ชี้ช่องทางรวยปี 2020 ทำได้แน่

       

          “ในวิกฤติมีโอกาส” เป็นคำพูดที่นักธุรกิจ นักลงทุน ต่างยึดเป็นคัมภีร์ตัดสินใจทางการเงิน เพื่อพลิกชีวิตให้ดีขึ้น
          เดือนพฤษภาคม 2563 นี้ มี ปัจจัยที่ส่งสัญญาณว่าถึงเวลาของการตัดสินใจพลิกวิกฤตโรคระบาดไวรัสโคโรนา-19 หรือ โควิด-19 ให้เป็นโอกาส ด้วยการเริ่มวางแผนสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเองและครอบครัว นั่นคือ

1. จังหวะ หรือ เวลา เริ่มเห็นความชัดเจนของผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในไตรมาสแรก ผ่านผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)
          ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ทำการทบทวนตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจปีนี้ติดลบ 5.3% จากเดิมที่คาดว่าจะบวก 2.8% และช่วงครึ่งเดือนแรกของพฤษภาคมดัชนีหุ้นไทยเริ่มนิ่ง แรงขายของต่างชาติชะลอตัว
          ตัวเลขการติดเชื้อโควิด-19 เหลือหลักเดียว รัฐเริ่มผ่อนปรนให้บางธุรกิจเปิดทำการ และเตรียมมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังวิกฤตโควิด-19 รวมถึงประเทศใหญ่ๆ ทั่วโลก ก็เตรียมมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจชุดใหญ่ไว้กระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจเช่นเดียวกัน

2. ราคาได้ สินทรัพย์มีราคาปรับตัวลดลงมามากในทุกธุรกิจ จะเห็นได้จากดัชนีหุ้นไทยมีการปรับตัวลดลงกว่า 30%  จากราคาสินทรัพย์ที่ปรับลดลงหนัก การจะลงทุนในช่วงนี้ จึงใช้เงินไม่มาก
          โดยเฉพาะการลงทุนในหุ้นโดยตรง หรือ ลงทุนผ่านกองทุนรวม ที่เปิดโอกาสให้รายเล็กรายน้อยอย่างเราๆ เข้าไปเป็นเจ้าของกิจการได้ด้วยเงินหลักพันบาท โดยสามารถเปิดบัญชีออนไลน์เพื่อซื้อหุ้นรายเดือนทั้งในและต่างประเทศ หรือ ซื้อกองทุนรายเดือนที่ลงทุนในหุ้นทั้งในและต่างประเทศ ในวงเงินที่เท่าๆ กันทุกๆ เดือน
          ขณะที่ ประกันชีวิตในช่วงนี้ความเสี่ยงเรื่องโรคระบาดมีสูง การซื้อประกันชีวิตและประกันสุขภาพเพื่อคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลและคุ้มครองชีวิตเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่ได้เกิดมาบนกองเงินกองทอง
          และยังได้ราคาที่ดีด้วย  เพราะบริษัทประกันชีวิตส่วนใหญ่ยังมีการค้ำประกันผลตอบแทนขั้นต่ำ 2-3% ซื้อวันนี้จะได้ผลตอบแทนที่ 2-3% ไปตลอดสัญญา 10 ปี หรือ 20 ปีข้างหน้า เรียกว่ายุคนี้ประกันชีวิตผลตอบแทนสุดคุ้ม เมื่อเทียบกับเงินฝาก
          ปัจจุบันมีแบบประกันชีวิตระยะสั้นที่ชำระเบี้ยเพียงครั้งเดียว แต่สามารถล็อคเงินออมไว้ยาว เช่น ประกันชีวิต10/1 คือชำระเบี้ยครั้งเดียว ล็อคเงินออมไว้ 10 ปีและได้รับความคุ้มครองชีวิต 10 ปี

