พลาสเตอร์ยา…เคล็ดลับน่ารู้

พลาสเตอร์ยา…ใช้อย่างไรนะ?

ในช่วงเวลาที่คนเราเกิดอุบัติเหตุหรือเกิดบาดแผลเล็กๆน้อย สิ่งที่จะช่วยรักษาบาดแผลได้ซึ่งถูกนำมาใช้กันบ่อยครั้ง นั่นก็คือ พลาสเตอร์ยานั่นเอง เพราะทั้งสะดวก หาซื้อได้ง่าย และราคาก็ไม่แพง อีกทั้งยังมีสรรพคุณในการสมานแผลได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันนั้น ตามร้านขายยาหรือร้านค้าทั่วไปนั้น มีพลาสเตอร์ยาให้คุณได้เลือกซื้อกันอย่างมากมายหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบดั้งเดิมซึ่งทำจากผ้าสีน้ำตาล หรือแบบที่มีสีสันลวดลาย แต่อย่างไรก็ตามการใช้พลาสเตอร์ยาก็ใช่จะมีผลดีเสมอไป หากใช้อย่างผิดวิธีก็จะทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน

ใช้พลาสเตอร์ยาอย่างไรให้แผลหายดี ?
ก่อนที่คุณจะเลือกซื้อพลาสเตอร์ยามาใช้นั้น คุณควรดูสภาพบาดแผลของคุณก่อนว่าเป็นบาดแผลที่มีขนาดใหญ่และรุนแรงหรือไม่ สำรวจดูว่าบาดแผลของคุณมีขนาดลึกหรือไม่? หากเป็นบาดแผลขนาดใหญ่และลึก คุณไม่ควรที่จะเลือกซื้อพลาสเตอร์ยามาใช้เพื่อรักษาแผล แต่หากเป็นบาดแผลเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถใช้ได้ ซึ่งควรเลือกพลาสเตอร์ยาในลักษณะที่มีรูพรุน สามารถระบายอากาศได้ดี จะเป็นพลาสเตอร์ยาที่ผลิตมาจากผ้าหรือพลาสติกก็ได้เช่นกัน สำหรับบาดแผลที่อยู่ในบริเวณที่มีขนมาก คุณควรเลือกใช้พลาสเตอร์ยาแบบพลาสติก เพราะจะไม่ทำให้พลาสเตอร์ติดแน่นจนเกินไป และในการใช้พลาสเตอร์ยาทุกครั้ง คุณควรทำความสะอาดบาดแผลและทายาให้เรียบร้อยเสียก่อน เพราะหากคุณไม่ทำความสะอาดบาดแผล อาจจะทำให้แผลของคุณติเชื้อ และหายช้าได้ และสิ่งที่สำคัญคือ คุณไม่ควรใช้พลาสเตอร์ยาปิดบาดแผลเป็นระยะเวลานาน ควรเปิดให้บาดแผลได้สัมผัสกับอากาศเพื่อทำให้บาดแผลแห้งได้เร็วขึ้น สำหรับพลาสเตอร์ยาที่ผ่านการใช้งานแล้ว ห้ามนำกลับมาใช้อีกครั้ง ทุกครั้งที่คุณใช้พลาสเตอร์ยาเสร็จแล้วให้ทิ้งทันที

ข้อห้ามของพลาสเตอร์ยา !!!!
พลาสเตอร์ยาหากนำมาใช้ผิดวิธีก็อาจทำให้แผลติดเชื้อและเกิดแผลเน่าได้ โดยห้ามใช้ปิดบาดแผลเป็นระยะเวลานาน เพราะจะทำให้บาดแผลไม่แห้งและสมานได้ช้า นอกจากนั้นห้ามให้บาดแผลที่ติดพลาสเตอร์ยาโดนน้ำ เพราะเมื่อเกิดการเปียกชื้นก็จะทำให้แผลเน่าเป็นหนอง หากยิ่งเป็นน้ำที่ไม่สะอาดก็อาจจะทำให้แผลของคุณติดเชื้อและลุกลามได้