เงินขาดมือ ทำอย่างไรดี?

เงินขาดมือทำอย่างไรดี ?

ปัญหาหนึ่งของมนุษย์ที่พบเจอกันบ่อยๆ นั่นก็คือปัญหาในเรื่องของการเงินนั่นเอง ซึ่งนับได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้ทุกคนเกิดภาวะความเครียด เนื่องจากไม่มีเงินที่จะมารองรับภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ในชีวิตประจำนั่นเอง ครั้นจะหยิบยืมใคร หรือสถาบันการเงินใดๆ ก็มักจะเสียดอกเบี้ยในอัตราที่ค่อนข้างสูง ในวันนี้ฟิลลิปประกันชีวิต จึงมีบทความดีๆ ในหัวข้อ “เงินขาดมือ ทำอย่างไรดี?” มาติดตามกันได้เลยครับ

 1. ลดรายจ่ายทุกอย่างลง
  ข้อแรกซึ่งถือได้ว่าเป็นข้อที่สำคัญนั่นก็คือ การลดภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ลงนั่นเอง เพื่อให้คุณมีเงินเหลือเก็บมากขึ้น ไม่ว่าคุณจะประสบปัญหาเงินขาดมือจากสาเหตุใดๆ ก็ตาม คุณควรที่จะใช้จ่ายในสิ่งที่มีความจำเป็นในช่วงนี้ ทั้งในเรื่องของค่ากิน ค่าอยู่ รวมทั้งค่าน้ำ, ค่าไฟ ค่าสินค้าอุปโภคบริโภค ฯลฯ ในช่วงแรกๆ อาจจะเกิดภาวะความตึงเครียดเสียหน่อย แต่เมื่ออยู่ตัวแล้ว การลดรายจ่ายต่างๆ จะช่วยให้สถานการณ์ของคุณดีขึ้นอย่างแน่นอน
 2. หารายได้เสริม
  ลำดับต่อมาในการหาเงินให้เพิ่มมากขึ้น นั่นก็คือการหารายได้ต่างๆ เสริมขึ้นมานั่นเอง ในช่วงนี้คุณควรหารายได้เสริมให้เพิ่มมากขึ้นอีกหนึ่งช่องทาง อาจจะเป็นการขายของเล็กๆ น้อยๆ , การรับงานฟรีแลนด์ในสิ่งที่ตนเองถนัด , การทำงานพาร์ทไทม์ ฯลฯ เมื่อเราได้เงินในส่วนนี้มา มันจะช่วยจุนเจือในภาวะที่เงินขาดมือ แม้อาจจะเป็นรายได้ที่ไม่มาก แต่มันก็สามารถทำให้สถานการณ์ในช่วงนี้ดีขึ้นมาได้นั่นเองครับ
 3. อย่าเป็นหนี้เพิ่มในภาวะที่เงินขาดมือ
  การที่คุณมีภาวะเงินขาดมือ ในช่วงเวลานี้คุณไม่ควรมีหนี้เพิ่มขึ้นอีกโดยเด็ดขาด เช่น การไปหยิบยืมเงินเพื่อไปชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้คนเก่า หรือการกดเงินจากบัตรกดเงินสด ฯลฯ เพราะจะเป็นการสร้างเจ้าหนี้รายใหม่ ทำให้ภาระหนี้สินของคุณไม่จบไม่สิ้นเสียที และอย่าได้คิดที่จะกู้เงินนอกระบบอย่างเด็ดขาดเพราะว่าอาจจะทำให้คุณเดือดร้อนได้ในภายหลัง เนื่องจากดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูงนั่นเองครับ
 4. หยุดจ่ายหนี้เสียก่อน
  ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า หากคุณยังไม่มีเงิน คุณควรหยุดการจ่ายหนี้ที่มีก่อนเสียก่อน เพื่อให้เข้าสู่ขั้นตอนการเป็นหนี้เสีย จากนั้นก็ให้คุณเริ่มทำงานเพื่อรวบรวมเงินมาเจรจากับเจ้าหนี้ เพื่อขอลดยอดหนี้ในลักษณะลดต้นลดดอก วิธีนี้จะทำให้คุณลดดอกเบี้ยซึ่งสูงเพิ่มขึ้นไปได้นั่นเองครับ
 5. ลงทุนในแบบประกันเพื่อการออมทรัพย์
  ก่อนจะประสบปัญหาภาวะเงินขาดมือ แนะนำว่าในช่วงที่คุณมีเงินก้อน ลองให้คุณหันมาลงทุนในแบบประกันเพื่อการออมทรัพย์ จากฟิลลิปประกันชีวิต เพราะนอกจากจะได้รับผลตอบแทนในอัตราที่สูงแล้ว ยังช่วยคุ้มครองชีวิตคุณอีกด้วยครับ

สุดท้ายนี้ “การไม่เป็นหนี้ เป็นลาภอันประเสริฐ” การประสบปัญหาเงินขาดมือนั้น เป็นผลมาจากวินัยทางการเงินที่ไม่ดี ดังนั้นคุณควรสร้างวินัยทางด้านการเงิน รู้จักประหยัดและอดออม ใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น เพียงเท่านี้ภาวะเงินขาดมือก็จะไม่มาเยือนคุณอย่างแน่นอนครับ

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม
และคลิกซื้อประกันชีวิตออนไลน์