ดื่มน้ำแร่ทุกวัน ดีจริงหรือ?

“น้ำแร่” คุณประโยชน์จากธรรมชาติ อันอุดมไปด้วยแร่ธาตุนานาชนิด การดื่มน้ำแร่เป็นประจำทุกวันนั้นดีจริงหรือไม่? หรือคุณอาจจะได้รับแร่ธาตุเข้าสู่ร่างกายมากจนเกินไป ในวันนี้ฟิลลิปประกันชีวิต จึงมีบทความดีๆ ในหัวข้อ “ดื่มน้ำแร่ทุกวัน ดีจริงหรือ?” มาติดตามกันได้เลยครับ

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้ออกประกาศเตือนว่า การดื่มน้ำแร่ทุกวันนั้นอาจจะส่งผลร้ายมากกว่าผลดี เนื่องจากอาจจะทำให้ร่างกายเสียสมดุล พร้อมทั้งยังย้ำอีกว่าการที่คุณจะซื้อน้ำแร่มารับประทานนั้น ควรอ่านฉลากให้ครบถ้วนเสียก่อนว่า ในน้ำแร่นั้นประกอบด้วยแร่ธาตุอะไรบ้าง และมีส่วนประกอบของแร่ธาตุต่างๆ เกินมาตรฐานหรือไม่

น้ำแร่ที่จำหน่ายโดยทั่วไปตามท้องตลาดนั้น อาจจะมีการโฆษณาคุณประโยชน์เกินความเป็นจริงไปบ้าง ซึ่งแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์นั้น คุณควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ โดยไม่ควรดื่มเป็นประจำทุกๆ วัน เพราะคุรอาจจะได้รับแร่ธาตุมากจนเกินไป ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น น้ำแร่บริเวณเทือกเขา ส่วนใหญ่จะไปประกอบไปด้วยแร่ธาตุ ซิลเลเนียม และวานาเดียมเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีความเชื่อว่ามีสรรพคุณในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศให้แก่ร่างกาย และในบางพื้นที่น้ำแร่จะมีปริมาณฟลุออไรด์ค่อนข้างมาก ซึ่งช่วยให้กระดุกและฟันแข็งแรง และในน้ำแร่บางยี่ห้ออาจจะมีการผสมน้ำตาล เพื่อเพิ่มรสชาติความหวาน ทำให้ผู้ดื่ม ดื่มได้อย่างมีอรรสรถมากยิ่งขึ้น ซึ่งการดื่มน้ำแร่เป็นประจำทุกวันในปริมาณมาก อาจจะส่งผลทำให้ร่างกายเสียสมดุล และอาจจะทำให้เกิดโรคบางชนิดก็เป็นไปได้

ซึ่งการดื่มน้ำแร่โดยทั่วไป มีมาตรฐานโดยทั่วไปของแต่ละแร่ธาตุแต่ละชนิด ดังนี้

ธาตุเหล็ก ไม่ควรเกิน 0.5 มิลลิกรัม ต่อลิตร

แมงกานิส ไม่เกิน 0.3 มิลลิกรัม ต่อลิตร

ทองแดง ไม่ควรเกิน 1.0 มิลลิกรัม ต่อลิตร

สังกะสี ไม่ควรเกิน 5.0 มิลลิกรัมต่อลิตร

ซัลเฟต ไม่ควรเกิน 200 มิลลิกรัม ต่อลิตร

ไนเตรด ไม่ควรเกิน 45 มิลลิกรัม ต่อลิตร

คลอไรด์ ไม่ควรเกิน 250 มิลลิกรัม ต่อลิตร เป็นต้น

ซึ่งโดยส่วนมากแล้วน้ำแร่ที่จำหน่ายกันโดยทั่วไปนั้น อาจจะไม่ระบุปริมาณแร่ธาตุว่ามีปริมาณเท่าไหร่บ้าง ซึ่งผู้บริโภคจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเกินมาตรฐานหรือไม่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว อาหารที่เรารับประทานกันในชีวิตประจำวัน ล้วนแล้วแต่มีแร่ธาตุต่างๆ ผสมอยู่แล้ว ดังนั้นหากคุณไม่ได้มีอาการเจ็บป่วย หรือร่างกายขาดแร่ธาตุตัวใดตัวหนึ่ง ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องดื่มน้ำแร่ หรือหากจะดื่ม ก็สามารถดื่มได้ แต่ไม่จำเป็นต้องดื่มทุกวันครับ