ประโยชน์อันคุ้มค่าของอาหารมื้อเช้า

 

ในปัจจุบันการดำเนินชีวิตของผู้คนได้เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะการใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบในการทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อแข่งกับเวลา หลายคนจึงมองข้ามความสำคัญของอาหารมื้อเช้า ซึ่งถือได้ว่าเป็นมื้อที่สำคัญต่อสุขภาพร่างกายของคนเรา ในบทความนี้ฟิลลิปประกันชีวิต จึงขอนำเสนอความรู้ดีๆ เกี่ยวกับประโยชน์อันคุ้มค่าของอาหารมื้อเช้า มาติดตามกันได้เลยครับ

ประโยชน์ของอาหารเช้า

ช่วยเสริมสร้างความจำให้ดี
การรับประทานอาหารมื้อเช้านั้น จากหลากหลายงานวิจัยค้นพบว่า มีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานต่างๆ ได้ดียิ่ขึ้น นอกจากนั้นยังมีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพการเรียน, การทำงาน ทำให้ระบบความทรงจำของคุณ ทักษะการเรียนรู้ในการทำกิจกรรมจ่างๆ รวมถึงอารมณ์ดีขึ้นด้วยครับ และถ้าหากคุณละเลยที่จะทานอาหารเช้า จะส่งผลให้คุณมีสมาธิสั้น เชื่องช้าและสมองทำงานไม่เต็มที่เท่าที่ควร

มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานได้
โดยผู้ที่รับประทานอาหารมื้อเช้าเป็นประจำทุกวัน จะมีภาวะผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลิน หรือที่เรียกว่าภาวะดื้อต่ออินซูลินซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานนั้นลดลงถึง 35-50% เลยทีเดียวครับ

มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก
อาหารมื้อเช้านั้น มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เพราะในขณะที่คุณหลับต่อเนื่องมาจนถึงเช้าวันใหม่ คุณอดอาหารมานานกว่า 12 ชั่วโมง และถ้าหากคุณยิ่งไม่รับประทานอาหารเช้าเข้าไปอีกจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณต่ำลง จนไปเพิ่มแนวโน้มการรับประทานอาหารที่มีพลังงานและไขมันสูงในมื้อเที่ยงมากขึ้น ซึ่งก็เป็นสาเหตุทำให้มีน้ำหนักเกินและโรคอ้วนได้อย่างไม่รู้ตัวอีกด้วยครับ

ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
การรับประทานอาหารมื้อเช้า จากผลการวิจัยของสมาคมแพทย์โรคหัวใจในอเมริกาเมื่อปี ค.ศ. 2003 พบว่า การรับประทานอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมออาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและโรคหัวใจได้ด้วย เพราะในตอนเช้าเลือดของคุณจะมีความเข้มข้นสูงและทำให้เส้นเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมอง หรือหัวใจอุดตันได้ แต่ถ้ารับประทานอาหารเช้าเข้าไปจะช่วยให้ระดับความเข้มข้นในเลือดเจือจางลงด้วยค่ะ

ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนิ่ว
หากคุณไม่รับประทานอาหารนานกว่า 14 ชั่วโมง จะทำให้คอเลสเตอรอลในถุงน้ำดีจับตัวกันนาน หากปล่อยไว้นานเข้า สิ่งต่างๆ เหล่านั้น จะจับตัวกันเป้นก้อนนิ่ว และหากคุณรับประทานอาหารมื้อเช้าเข้าไป อาหารเหล่านั้นจะไปกระตุ้นให้ตับปล่อยน้ำดีออกมาละลายคอเลสเตอรอลที่จับตัวกันอยู่ได้นั่นเองครับ

มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมอง
ในวัยเด็ก หากอดอาหารมื้อเช้าเป็นประจำ อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอส่งผลให้ร่างกายไม่แข็งแรง การเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามเกณฑ์และยังส่งผลต่อสติปัญญา ทำให้ขาดสมาธิ ส่งผลเสียในระยะยาวได้อีกด้วยนั่นเองครับ

รู้แล้วใช่ไหมครับว่า การรับประทานอาหารมื้อเช้านั้น มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรานั้นเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณควรให้ความสำคัญกับอาหารมื้อเช้า และหมั่นรับประทานให้สม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพร่างกายโดยรวมที่แข็งแรงนั่นเองครับ