ธุรกิจวิดีโอเกมส์ ผลประกอบการพุ่งรับ Covid-19

ธุรกิจวิดีโอเกมส์ ผลประกอบการพุ่งรับ Covid-19

ไม่ได้มีแต่ธุรกิจ Healthcare และ Technology
ที่เติบโตในช่วงที่โลกเผชิญกับวิกฤต Covid-19
“ธุรกิจวิดีโอเกมหรือเกมออนไลน์ต่างๆ”
ก็กำลังได้ประโยชน์จากการที่คนทั่วโลกจำเป็นต้องกักตัวอยู่บ้านนานๆ แล้วหันมาเล่นเกมเพิ่มขึ้น จนล่าสุด บริษัทวิดีโอเกมยักษ์ใหญ่ในสหรัฐโชว์ผลประกอบการพุ่ง

บริษัทวิดีโอเกมยักษ์ใหญ่ฝั่งสหรัฐฯ อย่าง Activision และ Electronic Arts เผยผลประกอบการเติบโตโดดเด่นในไตรมาสที่ผ่านมา เมื่อวันอังคารที่ 5 พฤษภาคม 2563 โดยบริษัท Activision กล่าวว่า มีเกมเมอร์ราว 102 ล้านคนเล่นเกมออนไลน์ของบริษัทโดยเฉลี่ยต่อเดือนในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ โดยมีเกมในตำนานอย่าง Call of Duty โหมดใหม่ Warzone ที่ดึงดูดคอเกมเมอร์ให้มาเล่นได้มากกว่า 60 ล้านคน นับตั้งแต่เปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา โดยความต้องการเล่นเกม Overwatch และ World of Warcraft ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนเกมในสมาร์ทโฟนอย่างเกมแนวจับคู่ลูกกวาดหลากสีสัน Candy Crush ยังคงครองตำแหน่งแฟรนไชน์เกมที่ขายดีที่สุดในแอพสโตร์มือถือของสหรัฐฯ โดยบริษัท Activision รายงานกำไรอยู่ที่ 505 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในไตรมาสที่ผ่านมา โดยมีรายได้อยู่ที่ 1.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ส่วนบริษัท Electronic Arts แจ้งว่า บริษัทมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเท่าตัวอยู่ที่ 418 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในขณะที่รายได้เติบโตมาอยู่ที่ 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในช่วงสามเดือนแรกของปีนี้ โดยภาคล่าสุดของแฟรนไชน์เกมกีฬาลูกหนังยอดนิยมอย่าง ฟีฟ่า ซอคเกอร์ มียอดผู้เล่นมากกว่า 25 ล้านคน ในขณะที่เกมอเมริกันฟุตบอล Madden NFL 20 ภาคใหม่ทำสถิติมียอดผู้ร่วมเล่นออนไลน์สูงสุดในประวัติศาสตร์ของแฟรนไชน์เกม ส่วนเกม Star Wars Jedi: Fallen Order ภาคใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปสดๆ ร้อน ๆ มียอดผู้เล่นมากกว่า 10 ล้านคน โดยบริษัท Electronic Arts กล่าวว่า บริษัทยังคงเห็นการเข้ามาใช้บริการเกมออนไลน์ของบริษัทเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะผู้คนยังคงเก็บตัวอยู่บ้าน เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว

ราคาหุ้นของบริษัท Activision ปรับพุ่งขึ้นราว 4 เปอร์เซ็นต์ในช่วงการซื้อขายหลังปิดตลาด (5/5/2563) ในขณะที่ราคาหุ้นของบริษัท Electronic Arts ร่วงสวนทางบริษัทคู่แข่ง โดยลดลงราว 4 เปอร์เซ็นต์

กองทุน PWIN เป็นกองทุนรวมแรกของไทย ที่มีการกระจายการลงทุนในธีม E-Sports และ วิดีโอเกม ทั้งแต่ปี 2561 และปัจจุบันยังคงสัดส่วนการลงทุนในธีมดังกล่าว ประมาณ 7-10%

สนใจข้อมูลกองทุน PWIN โปรดให้เราติดต่อกลับท่านที่ >> https://forms.gle/k2ZQXzBw2SypeZ3k7

Source: https://www.channelnewsasia.com/…/covid-19-gaming-home-earn…