อาหารเสริมจำเป็นหรือไม่?

ในปัจจุบันกระแสการดูแลสุขภาพร่างกายกำลังมาแรงเป็นอย่างมาก ด้วยใครๆ ก็อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงยืนยาว แต่ทว่าการใช้ชีวิตอาจจะไม่เอื้ออำนวยต่อการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มากนัก วิตามินหรืออาหารเสริม จึงเป็นส่วนหนึ่งที่เป็นเสมือนตัวช่วยชั้นเลิศ ที่จะทำให้คุณได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนในเวลาอันรวดเร็ว

และการรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมนี้จำเป็นหรือไม่ ในวันนี้ฟิลลิปประกันชีวิต จึงมีบทความดีๆ ในหัวข้อ “อาหารเสริมจำเป็นหรือไม่?” มาติดตามกันได้เลยครับ

 1. กินวิตามินหรืออาหารเสริมมากเกินไป อาจจะเป็นโทษต่อร่างกาย
  การรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมในปริมาณที่มากเกินไป และกินติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจเป็นอันตรายได้ ยกตัวอย่างการรับประทาน หากคุณรับประทานวิตามิน บี 6 ติดต่อกันเป็นเวลานาน เกินวันละ 10 มิลลิกรัม อาจจะทำให้คุณสูญเสียความรู้สึกที่มือหรอเท้าได้ คุณจะรู้สึกชาในบริเวณโดยรอบร่างกาย และอาจถึงขั้นเป็นอัมพาตได้ หรือถ้าหากคุณรับประทานอาหารเสริมจำพวกเบต้าแคโรทีนมากเกินไป และติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจจะทำให้กระตุ้นมะเร็งในผู้สุบบุหรี่ได้เช่นกัน ดังนั้นคุณควรจะรับประทานให้ในปริมาณที่พอดี รับประทานเฉพาะเมื่อคุณรู้สึกว่าร่างกายยังรับประทานอาหารได้ไม่เพียงพอ และควรเว้นระยะการรับประทาน เช่น รับประทานวันเว้นวัน หรืออาทิตย์ละครั้ง เป็นต้น
 2. ร่างกายควรจะได้รับวิตามินเมื่อใด
  สำหรับผู้ที่รับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมเป็นประจำ คุณควรสังเกตปริมาณที่คุณจะได้รับต่อวันด้วย เช่น
  – วิตามินซี คุณควรได้รับปริมาณ 500-1,000 มิลลิกรัม/วัน
  – แคลเซียม คุณควรได้รับปริมาณ 2,000 มิลลิกรัม/วัน
  เป็นต้น
 3. วิตามินที่สะสมในร่างกาย
  การรับประทานวิตามินบางจำพวก จะทำให้เกิดการสะสมในร่างกาย ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพได้ในระยะยาว ได้แก่ วิตามิน A, วิตามิน D , วิตามิน E และวิตามิน K ครับ

เห็นไหมครับว่าการรับประทานวิตามินนั้นนอกจากจะมีประโยชน์แล้ว ยังมีโทษต่อร่างกายอีกด้วย หากคุณรับประมานในปริมาณที่มากเกินไป ดังนั้น การรับประมานอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ ย่อมส่งผลดีกว่านั่นเองครับ