5 ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

“น้ำ” ถือได้ว่าเป็นส่วนประกอบหลักในร่างกายของมนุษย์ ซึ่งมีสัดส่วนอยู่ตั้งแต่ 55% ขึ้นไปของร่างกาย ซึ่งน้ำถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นอาหารที่บริสุทธิ์ และยังไม่มีแคลอรี่ น้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตอีกด้วย

การดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอในทุกวันย่อมเป็นผลดีต่อร่างกาย เนื่องจากน้ำมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว โดยเพศชายควรดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 3 ลิตร/วัน และเพศหญิงควรดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 2.2 ลิตร/วัน

น้ำ ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า เพราะทุกเซลล์ในระบบของร่างกายต้องการน้ำ เพื่อให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบอย่างเต็มที่ เรามาดูกันดีกว่าครับว่า 5 ประโยชน์ของน้ำนั้นมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

  1. ช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้าของร่างกาย

ความรู้สึกเมื่อยล้าที่คุณเผชิญอยู่ อาจเป็นเพราะว่าร่างกายของคุณกำลังเกิดภาวะขาดน้ำ เพราะเมื่อน้ำในร่างกายของคุณน้อยลง หัวใจของคุณจะทำงานหนักขึ้นในการที่จะปั้มเลือดที่มีออกซิเจนเข้าไปในกระแสเลือด ส่งผลทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้คุณรู้สึกเมื่อยล้า ซึ่งเป็นสัญญาณที่เตือนว่าร่างกายของคุณกำลังขาดน้ำนั่นเองครับ

  1. ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น

หากคุณรู้สึกมีอารมณ์หงุดหงิด ไม่กระปรี้กระเปร่า อาจเป็นเพราะว่าร่างกายของคุณกำลังขาดน้ำ แม้เพียง 1-2% ก็อาจจะส่งผลในแง่ลบต่ออารมณ์และความสามารถในการคิดได้ ดังนั้นคุณควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ลองสังเกตสีของปัสสาวะ หากปัสสาวะยิ่งมีสีอ่อนๆ ร่างกายก็ยิ่งมีความชุ่มชื้น แต่หากปัสสาวะของคุณมีสียิ่งเข้ม แสดงว่าร่างกายของคุณกำลังขาดน้ำอยู่นั่นเองครับ

  1. ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวและไมเกรน

หากคุณมีอาการปวดหัวหรือปวดไมเกรนอยู่บ่อยๆ หลายคนจึงเลือกที่จะทานยาพาราเซตามอนหรือยาบรรเทาโรคไมเกรนต่างๆ สิ่งแรกที่คุณควรทำนั่นก็คือ คุณควรดื่มน้ำให้มากๆ เพราะบ่อยครั้งอาการปวดหัวและไมเกรนอาจจะเกิดจากร่างกายขาดน้ำนั่นเอง

  1. ช่วยทำให้ผิวพรรณดีขึ้น

อย่างที่บอกว่าน้ำนั้นมีความสำคัญต่อเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย หนึ่งในนั้นก็คือผิวพรรณของคุณนั่นเอง เพราะน้ำช่วยให้โลหิตไหลเวียนในเส้นเลือดฝอยได้อย่างสะดวก ส่งผลทำให้ผิวพรรณของคุณชุ่มชื้นเปล่งปลั่ง สดใส ยืดหยุ่นและมีสุขภาพดีขึ้นนั่นเองครับ

  1. ช่วยชำระล้างสารพิษในร่างกาย

แน่นอนว่าในร่างกายของเราย่อมมีสารพิษตกค้างอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นสารพิษจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปหรือสารพิษตกค้างจากเครื่องสำอางต่างๆ น้ำนั้นจึงเป็นตัวช่วยชั้นเลิศ ซึ่งจะช่วยขับสารพิษออกมาในรูปแบบเหงื่อและปัสสาวะ ช่วยเสริมการทำงานของไต ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น และยังช่วยบรรเทาการเกิดโรคนิ่วในไตได้ดีอีกด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คือประโยชน์ของน้ำที่ฟิลลิปประกันชีวิตนำมาฝากกันในวันนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านนะครับ