เคล็บลับออมเงินฉบับคู่รัก ในเดือนแห่งความรัก

เคล็บลับออมเงิน ฉบับคู่รัก ในเดือนแห่งความรัก

ยินดีต้อนรับเข้าสู่เดือนแห่งความรัก เดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรักอันแสนหอมหวานของใครๆ หลายคน สำหรับคู่ที่กำลังวางแผนการใช้ชีวิตร่วมกัน การเก็บเงินก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการใช้ชีวิตคู่นั้น จะอาศัยความรักแต่เพียงอยากเดียวก็คงไม่ได้ เรื่องการเงินก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะจะเป็นตัวที่จะช่วยผลักดันชีวิตของคุณและคนที่คุณรักให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้า ในวันนี้ฟิลลิปประกันชีวิตจึงขอนำเสนอบทความดีๆ ในหัวข้อ “เคล็ดลับออมเงินฉบับคู่รัก ในเดือนแห่งความรัก” ตามมาดูกันเลยครับ

  1. ห้ามมีความลับต่อกัน

การใช้ชีวิตคู่นั้น สิ่งแรกซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ นั่นก็คือการไม่มีความลับต่อกันนั่นเอง โดยคุณทั้งสองคนจะต้องพูดคุยกันอย่างเปิดอก โดยเฉพาะในเรื่องของสถานะทางการเงิน โดยแจกแจงเป็นรายรับ – รายจ่าย เงินออม, ยอดหนี้, การทำประกันออมทรัพย์ รวมถึงสินทรัพย์ต่างๆ  เพื่อที่จะได้รับรู้ถึงปัญหาต่างๆ ร่วมกัน

จงจำไว้ว่าชีวิตคู่นั้น ล้วนมีความไม่แน่นอน เพราะคุณทั้งสองคนอาจจะเลิกกันวันใดวันหนึ่งก็เป็นไปได้ ดังนั้น การทำสัญญาก่อนสมรสถือเป็นสิ่งที่ควรทำก่อนแต่งงาน เพื่อเป็นการรักษาสิทธิของคุณทั้งสองคนนั่นเองครับ

  1. เปิดบัญชีกลางร่วมกัน

การเปิดบัญชีกลางร่วมกัน จะทำให้คุณสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ทั้งค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว เช่น ค่าอาหาร, ค่าสาธารณูปโภค, ค่าเทอมสำหรับลูก, ค่าใช้จ่ายในการทำประกันออมทรัพย์, ประกันชีวิตออนไลน์ ฯลฯ โดยคุณควรตกลงกันว่าจะแบ่งรายได้มาเก็บในส่วนนี้คนละเท่าไหร่  จัดการให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยจะต้องชี้แจงเรื่องรายรับ-รายจ่าย ในเรื่องต่างๆ เป็นระยะๆ ทั้งในเรื่องของค่าใช้จ่ายในสินค้าอุปโภค-บริโภค, ค่าใช้จ่ายในการทำประกันออมทรัพย์ ฯลฯ อย่างครบถ้วนและตรงไปตรงมา

  1. เตรียมความพร้อมในกรณีฉุกเฉิน

อย่างที่บอกไปแล้วว่า “ชีวิตคู่นั้นล้วนไม่แน่นอน” เพราะฉะนั้นคุณทั้งคู่จะต้องเตรียมความพร้อมอยู่เสมอ ทั้งการทำประกันออมทรัพย์, ประกันชีวิตชีวิตออนไลน์ ฯลฯ เพื่อใช้เป็นแผนรองรับในกรณีฉุกเฉินที่ไม่คาดขวัญ เช่น กรณีเกิดอุบัติเหตุ, ค่าซ่อมรถฉุกเฉิน, การเกิดภัยพิบัติ ฯลฯ การทำประกันออมทรัพย์นี้ จะมาช่วยคุณในเรื่องของค่าใช้จ่ายในสถานการณ์ฉุกเฉินที่เข้ามาอย่างไม่ทันตั้งตัวได้อย่างทันท่วงที

  1. การควบคุมค่าใช้จ่าย

คุณควรแบ่งการควบคุมค่าใช้จ่ายต่างๆ ไว้ให้อย่างชัดเจน และควรตกลงกันให้เรียบร้อย ว่าฝ่ายใดจะเป็นฝ่ายควบคุมค่าใช้จ่ายตรงส่วนใดบ้าง ทันทีที่ต่างฝ่ายต่างได้รับรายได้ ควรนำมารวมกันและแบ่งออกเป็นส่วนๆ และควรออมเงินไว้สักประมาณ 10% ที่เหลือก็แบ่งเก็บเป็นเงินส่วนตัว

  1. พร้อมรับความเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

ความเปลี่ยนแปลงย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นคุณจึงควรรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน เช่น การตกงานของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งอาจนำมาซึ่งผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายต่างๆ ภายในครอบครัว เพราะฉะนั้นคุณจึงควรรับมือกับปัญหาข้อนี้ด้วยแผนการออมต่างๆ เช่น กองทุนรวม หรือแบบประกันออมทรัพย์ในรูปแบบต่างๆ เช่น ประกันชีวิตออนไลน์ เพื่อใช้เป็นแหล่งเงินสำรองในกรณีฉุกเฉินนั่นเองครับ

เห็นไหมครับว่าเคล็บลับการออมเงินฉบับคู่รัก ในเดือนแห่งความรักนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ยากเลย ขอเพียงแค่คุณวางแผนให้ถูกหลัก และตั้งใจทำตามแผนการที่วางไว้จนบรรลุเป้าหมาย เชื่อได้เลยว่าผลสำเร็จทางด้านการเงินของคุณจะบรรลุเป้าหมายอย่างแน่นอนครับ

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม
และคลิกซื้อประกันชีวิตออนไลน์