Wealth protection and transfer

คุณชวลิต ทองรมย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโสฝ่ายขายและ cao จากบริษัท ฟิลลิปประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)

ถ้าเรามีความมั่งคั่งเราจะปกป้องความมั่งคั่งไว้ได้อย่างไรนี่คือหัวข้อของวันนี้ คุณชวลิตเล่าถึงเรื่องราวของบริษัท  ฟิลลิปของเราเป็นหนึ่งในฟิลลิปแคปปิตอลกรุ๊ปที่กำเนิดมาจากประเทศสิงคโปร์ตั้งแต่ 45 ปีที่แล้วและกระจายอยู่ในตลาดหลักทรัพย์มากกว่า 17 ประเทศทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยด้วยและมาอยู่ในเมืองไทยประมาณ 20 กว่าปีแล้ว หลักทรัพย์ฟิลลิปมีทั้งกองทุนรวมซื้อขายหุ้นต่างๆ รวมถึงล่าสุดเมื่อห้าปีที่แล้วเราได้ดำเนินธุรกิจทางด้านประกันชีวิตเช่นเดียวกัน

นโยบายของเราคือเราต้องการจะวางแผนทางการเงินให้ครบวงจร ถ้าไม่ชอบความเสี่ยงมากก็แบ่งเงินมาส่วนหนึ่งมาเล่นในส่วนของประกันชีวิต

เราต้องการสร้างความมั่นคงของคนหรือเรียกว่า wealth แล้วprotectionให้อยู่แล้วสะสมเพิ่มขึ้นและสุดท้ายก็transferต่อให้กับลูกหลานหรือทายาทของเราได้

เริ่มจากการวิจัยเรื่องการเงิน ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทยเมื่อธันวาปีที่แล้วคนไทยมีเงินฝากอยู่ประมาณทั้งระบบ 12,000,000 ล้านบาท เงินฝากอยู่ในธนาคารอัตราดอกเบี้ยก็ลดลงเงินเฟ้อก็มากขึ้น คนเก็บเงินในธนาคารเริ่มเครียดเพราะว่าค่าเงินในธนาคารเริ่มน้อยลงถ้าถอนเงินไปเล่นหุ้นตอนนี้ก็ผันผวนหนัก แต่ถ้าเรามาวางแผนแบบมันของจริงๆธุรกิจประกันชีวิตสามารถช่วยได้เหมือนที่พูดตอนต้นรายการว่าเราจะมีเงินแต่เอี่ยให้กับลูกหลานตลอดชีวิตเลยดีไหมโดยไม่ต้องควักเงินตัวเองออกมาแต่ให้ฟิลลิปบริหารจัดการให้ระบบนี้เราเรียกว่าเป็นนวัตกรรมทางด้านการเงิน มาสร้างสินทรัพย์กระแสเงินสดไปตลอดชีวิต

นวัตกรรมที่ว่านี้ก็คือ ทางเราประสานงานกับทางหลักทรัพย์และให้ทางหลักทรัพย์มาร่วมบริหารจัดการให้แต่ทางลูกค้าถ้าสนใจก็มาปรึกษาทางที่ปรึกษาทางการเงินของเราหรือตัวแอสเซทดีไซน์เนอร์เพื่อจะสร้างแอสเซทของตัวเองหรือหลักทรัพย์ของตัวเองให้มันต่อยอดไปเรื่อยเรื่อยโดยมูลค่าที่แน่นอนและเพิ่มขึ้น  สมมุติถ้าเราเป็นคนปู่เราอยากมีเงิน มีเงินใช้เดือนละ 100,000 ทุกเดือนถ้าวันนี้เราฝากเงินในธนาคารและถอนเงินมาใช้เดือนละ 100,000 เดือนละ 100,000 เงินต้นก็จะหมดไปถูกไหมครับแต่ถ้าเรามีการวางแผนกันดีดีนะครับเราเอาเงินส่วนหนึ่งมาให้เป็นฟิลลิปดูแลและทางฟิลลิปก็จะส่งเงินที่เพิ่มหรือเงินตอบแทนจากกธ.ให้กับคุณปู่ท่านนี้ ใช้จ่ายไปเดือนละ 100,000 ใช้ไปเรื่อยๆ แต่เงินต้นก็ยังอยู่ สมมติคุณปู่ใช้จนไม่อยากใช้แล้วเงินตัวนี้ก็จะส่งต่อให้ลูกหลานต่อไปเลยพอลูกคุณปู่รับเงินช่วงนี้ไปจนลูกไม่อยู่แล้วและส่งต่อให้หลานต่อไปได้ส่งกันได้เป็นทอดๆเลยจนสุดท้ายคุณหลานของคุณปู่เกิดไม่อยู่แล้วก็สามารถส่งให้ฉันเหลนได้เรียกว่าการดูแลเงินสี่ช่วงอายุคน นั่นคือการส่งต่อมรดกไปด้วย นี่คือการสร้างกระแสเงินสดรับตลอดชีวิตและที่สำคัญถ้าอยากดูแลสุขภาพด้วยเราจะมีการดูแลสุขภาพไปตลอดชีวิตด้วยเช่นกัน เรียกว่าโครงการ medical fund หรือเรื่องของการดูแลการเงินตลอดชีวิตมาดูแลทั้งสุขภาพเรื่องของการสร้างสร้างกระแสเงินสดจนถึงอายุ 85 ถือเป็นนวัตกรรมใหม่เรามาดูแลเรามาคิดค้นมาประกาศมาแจ้งให้ผู้ที่สนใจ เข้ามาใช้บริการของเราได้ซึ่งเราจะเป็นที่แรกของประเทศไทยที่จะจัดธุรกิจแบบนี้ให้เค้ามาลงทุนร่วมกับเราในเรื่องของธุรกิจประกันชีวิตและสุขภาพทางการเงิน

