ไข้หวัด VS Covid-19 เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

การแพร่ระบาดของไวรัสที่น่ากลัว อย่างไวรัส COVID-19 นั้น ทำให้องค์กรอนามัยโลก (WHO) ต้องออกมาประกาศว่าการระบาดของ Covid-19 นั้นอยู่ในระดับ Pandemic หรือการแพร่ระบาดในวงกว้างที่ส่งผลกระทบไปทั่วทั้งโลก ซึ่งเหตุการณ์คล้ายๆ กันนี้ เราก็สามารถผ่านวิกฤตแบบนี้มาแล้วในการระบาดของโรคซาร์,ไข้หวัดนก (H1N1) ฯลฯ ในอดีตนั่นเอง

แต่เนื่องด้วยไวรัส COVID-19 นี้ เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ความที่เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ หลายๆ คนจึงมีคำถามเกิดขึ้นมากมาย วันนี้ฟิลลิปประกันประกันชีวิตได้เลือกคำถามที่พบบ่อยของ Covid-19 มารวมไว้ที่นี่แล้วครับ มาติดตามกันได้เลย

Q : ไข้หวัด กับ Covid-19 นั้น มันมาจากไวรัสตัวเดียวกันใช่หรือไม่ ?

A : คำตอบคือใช่ครับ Coronaviruses (CoV) เป็นเชื้อไวรัสตระกูลใหญ่ ที่เป็นอันตรายต่อทั้งคนและสัตว์ต่างๆ โดยเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ ระบบปอด อันได้แก่ ไข้หวัด, ไข้หวัดใหญ่ โรคทางเดินหายใจรุนแรงเฉียบพลัน (SARS) ในปี 2002 และโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (MERS) ในปี 2012 เป็นต้น แต่ไวรัสCOVID-19 นี้ กลายพันธุ์ออกมาเพื่อความอยู่รอดของตัวมันเอง จึงทำให้วัคซีนป้องกันไข้หวัดทั่วไป ไม่สามารถใช้ได้ผลกับ Covid-19 ตัวนี้

Q : เชื้อไวรัสโควิด-19 มีชีวิตอยู่ในอากาศ สิ่งของต่าง ๆ ได้นานกี่วัน ?

A : ยังไม่มีวิจัยที่แน่ชัดว่ากี่วัน ขึ้นอยู่กับสภาพของวัตถุ และ อุณหภูมิ แต่โดยทั่วไปเชื้อไวรัสโควิดลอยอยู่ในอากาศได้ประมาณ 5 นาทีก็จะตกสู่พื้น แต่เชื้อไวรัสจะยังอยู่ได้บนพื้นต่ออีกหลายชั่วโมง และในอุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียสนั้น สามารถอยู่ได้นานถึง 1 เดือนเลยทีเดียวครับ

Q : อาการแตกต่างจากไข้หวัดตรงไหน ?

A : อาการโดยรวมนั้น มีความคล้ายกับไข้หวัดใหญ่มากๆ คือ มีไข้สูง น้ำมูกไหล ปวดศีรษะ บางราย คลื่นไส้ อาเจียน แต่อาการที่แตกต่างจากไข้หวัดใหญ่ก็คือ มีอาการทางเดินหายใจผิดปกติร่วมด้วย เช่น อาการหายใจลำบาก หอบเหนื่อย ไอแห้ง หรือ บางรายที่อาการรุนแรงจะมีภาวะปอดบวมร่วมด้วย

Q : ตรวจหาเชื้อตอนไหนดี ?

A : มีอาการป่วย หรือ สัมผัสกับผู้ป่วยโดยตรง อยู่ในสถานที่กลุ่มเสี่ยงที่มีคนเกิดโรคระบาดจำนวนมาก เช่น สนามมวย เป็นต้น

Q : ผู้ป่วยที่รักษาจนหายแล้ว มีโอกาสกลับมาเป็นอีกได้ไหม ?

A : สามารถกลับมาเป็นอีกได้ครับ หากไม่ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ทั้งนี้ควรดูแลสุขภาพของตนเองให้ดีตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขครับ

ทั้งนี้ โรค COVID-19 นับได้ว่าเป็นวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่ของผู้คนทั้งโลก มาร่วมสานพลังเล็กๆ ปกป้องตัวคุณเอง จากไวรัสโควิค-19 ตามมาตรการของกรมควบคุมโรค เช่น การสวมใส่หน้ากากอนามัยในแหล่งชุมชน, หมั่นล้างมือบ่อยๆ, การเว้นระยะห่างทางสังคม ฯลฯ เพื่อตัวคุณ คนที่คุณรัก และประเทศชาติของเรา ให้ผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้ไปได้โดยเร็วที่สุดครับ

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก : Paolohospital