เริ่มต้นธุรกิจออนไลน์อย่างไร? ให้สำเร็จ

 

เริ่มต้นธุรกิจออนไลน์อย่างไร? ให้สำเร็จ

ธุรกิจออนไลน์ไม่เป็นเพียงแค่ช่องทางหารายได้เสริมเท่านั้น ธุรกิจนี้ยังช่วยให้คุณสามารถรวมจากมันได้อีกด้วย ช่องทางนี้ถือว่าเป็นช่องทางหลักสำหรับคนยุคใหม่ โดยเฉพาะยุคที่ทุกคนใช้งาน สมาร์ทโฟน และ คอมพิวเตอร์กันทุกวัน
ธุรกิจออนไลน์เองไม่ใช่เพียงแค่การขายของอย่างเดียวเท่านั้น ทั้งนี้ยังเป็นขายความต้องการ ขายบริการ และ ขายสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ในปัจจุบัน ช่องทางการขาย มีหลายเส้นทาง เช่น Facebook, Instagram หรือ แม้กระทั่ง LINE ช่องทางการซื้อขายเหล่านี้ นับเป็นช่องทางการขายอย่างหนึ่ง ซึ่งทุกคนสามารถเริ่มได้และสามารถนำไปต่อยอดสู้หน้าร้านจริงๆได้ หน้าร้านออนไลน์เอง

เข้าใจและรู้จักลูกค้าออนไลน์

ขึ้นชื่อว่าลูกค้า พ่อค้าแม่ค้าหลายคนคงรู้สึกทั้งดีใจและเสียใจ เพราะว่าลูกค้าเป็นได้ทั้งล​ูกค้าที่น่ารัก และ ลูกค้าที่ไม่น่ารักสักเท่าไหร่ แล้วในโลกออนไลน์ล่ะ ลูกค้าในโลกออนไลน์เป็นยังไง หรือ ลูกค้าออนไลน์ต้องการอะไรบ้าง เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าเรารู้จักลูกค้าเราแล้ว เราก็พร้อมจะเริ่มทำธุรกิจได้ เพราะฉะนั้นในบทความนี้จะเน้นให้ทุกคนเข้าใจลูกค้าออนไลน์และ เอาไปปรับใช้เพื่อขายสินค้าในอนาคต งั้นเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

ลูกค้าออนไลน์ เข้าใจง่ายๆคือคนที่อยากซื้อสินค้า และ ต้องการซื้อสินค้าผ่านทางช่อองทางออนไลน์  ซึ่งมีหลากหลายประเภทมากๆ มีตั้งแต่ ทำอะไรไม่เป็นเลย หรือ โปรขนาดแนะนำเจ้าของร้าน ทีนี้เรามาดูกันว่าเราจะรับมือลูกค้าเหล่านี้ยังไง

ลูกค้ามือใหม่

  • พิมพ์คำตอบที่โดนถามซ้ำๆเตรียมไว้
  • แนะนำอย่างละเอียดพร้อมรูปประกอบ

ลูกค้ามือโปร

  • เตรียมคำตอบแบบ advance เอาไว้
  • รู้ลึกรู้จริงในเรื่องที่กำลังจะตอบ

ทีนี้เราก็รู้กันแล้วนะ ว่าต้องรับมือกับลูกค้าแต่ละกลุ่มยังไง และ เตรียมพร้อมรับทรัพย์สำหรับการขายออนไลน์ที่ใกล้จะเข้ามาถึงแล้ว ทีนี้ก็เหลือแต่ใจเขาใจเรา และ สุภาษิตที่ว่า ลูกค้าคือพระเจ้า หลังจากนี้ก็ตัวใครตัวมันแล้วถ้าเจอลูกค้าที่ไม่พอใจก็ลองคุยดีๆกันก่อนล่ะ

รีวิว รีวิว การตลาดจากผู้บริโภค

รีวิว! คำนี้นี่มันติดหูจริงๆ จะหาอะไรก็ต้องพิมพ์ รีวิว … pantip ไม่งั้นไม่เจอรีวิวเจ๋งๆเลยนะเนี่ย คำนี้มันทรงอิทธิพลยังไง ส่งผลกระทบต่อเจ้าของร้านหรือแบรนด์ยังไงบ้าง วันนี้เราจะมาดูกันว่า จริงๆแล้วรีวิวนี่มันมีข้อดีหรือข้อเสียเยอะกว่ากัน รีวิวจริงแล้วก็คือ การบอกต่อนั่นแหละ ที่เมื่อก่อนเค้าบอกกันว่าอร่อยจนต้องบอกต่อ การรีวิวคือการแนะนำ หรือ อธิบายการใช้บริการหรือซื้อสินค้าต่างๆ ซึ่งตัวรีวิวเองก็มีทั้งข้อดีและ ข้อเสีย เพราะว่ามันส่งผลต่อ ภาพลักษณ์ของแบรนด์

