การลดหย่อนภาษี ฉบับชาวฟรีแลนซ์

ปัจจุบัน อาชีพฟรีแลนซ์ (Freelance) เป็นอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยความพิเศษของอาชีพนี้ที่ทำให้ชาวฟรีแลนซ์ชื่นชอบและหลายๆ คนหันมาสนใจนั่นก็คือความอิสระในการทำงาน ทั้งในเรื่องของเวลาและสถานที่ ส่วนลักษณะการทำงานก็แตกต่างกันออกไปตามลักษณะงานของแต่ละบุคคล

เมื่อมีรายได้เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นพนักงานประจำ เจ้าของธุรกิจ หรือแม้กระทั่งชาวฟรีแลนซ์เองก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นมาควบคู่กันเลยก็คือความรับผิดชอบในเรื่องการเสียภาษี

ขึ้นชื่อว่าเป็นฟรีแลนซ์แล้วคงหนีไม่พ้นการเดินทาง ท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ รวมทั้งต้องคอยพัฒนาศักยภาพของตัวเองอยู่ตลอดเวลา แต่การเดินทาง ท่องเที่ยว และพัฒนาศักยภาพของชาวฟรีแลนซ์เกี่ยวอะไรกับเรื่องที่จะต้องเสียภาษีล่ะ ดูๆ แล้วก็ไม่เห็นจะเกี่ยวกันเลยด้วยซ้ำ?

ดูแล้วเหมือนจะไม่เกี่ยวใช่ไหมคะ แต่ความจริงแล้วเรื่องเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกันอย่างมาก ตรงที่เราสามารถนำค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไปใช้ในการลดหย่อนภาษีได้นั่นเอง ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ

รายการแรกเราเริ่มกันที่มาตรการช้อปช่วยชาติกันค่ะ โดยช้อปช่วยชาติจะเป็นการร่วมซื้อสินค้า 3 ชนิด คือ ยางรถยนต์ที่ผลิตขึ้นในประเทศ หนังสือและอีบุ๊ค รวมถึงสินค้าโอทอปที่ลงทะเบียนกับกรมการพัฒนาชุมชนตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 61 – 16 มกราคม 62 เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีรวมกันได้ไม่เกิน 15,000 บาทต่อคน

รายการต่อมาที่เราจะใช้ในการลดหย่อนภาษีนั่นก็คือค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ใน 55 จังหวัดเมืองรองของประเทศไทย ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถลดหย่อนค่าบริการท่องเที่ยวได้ 15,000 บาท โดยหลักฐานที่เราต้องใช้ก็คือใบกำกับภาษี ใบเสร็จหรือหลักฐานการจ่ายเงินต่างๆ จากผู้ประกอบการ พร้อมระบุชื่อเรา วันที่เข้าพักและจำนวนเงินค่าใช้จ่าย

ส่วนอีกรายการที่น่าสนใจสำหรับชาวฟรีแลนซ์อย่างเราๆ นั่นก็คือการทำประกันชีวิตในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันภัยอุบัติเหตุ หรือประกันสุขภาพเพื่อเอาไว้ใช้ยามเจ็บป่วยและบาดเจ็บ ซึ่งประกันภัยต่างๆ ที่น่าสนใจก็มีหลายตัวด้วยกัน ไม่ว่าประกันภัยอุบัติเหตุที่จ่ายเป็นรายปี คุ้มครองตลอด 24 ชั่วโมงทั่วโลกอย่างเช่นประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล “สมาร์ท พีเอ” ที่คุ้มครองชีวิตสูงสุด 1,000,000 บาท

หรือใครที่ชอบทำประกันภัยแบบออมทรัพย์ “นิว เท็น วัน 10/1” ก็ถือเป็นประกันอีกรูปแบบที่น่าสนใจ เพราะเราไม่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพก่อนทำประกัน และยังให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า

การชำระเบี้ยประกันภัยก็จะเป็นการชำระครั้งเดียวผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น QR Code หรือ Barcode ธนาคาร และอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง โดยระยะเอาประกันภัยอยู่ที่ 10 ปี ซึ่งแต่ละปีก็จะได้รับเงินคืนอีกด้วย

นอกจากนั้นยังสามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีได้ โดยสามารถลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี เรียกได้ว่านอกจากจะได้รับความคุ้มครองและช่วยเพิ่มความมั่นคงให้กับคนทำอาชีพฟรีแลนซ์แล้ว การทำประกันยังมีประโยชน์ด้านภาษีอีกด้วย

คลิกอ่านรายละเอียด
และคลิกซื้อประกันชีวิตออนไลน์