนาคตโดยไม่ต้องรีบร้อน

ประกันสุขภาพ ใช้ลดหย่อนภาษีได้เท่าไร

ประกันสุขภาพสามารถนำเบี้ยประกันมาใช้เพื่อการลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 15,000 บาท แต่เมื่อนำมารวมกับประกันชีวิตแล้วต้องไม่เกิน 100,000 บาท โดยประกันสุขภาพที่ลดหย่อนได้ มีดังนี้

  • การประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลการเจ็บป่วยและบาดเจ็บ การชดเชยการทุพพลภาพและการสูญเสียอวัยวะ เนื่องจากการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บ รวมถึงประกันทันตกรรม
  • การประกันอุบัติเหตุเฉพาะที่ให้ความคุ้มครองเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล ทุพพลภาพ การสูญเสียอวัยวะ และการแตกหักของกระดูก
  • การประกันภัยโรคร้าย (Critical Illness) เช่น โรคมะเร็ง
  • การประกันภัยการดูแลระยะยาว (Long Term Care)

นอกจากแบบประกันสุขภาพข้างต้นแล้ว อย่าลืมหลักเกณฑ์ใหม่ที่เพิ่มเติมขึ้นมา ก็คือการแจ้งกับบริษัทประกันว่าเรามีความต้องการจะนำเบี้ยประกันมาลดหย่อนภาษี เพื่อให้บริษัทประกันส่งข้อมูลแก่สรรพากรถึงรายละเอียดแบบประกันสุขภาพว่าเราได้ซื้อไปเท่าไร โดยเราไม่จำเป็นต้องส่งหลักฐานให้แก่สรรพากรอีก

นอกจากประกันสุขภาพแล้ว ยังมีประกันอื่นๆ ที่ใช้ลดหย่อนภาษีได้อีกหลายรายการ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับผู้สนใจประกันเพื่อลดหย่อนภาษี คลิกดูรายละเอียด