ฝุ่น PM 2.5 ภัยเงียบที่ป้องกันได้

ปรากฏการณ์ฝุ่นล้อมเมืองนับเป็นภัยเงียบที่ร้ายแรง ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนทั่วโลกมานานแล้ว ทำให้คุณภาพชีวิตของคนในเมืองต้องเผชิญกับค่าฝุ่นละอองที่เกินค่ามาตรฐาน นับได้ว่าเป็นภัยที่มองไม่เห็น ไม่มีกลิ่น แถมยังเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายจากการการสูดดมและการหายใจทางโพรงจมูก

ในวันนี้สภาพอากาศในกรุงเทพฯ และอีกหลายจังหวัดในตอนนี้เข้าขั้นวิกฤต เนื่องจากมีค่าฝุ่นละอองระดับ 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ซึ่งหากสูดดมเข้าไป อาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพโดยตรง ทั้งการเกิดโรคระบบทางเดินหายใจ, โรคหอบหืด, โรคมะเร็งปอด ฯลฯ

ความน่ากลัวของ PM 2.5

ในปี ค.ศ. 1997 ทาง USEPA หรือ United States Environmental Protection Agency ได้กำหนดค่ามาตรฐานฝุ่นละอองที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากับหรือเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) ไว้ในมาตรฐานคุณภาพอากาศในบรรยากาศของประเทศสหรัฐอเมริกา (National Ambient Air Quality Standards: NAAQS) เพื่อปกป้องความปลอดภัยของสุขภาพอนามัยของประชาชนและสิ่งแวดล้อมนั่นเอง

และเหตุนี้เององค์การอนามัยโลก จึงกำหนดให้ฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 เป็นขนาดฝุ่นละอองที่เป็นภัยร้ายแรงต่อสุขภาพประชาชน ก็เพราะว่า สารมลพิษในฝุ่นละอองขนาดนี้สามารถเข้าสู่อวัยวะในระบบทางเดินหายใจได้โดยตรง มันสามารถทะลุทะลวงเข้าไปถึงชั้นถุงลมปอดซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญที่ทำหน้าที่ฟอกอากาศได้ในทันที ดังนั้น ฝุ่นละอองเหล่านี้จึงทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ สามารถเข้าไปทำลายอวัยวะของระบบทางเดินหายใจได้โดยตรง และยังทำให้เกิดการระคายเคืองต่ออวัยวะต่างๆ ทั้งตา, คอ, อาการแน่นหน้าอก, หายใจถี่, หลอดลมอักเสบ, อาการหอบหืด, ถุงลมโป่งพอง ฯลฯ

ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุด ณ เวลานี้ นั่นก็คือ การงดกิจกรรมกลางแจ้ง, ปิดประตูและหน้าต่างให้สนิท เพื่อป้องกันฝุ่นละอองเข้า, สวมใส่หน้ากากอนามัยประเภท P100 และ N95 ที่สามารถป้องกันฝุ่นละอองชนิดนี้ได้

นอกจากนี้คุณยังสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพื่อเช็คสภาพอากาศแบบ Real-time ได้ ว่าตอนนี้สภาพอากาศเป็นอย่างไร ด้วยแอป AirVisual นั่นเองครับ

เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่อสุขภาพร่างกายและชีวิตของคุณนั้นสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ มาดูแลชีวิตและสุขภาพของคุณและคุณที่คุณรัก ด้วยแผนประกันดีๆ จากฟิลลิปประกันชีวิต ก็นับได้ว่าเป็นหนึ่งการคุ้มครองชีวิตที่คุ้มค่าสำหรับคุณครับ

คลิกอ่านรายละเอียด
และคลิกซื้อประกันชีวิตออนไลน์

ด้วยความห่วงใยจาก บมจ.ฟิลลิปประกันชีวิต ❤️