ประกัน 2/1 คือ ชำระเบี้ยครั้งเดียว ล็อคเงินออมไว้ ปีและคุ้มครองชีวิต ปี

หรือ จะเป็นประกันออมทรัพย์ 3/1 ประกันออมทรัพย์ 4/1

         ปี 2020 รวยแน่ ถ้าทำ 3 สิ่งนี้

    1.หากองทุนและหุ้นที่ใช่ให้เจอ
พอจังหวะ และเวลา เหมาะสมมาเยือนแล้ว การจะลงทุนในกองทุนรวม หรือ ลงทุนในหุ้น สิ่งที่เราต้องทำคือ หากองทุนและหุ้นที่ใช่ให้เจอ
จากโครงการแลกเปลี่ยนข้อมูลเศรษฐกิจและธุรกิจระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)กับภาคธุรกิจและหน่วยงานต่างๆ  ระบุว่าไตรมาส 2 นี้ สินค้ากลุ่มอาหาร ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และธุรกิจที่ขายผ่านออนไลน์จะได้รับผลเชิงบวก เช่นเดียวกับธุรกิจผลิตอาหาร โดยเฉพาะอาหารกระป๋อง ที่คำสั่งซื้อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามความต้องการกักตุนอาหาร
รวมถึงธุรกิจค้าปลีกที่พึ่งพิง Digital Technology โดยเฉพาะที่มีการขายออนไลน์บน E-platform และ Social media ยังดำเนินธุรกิจต่อได้ และคาดว่าจะยังเห็นการเติบโตต่อเนื่องแม้การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะจบลง โดยคาดว่าจะกลับมาได้อย่างเร็วราวไตรมาส 4 ปีนี้
ขณะที่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ก็มีการแจกหุ้นเด่นออกมาอย่างต่อเนื่อง
แต่ใช่ว่าธุรกิจที่ได้รับผลเชิงบวก และหุ้นทุกตัวที่นักวิเคราะห์แนะนำจะเป็นสินทรัพย์ที่ใช่ของเรา หรือ จะเหมาะกับแผนทางการเงินของเรา เพราะแต่ละธุรกิจมีระยะเวลาในการทำกำไรที่แตกต่างกันไป
จำเป็นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ และเครื่องไม้เครื่องมือด้านการลงทุนเข้ามาช่วยในการค้นหาทรัพย์สินที่จะทำให้เงินออมเงินลงทุนของเราเติบใหญ่ตามแผนทางการเงินในวันข้างหน้า


    2.ลงทุนทันที เพื่อชีวิตดีดีในวันหน้า
” เกมการเงิน  เวลาเป็นเรื่องสำคัญมากๆ เวลาเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงที่สุด และไม่สามารถซื้อได้ด้วย ถ้าเราสามารถวางแผนทางการเงินได้ตั้งแต่อายุน้อยๆ จะเป็นเศรษฐีได้  “ปรัชญา กุลวณิชพิสิฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทฟิลลิปประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าว
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทฟิลลิปประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ยังแนะนำต่อไปว่า ควรวางแผนทางการเงินตั้งแต่ อายุ 30 เพราะคนเริ่มมีครอบครัว เป็นจังหวะที่ดีที่จะเริ่มคิดถึงความรับผิดชอบต่อครอบครัวและสิ่งที่จะตามมา เช่น  ตั้งเป้าที่จะมีเงิน 5 ล้านบาทในอีก 10 ปีข้างหน้า  ใช้ความมีวินัยในการออมและลงทุน เมื่อเวลาผ่านไป 5 ปี 10 ปี แล้วไปเปรียบเทียบกับคนที่ไม่วางแผนทางการเงิน ผลลัพธ์จะแตกต่างกันมาก
ขณะที่ ช่วงวัย 25-40 ปี สุขภาพกำลังดี เป็นช่วงที่มีต้นทุนในการซื้อประกันชีวิตและสุขภาพต่ำ เพราะถ้าสุขภาพไม่ดีแล้ว ต่อให้อยากซื้อความคุ้มครองชีวิตและสุขภาพ ก็ไม่มีบริษัทประกันชีวิตไหนรับประกัน
“คนที่คิดได้ก่อน และเริ่มก่อน จะเป็นเศรษฐีได้ แต่คนที่คิดไม่เป็น ปรับตัวไม่ได้ และปล่อยให้เวลาผ่านไปเรื่อยๆ เขากำลังโยนเวลาทิ้งทุกวัน ทุกวัน พอรู้ตัวก็สายเกินไป จะให้ใครมาช่วยไม่ทันแล้ว”


3.Position ตัวเองให้ได้ก่อนตลาดกลับตัว
ตลาดทุนตกลงมาอย่างเร็วและแรงในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา หากสามารถ Position ตัวเองได้ก่อนที่ตลาดจะกลับตัว เป็นโอกาสมหาศาล
จึงต้องรีวิวการวางแผนทางการเงินของตัวเองอย่างจริงๆ จังๆ ประเมินรายรับที่หาได้เป็นเงินจริงๆ เท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายจำเป็นเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเท่าไหร่แล้วตัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยออก ถ้ารายรับไม่สามารถซัพพอร์ตไลฟ์สไตล์แบบนั้นได้
แล้วเริ่มเก็บออม และลงทุนให้ถูกต้อง เพื่อจะได้มีเวลามากพอให้ทรัพย์สินทำงาน จนพาคุณไปสู่อิสรภาพทางการเงินได้ เพราะโอกาสที่จะเกิดอิสรภาพทางการเงินมีน้อยมาก หากไม่ได้วางแผนทางการเงิน ยกเว้นเกิดมาบนกองเงินกองทอง

อ่านรายละเอียด
และคลิกซื้อประกันชีวิตออนไลน์