วิธีป้องกันโรคจาก “ไวรัสโคโรน่า” สายพันธุ์ใหม่ 2019

สถานการณ์ไวรัสโคโรน่าในขณะนี้ ถือได้ว่าเข้าขั้นวิกฤต มาเตรียมพร้อมรับมือกับ 10 วิธีดีๆ จากองค์การอนามัยโลกและกรมควบคุมโรค ที่ทำได้ไม่ยุ่งยากตามมาดูกันได้เลยครับ

1.ถ้าคุณมีแผนไปยังประเทศที่มีโรคระบาดอยู่ ถ้าไม่จำเป็น ให้เลื่อนการเดินทางในครั้งนี้ออกไปก่อน

2.หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ โดยเฉพาะในสถานที่อย่างตลาดค้าสัตว์ หรือสินค้าจากสัตว์ เพราะการพบผู้ติดเชื้อกลุ่มแรก มาจากสัตว์สู่คน ที่ตลาดค้าอาหารทะเล และค้าสัตว์ที่เมืองอู่ฮั่น

3.หลีกเลี่ยงการนพตนเองอยู่ในสถานที่ที่คนหนาแน่นและพลุกพล่าน

4.ไม่อยู่ใกล้ชิดกับผู้มีอาการทางระบบทางเดินหายใจ หรือมีอาการเป็นหวัด

5.หากกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง หากคุณเริ่มมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้รีบไปพบแพทย์พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางโดยทันที

6.โทรแจ้งสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422 เพื่อให้รถจากสถานพยาบาลมารับทันที

7.ให้คุณอยู่ห่างจากคนที่ไอหรือจาม 180 เซนติเมตร เพื่อให้พ้นจากรัศมีน้ำลาย และน้ำมูกที่จะกระจายออกมา

8.ล้างมือด้วยน้ำ และสบู่ อย่างน้อย 20 วินาที หรือใช้เจลล้างมือหรือแอลกอฮอล์อย่างสม่ำเสมอ

9.รับประทานอาหารร้อน ช้อนกลาง อาหารปรุงสุก พักผ่อนให้เพียงพอ

10.สวมใส่หน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะ หรือพื้นที่ชุมชนที่มีคนหนาแน่นไว้ก่อน

เห็นไหมครับว่าการดูแลตนเองให้ห่างไกลจากไวรัสโคโรน่านั้นไม่ใช่สิ่งที่ยากเลย ที่ต้องเน้นดูแลตัวเองนั้น เพราะก่อนจะเกิดไวรัสโคโรน่า โลกของเรายังเคยเผชิญกับเชื้อไวรัสมาแล้วถึง 2 รุ่น นั่นก็คือ เมื่อปี 2545-2546 ไวรัสโคโรน่า “ซาร์” ที่ข้ามสปีชีส์จากค้างคาวผ่านชะมด มาติดสู่คน เริ่มระบาดจากประเทศจีนไปยังทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อกว่า 8,000 ราย และเสียชีวิตถึง 10% เลยทีเดียว

มาในปี 2555-2557 ไวรัสโคโรน่า “เมอร์ส” ข้ามสปีชีส์จากค้างคาวผ่านอูฐมาติดถึงคน เริ่มจากผู้ป่วยในประเทศซาอุดีอาระเบีย มีผู้ติดเชื้อรวม 1,733 ราย และเสียชีวิต ถึง 36% เลยทีเดียว

ดังนั้นคุณควรดูแลตนเองให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสโคโรน่านี้ มาดูแลสุขภาพของตัวคุณเองและคนที่คุณรัก ด้วยแบบประกันดีๆ จากฟิลลิปประกันชีวิต ที่ให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า

คลิกอ่านรายละเอียดแบบประกันต่างๆ เพิ่มเติม