เราได้พัฒนาคนของเราเอสเสร็จดีไซน์เนอร์ก็คือว่ามีคนที่เรียกว่านักออกแบบสินทรัพย์ของลูกค้าดูความต้องการของลูกค้าลูกค้ามีสินทรัพย์เท่าไหร่และต้องการเงินใช้เท่าไหร่เราก็จะออกแบบมาซึ่งแต่ละท่านจะไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับอายุเพศแล้วก็วัยและความต้องการซึ่งผลิตภัณฑ์ที่จบโจทก์เรียกว่า bundle product packages product หรือผลิตภัณฑ์ happy wealthy

ซึ่งเป็นแบบที่ขายดีมากๆเลย พี่ว่ามีการส่งมอบได้จริงเพราะว่ามีการระบุในกรมธรรม์ ชัดเจน แบบประกันที่ดีไซน์ออกมาจะเป็นเฉพาะคนเพราะแต่ละคนมีความต้องการไม่เหมือนกัน ในผลิตภัณฑ์ก็จะมีทั้งประกันชีวิตและประกันสุขภาพไปด้วยกัน เนื่องจากบริษัทแม่ เป็นฟิลลิปแคปปิตอล ซึ่งเราจะมีเรื่องของการลงทุนไม่ว่าจะเป็นหุ้นตราสารหนี้อนุพันธ์เราสามารถจะมาคุยกันแล้ววางแผนร่วมกันได้

หลักการ Wealth protection and transfer เอาง่ายง่ายนะครับเราจะแบ่งเงินออกเป็นสามกอง 50% ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน 25% ใช้ในการออมและอีก 25% เนี่ยแหละครับใช้ในการลงทุน ตัวเนี่ยแหละครับแล้วก็จะไม่คุยกับลูกค้าของเราซึ่งแอสเซทดีไซน์เนอร์ทั้งหลายก็จะไปคุยหรือเรียกว่าแก้ไขปัญหาตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด

ปัญหาที่ลูกค้าเจอบ่อยบ่อยก็หลายเรื่องเลยครับเช่นมีเงินเยอะมากๆทำยังไงดี อ้างอิงจากธนาคารแห่งประเทศไทยที่มีเงินฝาก 12,000,000 ล้านบาทซึ่งเรามาการันตีเงินของเราดีไหมให้มาอยู่กับพี่เรียบเราดูแลให้ อันนี้ เรียกว่าเป็น wealth production แล้วนะครับ

ประเภทที่ไม่ค่อยมีเงินแต่อยากทำประกันไม่เป็นปัญหาหรืออุปสรรคโดยระบบของเราเราจะออกแบบทั้งคนที่มีเงินเยอะและคนที่ไม่มีเงินก็มีปัญหาหนึ่งตัวอย่างเช่นถ้าวันนี้เราไม่มีเงินแต่มีหนี้สินถ้าเราจากไปก่อนวัยอันควรทายาทเดือดร้อนแน่แน่หรือแม้กระทั่งเงินที่เราเก็บไว้เกิดไม่สบายหรือเจ็บป่วยครั้งเดียวค่ารักษาพยาบาลตอนนี้สูงมากๆเลยคือเก็บเงิน มาแต่อันนี้เอาไปรักษาพยาบาลเพียงครั้งเดียวก็เสียงมากๆเพราะฉะนั้นเรามาร่วมกันวางแผนทางการเงินตรงนี้ดีกว่าซึ่งตัวแทนของเราหรือเรียกว่าเป็นแอสเซทดีไซน์เนอร์จะช่วยในการออกแบบตอบโจทย์ของลูกค้าได้

ลูกค้าจะต้องทำการบ้านคือต้องเตรียมทรัพย์สินของตัวเองก่อนว่ามีเท่าไหร่ยังไง สอง เตรียมเรื่องความต้องการของเค้าจริงๆว่าคืออะไรทั้งสองเรื่องนี้เราจะนำมาออกแบบได้ ผลิตภัณฑ์ของเราตอบโจทย์ตั้งแต่เด็กแรกคลอดก็ซื้อได้แล้วนะครับจนถึงเกือบเกือบอายุ 60 ก็ซื้อได้ผลิตภัณฑ์ของเราจะตอบโจทย์กว้างมากเลยนะครับ0ถึง 60

