5 APP ฟรี ที่คุ้นเคย สำหรับงาน Work From Home

 

1. Line

        ในประเทศไทย คนไทยส่วนใหญ่ใช้ไลน์ในการ สื่อสารส่วนตัวกันอยู่แล้ว ในส่วนของ ไลน์กลุ่ม ก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน  มีทั้งกลุ่มเพื่อน คนรู้จักตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป คุยกันเฉพาะทาง ตามแต่ละวัตถุประสงค์กัน. สำหรับพวกฝรั่ง เขาจะแยกระหว่าง APP ที่ใช้พูดคุยทั่วไป กับ APP ที่ใช้ในการทำงาน ที่ทำมาเพื่อใช้งานได้อย่างราบรื่น มีระบบที่ช่วยในการติดตามการทำงานได้อย่างเป็นมืออาชีพ.   แต่สำหรับเมืองไทย แบบไทยๆใช้ไลน์กลุ่มในการพูดคุยส่วนตัวและคุยงานด้วยเพราะการเข้าถึงที่ง่าย คนวัยรุ่นกับคนวัยอาวุโส ก็คุ้นเคย ไม่ต้องมาเรียนรู้กันใหม่.

        ไลน์กลุ่ม. มีฟังก์ชั่นการใช้งาน ที่คลอบคลุมในการใช้งาน ในเรื่องการฝากรูป ที่อยู่ได้โดยไม่หมดอายุ ผ่านการอัพรูปใน Album  ถ้าต้องการสรุปรายละเอียดสำคัญก็พิมพ์ใส่ Note ไว้ดูในครั้งต่อไป เปิดอ่านได้ง่าย. ถ้าต้องการโทรคุยงานในกลุ่มก็เลือกได้ว่าจะเปิดแค่เสียง หรือเป็น Video Call ประชุมกันแบบ Video Conference ได้ในตัว. และมี ฟังก์ชั่น Live ในกรณีที่ต้องการการสื่อสารทางเดียวจากคนในกลุ่มให้สมาชิกได้รับชม อาจจะนำมาประยุกต์ใช้ในการสอนออนไลน์ได้

2. Google Docs

     เป็นตัวที่ใช้แทน Microsoft Word สำหรับงานเอกสาร  หน้าตาและการใช้งานก็เหมือนกันทุกอย่าง แต่มีข้อดี ตรงสามารถจัดเก็บไฟล์บนระบบ Cloud ของ google ทำให้เราใช้งานผ่าน Browser อย่าง Chrome ได้ Login เข้ามาที่ Google Account สามารถทำงานได้ทุกผลิตภัณฑ์ของ Google Suite

      ขอดีของการที่อยู่บนระบบออนไลน์คือการที่ ให้สิทธิ์การเข้าถึงทีมงานมาแก้ไขร่วมกันได้ ใช้เอกสารร่วมกัน ลดปัญหาการส่งอีเมล์แนบไฟล์ที่เราอาจจะสับสน ว่าตัวไหนเป็นตัวแก้ไข หรือ Final ที่เป็นตัวจริง

3. Google Sheets

        คุณสมบัติเหมือน Google Docs ที่กล่าวมาข้างตน โดยตัวนี้ เป็นตัวที่ทำงานเกี่ยวกับ ตารางและตัวเลข เหมือน Microsoft Excel  จากการใช้งานตัวนี้ ผมชื่นชอบมาก เพราะผมจะทำตารางคำนวณ หรือแผนงานในการทำงานของตัวเองไว้ที่ Google Sheet. จากนั้นผมก็  Bookmark ที่ Chrome ในการกดเข้าดูรายละเอียดได้ง่าย เมื่อกลับไปทำงานที่บ้าน สามารถเปิด Chrome ที่มี Login บัญชีเราอยู่แล้วก็กดเข้าไปใช้งาน หรืออัพเดท ได้เลย พูดง่ายๆคือ เราเข้าถึงข้อมูล ที่มีการอัดเดท ได้รวดเร็วขึ้น กว่า การเปิดไฟล์ จาก Cloud Drive 

4. Google Slides

  คุณสมบัติเหมือน Google Docs , Google Sheets ที่กล่าวมาข้างตน โดยตัวนี้ เป็นตัวที่ทำงานเกี่ยวกับ การนำเสนอ เหมือน Microsoft Powerpoint   ผมสังเกตเห็นว่า  Media Agency ส่วนใหญ่เวลาทำ Present เพื่อนำเสนอลูกค้า จะทำในตัวนี้ เพราะง่ายต่อทีมงานในการเข้ามาอัพเดทข้อมูล เป็นข้อมูลเดียวกัน. เวลาไปนำเสนอเพียงแต่เปิด Browser เข้าไป Login และ Present ให้ลูกค้าดู  ช่วยในการลืมไฟล์ไว้ที่ออฟฟิศ หรือไว้ที่ใครคนใดคนหนึ่ง. ถ้าคอมมีปัญหา ก็เปิดจากเครื่องไหนก็ได้ หรือถ้าสะดวก ก็เปิดจากมือถือ หรือ iPad นำเสนอได้อย่างมืออาชีพ  ผมเคยลองใช้ผ่าน iPhone การแสดงแบบเต็มหน้าจอ เหมือนกับการใช้ Computer เปิด.  อีกทั้ง ถ้าลูกค้าต้องการไฟล์นำเสนอจากเรา ก็เพียงส่ง Link แชร์ไฟล์ให้ลูกค้าเปิดผ่าน Browser ได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องลงโปรแกรมเสริม

5. Google Drive

         หลังจากที่เรา รู้จัก Google Docs , Google Sheets และ Google Slides กันไปแล้ว มีผลิตภัณฑ์อื่นที่น่าสนใจ น่าใช้เยอะมากและฟรีด้วย ผมขอจบท้ายด้วยตัวนี้ ที่สำคัญ คือ ไว้สำหรับการฝากไฟล์  ที่ชื่อว่า Google Drive ที่หลายคนเคยคุ้นตา การที่เราจะแนบไฟล์ขนาดใหญ่ ส่งอีเมล์ เป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้ หรืออาจใช้เวลานาน. การที่เราโยนไฟล์ ไม่ว่าจะเป็น เอกสาร เพลง เสียง วีดีโอ และอื่นๆ ไปไว้ใน Google Drive และทำการคัดลอง Link ส่งให้ทาง Email หรือผ่าน Line ก็เป็นสิ่งที่สะดวกมากๆ ปกติ ผมใช้ Line ในการ Login ผ่านคอมพิวเตอร์ ทำให้สะดวกในการส่ง link ต่างๆ ได้รวดเร็วกว่าการเข้าไปส่ง อีเมล์

       ทุกโปรแกรมและ App ตามที่กล่าวมานี้ มีให้เราใช้ได้ฟรี ผ่านมือถือ และคอมพิวเตอร์ เพื่อนๆสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานในช่วง ทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home ได้ โดยไม่ต้องเสียเงินจ่ายเพิ่ม. เพราะทำงานที่บ้านค่าใช้จ่ายในการใช้ไฟฟ้าก็เป็นภาระที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว หากประหยัดตรงนี้ได้ก็จะดีมากๆ    

     

         ขอให้ทุกคนปลอดภัยและมีความสุขในการทำงานที่บ้านครับ