แบรนด์หลายๆแบรนด์ต้องการใช้การรีวิวเพื่อให้คนรู้จักแบรด์มากขึ้น หลายๆครั้งแบรนด์ก็ทำกันเอง หลายๆครั้งก็ต้องรอผู้บริโภคมาทำให้ ซึ่งการรีวิวเหล่านี้ อย่างน้อยที่สุดก็เพิ่มความรับรู้ต่อแบรนด์ หรือ Brand Awareness นั่นเอง หลายๆครั้งผู้บริโภคก็มีทั้งรีวิว ชม และก็ติ ซึ่งทั้งสองอย่างก็เป็นประโยชน์ต่อแบรนด์อยู่ดี ในด้านของด้านดี คนก็จะมาซื้อเพิ่ม ด้านไม่ดี แบรนด์ก็สามารถนำเอาไปใช้พัฒนาสินค้าหรือบริการได้อยู่ดี โดยรวมแล้วหลายๆแบรนด์มักจะยินดีถ้าผู้บริโภคมาเขียนรีวิว หรือ เขียนข้อติชมแนะนำ เพราะว่าในที่สุดแล้ว สิ่งเหล่านี้ก็เป็นเสียงสะท้อนที่กลับมาบอกว่าแบรนด์จะได้ไปต่อไหม หรือ สิ่งใดที่แบรนด์ต้องพัฒนาเพื่อที่จะได้พัฒนา และนำสิ่งดีๆไปให้ลูกค้าในอนาคต

การตลาดง่ายๆ ผ่าน Social Media

Social Media หลายๆคนคงได้ยินคำนี้จนบ่อยแล้ว แต่อันที่จริงแล้วมีใครรู้บ้างหรือเปล่าว่ามันทำอะไรได้บ้าง แล้วช่วยอะไร Brand ได้บ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องมือ Social Media ในการทำการตลาดกันบ้าง

เครื่องมือแรก Facebook นั่นเอง ตัว Facebook เองทำได้แทบทุกอย่างเลยสำหรับสิ่งที่นักการตลาดต้องการ ไม่ว่าจะ โพสข้อมูล ลงรูป ลงวิดีโอ บอกได้เลยว่ามาตัวเดียวได้ครบทั้งหมดเลย ในตัว Facebook เองมีทั้ง User ส่วนตัว และ Page ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้ทำให้นักการตลาด เจาะกลุ่มลูกค้าได้แม่นยำมากขึ้น ในส่วนของการเข้าถึงลูกค้านั้น อย่างที่หลายๆคนทราบกันว่าจะต้องซื้อโฆษณา หรือ ทำ content marketing ให้ดีๆเพื่อเรียกคนเข้ามาอ่าน เพราะฉะนั้นถ้าเรารู้สิ่งเหล่านี้ก่อนเราไปทำการตลาดผ่าน Facebook จะยิ่งทำให้ สินค้าของเราดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

เครื่องมือที่สอง เครื่องมือโพสรูป และ วิดีโอชั้นยอด Instagram นั่นเอง เชื่อว่าหลายๆคนคงใช้แอพนี้ในการลงรูปและวิดีโอ ไม่แพ้ Facebook เลย ตัว Instagram เองนั้นดีสำหรับร้านค้าที่ต้องการโชว์ของ และ สร้าง content เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงและเข้าใจ brand เพราะว่า ทุกๆโพสใน Instagram นั้นจะต้องเป็น รูปหรือวิดีโอเท่านั้น ซึ่งรูปและวิดีโอเองก็เป็นการสื่อสารที่ค่อนข้างดี เพราะจะสามารถ เรียกลูกค้าให้หยุดที่หน้าร้านออนไลน์ของเราได้ อย่างที่บอกไปว่าเครื่องมือออนไลน์ไม่จำเป็นจะต้องเสียเงินเสมอไป Instagram ก็พร้อมที่จะให้นักการตลาด ไปทำการตลาด และเปิดร้านแบบฟรีๆ ได้ทุกเมื่อ

เครื่องมือสุดท้าย โปรแกรมแชทที่คนไทยแทบทุกคนต้องมี LINE ! นั่นเอง เครื่องมือนี้แทบเป็นเครื่องมือที่ใกล้ตัวที่สุดเลยก็ว่าได้ เป็นสิ่งที่ทุกคนใช้กันทุกวัน เพราะฉะนั้นบอกได้เลยว่าเครื่องมือนี้เด็ดไม่แพ้อย่างอื่นแน่นอน สำหรับนักการตลาด ต้องรู้จักแน่ๆ สำหรับ LINE@ ที่ใช้สำหรับการ Broadcast ข้อความหาลูกค้า และ ยังไม่พอยังมีเครื่องมืออีกหลายอย่าง ที่ช่วยทำโปรโมชั่นและรู้จักลูกค้าอีกหลายอย่าง

ช่องทางการขายที่บอกไปเป็นช่องทางที่เริ่มได้จากเงินเพียง 0 บาท และเริ่มได้ทุกเมื่อ ธุรกิจออนไลน์เริ่มเหมือนกับธุรกิจทั่วไป คือ เราต้องหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตลาด และ ตลาดต้องการสินค้าเหล่านั้น หากเข้าใจคอนเซ็ปต์ง่ายๆของการขายออนไลน์กันแล้ว ก็วางแผนกำหนดกลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มลูกค้าที่เราจะเข้าไปตลาด ออกไปหาสินค้าที่เหมาะสมกับพวกเขา หา Social Media ที่เข้าถึงลูกค้า  และอย่าลืมว่าความสำเร็จไม่ได้มีได้ในระยะสั้น หมั่นพัฒนาความรู้และทักษะสมัยใหม่ ช่องทางอื่นๆเพื่อนำพาธุรกิจให้ประสบความสำเร็จเติบโตแบบยั่งยืน