อยากเที่ยวแล้ว เก็บเงินเที่ยวด้วยตนเองอย่างง่ายๆ

การท่องเที่ยวถือได้ว่าเป็นกิจกรรมยอดฮิต ซึ่งจะช่วยให้คุณผ่อนคลายความตึงเครียดให้กับตนเองได้อย่างง่ายๆ อีกทั้งยังช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับชีวิตของคุณอีกด้วย ซึ่งขั้นตอนแรกของการเก็บเงินเพื่อท่องเที่ยวนั้น คุณจะต้องกำหนดเป้าหมายก่อนว่าคุณจะเที่ยวภายในประเทศหรือต่างประเทศ หากเป้าหมายของคุณคือการท่องเที่ยวต่างประเทศ คุณก็จะต้องกำหนดว่า คุณจะไปยังประเทศใด? เมืองอะไร? ช่วงเวลาที่ต้องการท่องเที่ยวคือเวลาใด? ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ล้วนเป็นจุดเริ่มต้นของการกำหนดงบประมาณและการคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ นั่นเองครับ ในวันนี้ฟิลลิปประกันชีวิต จึงมีบทความดีๆ ในหัวข้อ “อยากเที่ยวแล้ว เก็บเงินเที่ยวด้วยตนเองอย่างง่ายๆ” มาติดตามกันได้เลยครับ

  • ตั้งงบประมาณการท่องเที่ยว

เมื่อคุณกำหนดสถานที่ท่องเที่ยวได้แล้ว ลำดับถัดมานั่นก็คือ “การตั้งงบประมาณการท่องเที่ยว”นั่นเอง โดยคุณจะต้องศึกษาข้อมูลรายละเอียดจากช่องทางต่างๆ เช่น หนังสือหรืออินเทอร์เน็ต เพื่อหาข้อมูลงบประมาณการใช้จ่ายคราวๆ ได้อย่างถูกต้อง โดยค่าใช้จ่ายจะแบ่งเป็น

– ค่าตั๋วเครื่องบินและที่พัก
โดยคุณจะต้องทราบข้อมูลค่าใช้จ่ายของตั๋วเครื่องบินและสถานที่พัก เพื่อการวางแผนค่าใช้จ่ายได้อย่างแม่นยำและถูกต้อง

– ค่าใช้จ่ายในระหว่างการท่องเที่ยว
ในช่วงเวลาของการท่องเที่ยว คุณย่อมจะมีค่าใช้จ่ายต่างๆ เกิดขึ้นอย่างแน่นอน ทั้งค่าจับจ่ายใช้สอยสิ่งของและสินค้าที่ระลึกต่างๆ ฯลฯ ดังนั้นคุณควรจะกำหนดงบประมาณในส่วนนี้ด้วย

– ค่าอาหารต่อวัน
คุณจะต้องคำนวณค่าอาหารที่คุณรับประทานต่อ 1 วัน โดยการหาข้อมูลอ้างอิงค่าอาหารในแต่ละประเทศและสถานที่นั้นๆ เพื่อความแม่นยำของงบประมาณของคุณ

  • เริ่มเก็บเงินกันเลย
    1. การออมเงิน : ให้คุณลองตั้งเป้าออมเงินจากรายได้ (เงินเดือน) ที่คุณได้รับในแต่ละเดือน โดยอาจจะเริ่มเก็บเงิน 20% ของรายได้/เดือน ก็เป็นไปได้
    2. ลดค่าใช้จ่าย : ให้คุณลองลดค่าใช้จ่ายในสินค้าฟุ่มเฟือยค่า่งๆ เช่น เครื่องแต่งกาย, เครื่องสำอาง ฯลฯ เพื่อคุณจะได้มีเงินเก็บที่เพิ่มมากขึ้น
    3. เลือกที่พักในราคาประหยัด : สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณถึงเป้าหมายการท่องเที่ยวได้เร็วขึ้น นั่นก็คือ การเลือกที่พักนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่สถานที่พักจะมีราคาค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นคุณควรจะประหยัดในส่วนนี้ และควรเลือกสถานที่พักที่อาจจะเกรดลงมา เช่น สเทล อพาร์ทเม้นท์ โมเทล หรือโรงแรมสำหรับแบ็คแพ็คเกอร์
    4. รอโบนัสปลายปี : โบนัสปลายปี เงินก้อนใหญ่ที่จะช่วยเสกทริปในฝันของคุณ ให้เป็นจริงได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้นครับ

เห็นไหมครับว่า การออมเงินเพื่่อใช้ในการท่องเที่ยวนั้น ล้วนเป็นสิ่งที่คุณสามารถทำได้อย่างง่ายๆ ดังนั้นมาเริ่มออมเงินกันตั้งแต่วันนี้กันดีกว่าครับ เพื่อทริปในฝันของคุณนั้นเอง ^^