บริหารเงินเดือนอย่างไร ให้เหลือเก็บ

การบริหารค่าใช้จ่ายต่างๆ นับได้ว่าเป็นส่วนสำคัญในชีวิต ที่จะช่วยให้คุณมีเงินเหลือเก็บ ทั้งค่ากิน, ค่าของใช้, ค่าใช้จ่ายในการลงทุน ทั้งในรูปแบบประกันชีวิตออนไลน์, ค่ากองทุนต่างๆ ฯลฯ ซึ่งคุณจะต้องรู้จักการบริหารเงินที่ได้รับมาให้พอดิบพอดีกับภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ในแต่ละเดือน ซึ่งเงินเดือนโดยเฉลี่ยของผู้คนในปัจจุบันจะอยู่ที่ราว 15,000 – 30,000 บาท บางคนอาจจะเหลือเงินเก็บเพียง 1,000 – 2,000 บาทเท่านั้น หรือบางคนอาจจะไม่เหลือเงินเก็บเลยก็เป็นได้ ในวันนี้ฟิลลิปประกันชีวิต จึงมีบทความดีๆ ในหัวข้อ “บริหารเงินเดือนอย่างไร ให้เหลือเก็บ” มาติดตามกันได้เลยครับ

 • ค่ารับประทานอาหาร
  ค่าใช้จ่ายอันดับหนึ่ง ซึ่งขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ “ค่ากิน” นั่นเอง เพราะหากคุณต้องซื้ออาหารรับประทานทุกมื้อ เฉลี่ยมื้อละ 100 บาท/วัน เดือนหนึ่งคุณก็ต้องมีค่าใช้จ่ายมากถีง 3,000 บาทเลยทีเดียว ดังนั้น จะดีกว่าไหม…หากคุณทำอาหารรับประทานเองที่บ้าน และยังสามารถห่อมารับประทานที่ทำงานได้อีกด้วย นับได้ว่าเป็นอีกวิธีที่ประหยัดและคุ้มค่ามากทีเดียวเลยครับ
 • ค่าใช้จ่ายในส่วนของการเดินทาง
  ค่าใช้จ่ายที่คุณจำเป็นต้องจ่ายอีกส่วนหนึ่ง นั่นก็คือค่าใช้จ่ายในการเดินทางนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางโดยรถยนต์ รถไฟฟ้าหรือรถประจำทาง หากเฉลี่ยแล้ว ค่าใช้จ่ายของคุณคือวันละ 100 บาท ใน 1 เดือนก็ปาเข้าไป 3,000 บาทแล้ว ดังนั้น การหันมาประหยัดค่าใช้จ่าย อยากเช่น การเดินเท้ามาทำงานในระยะใกล้ๆ , การปั่นจักรยานมาทำงาน , การนั่งเล่นเมล์หรือรถไฟฟ้าแทนรถยนต์ส่วนตัว ฯลฯ
 • ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน
  ค่าใช้จ่ายที่เราจะต้องจ่ายเป็นประจำทุกวัน เช่น ค่าน้ำ , ค่าไฟ , ค่าโทรศัพท์ , ค่าอินเทอร์เน็ต เดือนๆ หนึ่ง ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ 3,000 บาทอยู่ไหม? ให้คุณลองคำนวณค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ดู และลดการใช้งานลง เพื่อที่จะทำให้ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ลดลง เช่น เปิดพัดลมแทนการเปิดแอร์ , รีดผ้าสัปดาห์ละครั้ง , ซักผ้าโดยใช้มือแทนการใช้เครื่องซักผ้า , โทรทางไลน์แทนการใช้โทรศัพท์ ฯลฯ
 • ค่าผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค
  ผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค ถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เราจะต้องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น สบู่ , ยาสีฟัน , แชมพู , โรลออน , น้ำหอม ฯลฯ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ตกเดือนละประมาณ 1,000 – 3,000 บาทก็เป็นไปได้ ดังนั้น ควรใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อย่างประหยัด และใช้ให้หมดจนหยดสุดท้าย
 • ค่าใช้จ่ายในการซื้อความสุขให้กับตัวเอง
  ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ เช่น ค่าทานข้าว , ค่าสังสรรค์กับเพื่อฝูง , ค่าชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ ฯลฯ ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ค่อนข้างสูง ดังนั้น คุณควรใช้จ่ายในส่วนนี้แค่เดือนละครั้งก็เพียงพอแล้วการบริหารการเงินในส่วนต่างๆ ให้เหมาะสมทั้งในปัจจุบันและอนาคต
 • บริหารเงินเพื่อใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน
  การบริหารเงินในส่วนนี้ควรพิจารณาเป็นส่วนแรก เพราะสถานการณ์ฉุกเฉินอาจจะมาเยือนคุณได้อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นคุณควรเก็บออมในส่วนนี้ โดยอาจจะแบ่งเก็บเงิน 10% ของรายได้ หรือเลือกทำประกันชีวิตออนไลน์ กับฟิลลิปประกันชีวิต (PhillipLife) ซึ่งมีแบบประกันต่างๆ ให้เลือกมากมาย ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้คุณอุ่นใจในเรื่องเงินฝากและความคุ้มครองชีวิตทั้งในปัจจุบันและในอนาคต
 • บริหารเงินเพื่อใช้ในการเก็บเป็นเงินออม
  การมีเงินออม จะทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจ ดังนั้นคุณควรหันกลับมาออมเงิน อาจจะทำการเก็บเงินซัก 10% ของรายได้ทั้งเดือน หรือเลือกออมในประกันออมทรัพย์ อย่างการทำประกันชีวิตออนไลน์ เพื่อเก็บไว้เป็นเงินออมในอนาคตระยะยาว เมื่อคุณเกษียณแล้ว ก็จะมีเงินก้อนมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันนั่นเองครับ
 • บริหารเงินเพื่อสร้างความมั่นคงในอนาคต
  ถึงแม้คุณจะมีรายได้ 2 ทาง แต่อีกช่องทางหนึ่งก็เป็นวิธีที่จะทำให้คุณได้เงินได้โดยง่าย เช่น การได้เงินโบนัส , การเก็งกำไร หรือการซื้อพันธบัตร,การซื้อหุ้น,การทำประกันออมทรัพย์ในรูปแบบประกันชีวิตออนไลน์ ฯลฯ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คุณได้เงินโดยง่าย แต่อย่างไรก็ตามการลงทุนนั้นมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนทุกท่านควรทำความเข้าใจทุกครั้งก่อนการลงทุน

เห็นไหมครับว่าการบริหารเงินให้เหลือเก็บไว้เป็นสิ่งที่ง่ายๆ หากคุณรู้จักรักษาวินัยทางการเงิน เพียงเท่านี้ปัญหาทางด้านการเงินก็จะไม่มาเยือนคุณอย่างแน่นอนครับ

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม
และคลิกซื้อประกันชีวิตออนไลน์