ปวดหัวตรงไหน บอกอะไรได้บ้าง?

“อาการปวดหัว” ถือได้ว่าเป็นอาการทางร่างกายที่พบได้บ่อยมากที่สุด ซึ่งตำแหน่งของอาการปวดหัวนั้น สามารถบ่งบอกให้คุณรู้ได้ว่าคุณกำลังประสบกับปัญหาอะไร มาติดตามกันได้เลยครับ

1. เกิดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณโดยรอบศีรษะ ซึ่งตำแหน่งที่ปวดศีรษะที่พบได้บ่อยมากที่สุด นั่นก็คือบริเวณหน้าผากและขมับทั้งสองข้างนั่นเอง ซึ่งบางครั้งอาการจะร้าวมาที่ด้านหลังของศีรษะและต้นคอ รวมถึงบริเวณบ่าไหล่ร่วมด้วย ซึ่งอาการเหล่านี้จะสัมพันธ์กับความเครียด

2. อาการปวดศีรษะบริเวณขมับด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งอาการปวดศีรษะนี้มักเกิดจากโรคไมเกรน อาการปวดหัวอาจจะปวดสลับกันได้ระหว่างข้างซ้ายหรือข้างขวา และเวลาปวดบางครั้งอาจจะมีปวดร้าวเข้ามาที่กระบอกตาร่วมด้วย ซึ่งคนไข้นั้นก็จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศีรษะ หน้ามืดตาลาย และขณะที่มีอาการปวด ถ้าอยู่ในที่ที่มีแสงสว่างจ้า เสียงดังหรือว่ากลิ่นฉุนอาการดังกล่าวจะแย่ลงได้

3. อาการปวดบริเวณโหนกแก้มทั้งสองข้างลงมาจนถึงบริเวณหน้าผากและดั้งจมูก ซึ่งตำแหน่งนี้คือตำแหน่งของไซนัส ซึ่งถ้าเกิดมีการอักเสบของไซนัส คนไข้ก็จะมีอาการปวดที่ตรงตำแหน่งนี้เป็นอย่างมาก

4. เกิดการอักเสบของกราม ซึ่งอาการปวดในบริเวณนี้จะทำให้กรามของคุณรู้สึกปวดร้าว มักจะมีอาการชาบริเวณใบหน้าไปจนถึงใบหู ผู้ป่วยจะปวดบริเวณใบหน้า ซึ่งอาการจะสัมพันธ์กับการเคี้ยวอาหารร่วมด้วย คนไข้บางท่านอาจจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองมีการกัดฟันตอนเวลานอน และเมื่อตื่นขึ้นมาจะรู้สึกเมื่อยล้าบริเวณใบหน้า เมื่อเวลาขยับปากหรือเคี้ยวอาหาร จะรู้สึกปวดบริเวณหน้าใบหู ซึ่งอาการเหล่านี้อาจจะสัมพันธ์กับภาวะกระดูกกรามหน้าใบหูอักเสบได้

5. อาการปวดซึ่งเกิดจากโรคร้ายแรง ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง, โรคเนื้องอกสมอง, โรคเส้นเลือดในสมองตีบ ฯลฯ ซึ่งอาการในลักษณะนี้ จะมีลักษณะอาการปวดที่รุนแรง ปวดมากแทบที่จะทนไม่ได้ และลักษณะอาการดังกล่าว อาจจะมีภาวะการมองเห็นภาพที่ผิดปกติร่วมอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเห็นภาพซ้อน การมองเห็นไม่ชัด มีการชาหรืออ่อนแรงของกล้ามเนื้อต่าง ๆ ของร่างกายร่วมด้วย ในบางคนจะมีลักษณะพฤติกรรมที่ผิดปกติไปกว่าเดิม รวมไปถึงอาการชักเกร็ง หากอาการถึงขั้นรุนแรงนี้ แนะนำให้ผู้ป่วยมาพบแพทย์โดยเร่งด่วนครับ

และทั้งหมดนี้ ก็คือ อาการปวดหัวในบริเวณต่างๆ ของร่างกายที่ฟิลลิปประกันชีวิตนำมาฝากกันในวันนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านเลยนะครับ