พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้การลงทุนไม่ประสบความสำเร็จ

เมื่อเข้าสู่วัยทำงาน หลายๆ คนก็มักมองหาช่องทางทางการเงินใหม่ๆ นอกเหนือจากรายได้ประจำจากเงินเดือน บางคนเริ่มค้าขายสินค้าเล็กๆ น้อยๆ, บางคนก็ใช้ความรู้ที่มีในการสอนพิเศษ, บางคนเริ่มลงทุนในหุ้น หรือแบบประกันออมทรัพย์ ประกันชีวิตออนไลน์ต่างๆ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ล้วนเกิดจากการลงทุนทั้งสิ้น

จะดีกว่าไหม หากคุณเริ่มต้นการลงทุนที่ถูกวิธี และลดพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้การลงทุนไม่ประสบความสำเร็จ ในบทความนี้ฟิลลิปประกันชีวิตจึงขอนำเสนอบทความดีๆ ในหัวข้อ “พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้การลงทุนไม่ประสบความสำเร็จ” มาติดตามกันได้เลยครับ

  1. ไม่มีแบบแผนและเป้าหมายในการลงทุนที่ชัดเจน

สิ่งผิดพลาดลำดับแรกๆ ของการลงทุน นั่นก็คือการไม่มีระเบียบแบบแผนและเป้าหมายในการลงทุนที่ชัดเจน โดยเฉพาะนักลงทุนมือใหม่ ซึ่งอาจจะเลือกลงทุนตามเพื่อน หรือไม่มีความรู้ในการจัดการเรื่องการลงทุนที่ดี ทำให้เกิดข้อผิดพลาดต่างๆ ได้ง่าย ในบางท่านอาจจะเคยชินกับการซื้อหุ้น กองทุน และจ่ายเงินเพียงครั้งเดียวแล้วจบไม่จัดการอะไรต่อ แต่การจัดการกองทุนที่ดีนั้น คุณจะต้องรู้ว่าควรซื้อขายตอนไหน และมีการวางแผนอย่างไรบ้าง

เพราะฉะนั้นการวางแผนด้านการลงทุนนับได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ ที่จะทำให้เป้าหมายในการลงทุนของคุณนั้นบรรลุได้โดยง่าย โดยเฉพาะทางด้านการเงินที่มีการลงทุนในระยะยาว ที่จ้องการวางแผนในการลงทุนที่เหมาะสมและเพียงพอ

  1. เลือกมองแต่อดีต ไม่มองอนาคต

ในการลงทุนนั้น หลายท่านเลือกลงทุนเพียงมองแต่เพียงผลลัพธ์ในอดีตเท่านั้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นข้อผิดพลาดที่ควรรีบแก้ไข เพราะสถานการณ์ในปัจจุบันไม่เหมือนกับในอดีต เช่น ในหุ้นหรือในกองทุนบางตัว ซึ่งบางตัวนั้นในอดีตอาจจะให้ผลลัพธ์ที่ดี แต่นั่นไม่สามารถเป็นตัวชี้วัดได้ว่าในอนาคตจะไม่ล้มเหลว

  1. ไม่บริหารความเสี่ยง

ในบางท่านนั้น คิดแต่เพียงว่าสินทรัพย์หรือการลงทุนอะไรนั้นดี ก็เลือกที่จะลงทุนแต่เพียงสิ่งนั้นๆ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่บริหารความเสี่ยง  แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณควรเลือกกระจายการลงทุนให้เหมาะสม ไม่ทุ่มทุนกับหุ้นหรือกองทุนใดๆ มากจนเกินไป

  1. เลือกการลงทุนที่คุ้มค่า

คุณควรเลือกลงทุนในสิ่งที่คุ้มค่า อย่างแบบประกันออมทรัพย์จากฟิลลิปประกันชีวิต ซึ่งเป็นประกันชีวิตออนไลน์ สามารถซื้อได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว อีกทั้งยังมีแบบประกันที่ให้เลือกได้หลากหลาย ทั้ง ประกัน 10/1 , ประกัน 2/1 , ประกัน 3/1 ฯลฯ ซึ่งถือได้ว่าเป็นแบบประกันที่คุ้มค่าที่ช่วยคุ้มครองทั้งชีวิตและเงินออมของคุณได้เป็นอย่างดี

คลิกอ่านรายละเอียด
และคลิกซื้อประกันชีวิตออนไลน์