เรารู้จักการทำประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษีดีแค่ไหน?

การเลือกซื้อประกันชีวิต หรือการติดสินใจว่าจะซื้อประกันชีวิตหรือไม่ เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวไม่ใช่น้อย หลายท่านไม่แน่ใจว่าประกันชีวิตนี่จำเป็นหรือไม่ บางท่านก็เลือกที่จะมีประกันชีวิต แต่ไม่ใช่ด้วยเหตุผลของการป้องกันเหตุไม่คาดฝัน แต่อาจจะเป็นด้วยประโยชน์ของการขอลดหย่อนภาษี หรือการออมเงินระยะยาวก็เป็นได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุผลใดก็ตาม ในปัจจุบันที่มีบริษัทประกันชีวิตมากมายหลายแห่ง และแต่ละบริษัทก็ยังมีแผนประกันชีวิตมากมายให้เลือก บางท่านก็ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนเลยทีเดียว

ข้อดีข้อเสียของการทำประกันชีวิต

สำหรับท่านที่ยังตัดสินใจไม่ถูกว่าควรทำประกันชีวิตหรือไม่ ลองมาพิจารณาถึงข้อดี ข้อเสียของการทำประกันชีวิตกันก่อนเลยค่ะ

ข้อดี

  • เป็นหลักประกันความมั่นคงให้กับครอบครัวและคนที่คุณรัก
  • เป็นการออมทรัพย์ระยะยาวแบบหนึ่ง และโดยทั่ว่ไปยังให้ผลตอบแทนซึ่งสูงกว่าการฝากเงินไว้ในบัญชีธนาคารอีกด้วย
  • การลดหย่อนภาษีประจำปี โดยหากเป็นประกันชีวิตสำหรับตัวเอง สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 100,000 บาท ประกันชีวิตสำหรับคู่สมรส สามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 10,000 บาท และประกันบำนาญ สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 200,000 บาท แต่จะต้องไม่เกิน 15% ของรายได้ (และจะต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่กรมสรรพากรระบุ)

ข้อเสีย

ประกันชีวิตบางประเภทจะได้รับผลตอบแทนช้า ซึ่งอาจจะไม่ค่อยสะดวกนักสำหรับบางท่าน นอกจากนี้ ประกันชีวิตมีค่าใช้จ่ายหรือเบี้ยประกัน ซึ่งท่านก็ต้องมีความพร้อมตรงนี้ด้วย

ปัจจัยสำคัญในการพิจารณาเลือกประกันชีวิต

  • หากเหตุผลในการเลือกทำประกันชีวิตของท่านคือ เพื่อเป็นหลักประกันสำหรับครอบครัวและบุคคลที่ท่านรักแล้วล่ะก็ ปัจจัยแรกในการเลือกประกันชีวิตของท่าน ย่อมจะต้องเป็นความคุ้มค่าในการคุ้มครองนั่นเอง
  • การทำประกันชีวิตมีค่าใช้จ่าย ดังนั้นท่านจะต้องพิจารณาด้วยว่า ท่านมีความสามารถในการชำระค่าเบี้ยประกันหรือไม่
  • และหากเหตุผลของท่านในการทำประกันชีวิต คือ เพื่อการขอลดหย่อนภาษีแล้ว ท่านจะต้องมั่นใจว่าประกันชีวิตของท่านมีเงื่อนไขครบถ้วนตามต่อไปนี้ ประกันชีวิตนั้นจะต้องทำกับบริษัทประกันชีวิตในประเทศไทย ที่มีระยะเวลาเอาประกันภัยไม่ต่ำกว่า 10 ปี มีผลตอบแทนในระหว่างสัญญาไม่เกิน 20% ของเบี้ยสะสม

จากที่เรากล่าวมาเชื่อว่าหลายท่านคงเข้าใจและรู้จักประกันชีวิตมากยิ่งขึ้นแล้ว ส่วนใครที่มีความสนใจและต้องการทำประกันเพื่อผลประโยชน์ด้านการออม ความคุ้มครอง และลดหย่อนภาษี สามารถคลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

 

คลิกอ่านรายละเอียด
และคลิกซื้อประกันชีวิตออนไลน์