สถานการณ์การลงทุนในปัจจุบันจะมีความเสี่ยงในเรื่องความผันผวนของตลาดถ้ามาใช้ในรูปแบบทางเลือกของประกันมันจะเป็นเรื่องของการล็อกเงินของเขาให้คงที่ตามกรมธรรม์ที่ระบุไว้ ที่สำคัญเรามีคปภดูแลกระทรวงการคลังดูแล มันใจได้แน่นอนนะครับว่าเงินที่เขาต้องได้จะได้ตลอดไปตามที่เขาต้องการจริงๆที่สำคัญนะครับเป็นมรดกตกทอดไปด้วยถึงรุ่นหลานรุ่นเหลนต่อไปเลย

ยูนิตลิงค์เรากำลังเริ่มดำเนินการในปีนี้ แต่ถ้าสนใจเราจะส่งต่อไปให้หน่วยการลงทุนหลักทรัพย์ของฟิลลิปดูแลดูแลให้

คนที่จะทำประกันควรถามตัวเองก่อนว่า เราต้องการอะไร  มีไม่กี่เรื่องหรอกครับเช่น จะสร้างเงินสดอย่างไรให้มันลดลง 2เรื่องสุขภาพจะดูแลเรื่องสุขภาพจะรักษาสุขภาพยังไง 3เรื่องการวางแผนการเกษียณอายุเพราะหลังจาก60ไปแล้ว เราทำงานไม่ไหวแล้ว ให้เงินมันต่อยอดและงอกงามขึ้น นี่เป็นปัญหาที่ดูแลกันหลักๆเลย

Wealth Protection การส่งมอบมรดกเป็นปัญหาของคนที่มีหลักทรัพย์เยอะเยอะว่าจะแบ่งอย่างไรให้เท่าเทียมกัน หรือการจากไปก่อนวัยอันควรหรือฉุกเฉินต่างๆแต่ถ้าถูกระบุไว้ในกรมธรรม์ทายาทก็จะได้รับตามเหมือนพินัยกรรมเลยนะครับ คนที่ประกอบธุรกิจถ้ามีเงินกู้เยอะและทำประกัน เจ้าหนี้ไม่สามารถจะมาเอาตัวนี้ไปได้ด้วยนะครับถึงบอกว่าเงินตัวนี้ส่งต่อให้กับทายาทได้แน่นอน protect และ transfer ได้เลย 100% เต็มครับ

การประกันคือการโอนความเสี่ยงจากคนนั้น มาส่งให้กับบริษัทอย่างเช่นฟิลลิปมาดูแลเพราะฉะนั้นทางลูกค้าก็จะเป็นการลดความเสี่ยงได้ระดับหนึ่งจนกว่าเค้าจะกลับมาฟื้นหรือตั้งตัวได้ตัวอย่างเช่นในหลายหลายประเทศทที่ธุรกิจนี้มันเติบโต อย่างเต็มที่ อย่างเช่นที่สิงคโปร์อันนี้คนที่สิงคโปร์มีการทำประกันมากกว่า 200%ทางประเทศไทยยังมีแค่ 30 40% แค่นั้นเอง ซึ่งเรามีโอกาสเติบโตค่อนข้างสูงมากๆ แต่ก็ต้องเป็นที่หน้าระวังสำหรับใครที่ยังไม่ได้ทำประกันนี้ไว้นะครับถ้าเกิดเหตุการณ์ที่ฉุกเฉินขึ้นมาหรือไม่คาดฝันขึ้นมามันก็จะเดือดร้อนแก่ทายาทหรือครอบครัวต่อไป

ตรงนี้เราออกแบบมาเพื่อดูแลสุขภาพเด็ก ตั้งแต่แรกเกิดจนยาวไปถึงอายุ 85 เลยสมมติเด็กคนนี้มาเข้าโครงการกับเราก็จะหมดกังวลเกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพและค่าและค่าใช้จ่ายเรื่องนี้ไปเลย ค่าใช้จ่ายของเด็กจะสูงมากๆ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้เตรียมตัวตรงนี้ไว้ผมก็แนะนำว่าเรามาวางแผนเรื่องการเงินสุขภาพทางการรักษาพยาบาลแบบนี้ดีกว่า

เรามาทำ wealth protection ดีกว่า เพื่อจะสร้างและในอนาคตส่งต่อให้ทายาทต่างประเทศที่เราไปดูแลมาเราอยู่มา 40 กว่าปีแล้วนะครับในต่างประเทศที่มีเงินเยอะเยอะนะครับระดับเศรษฐีแล้วกันรวยเป็นพันล้านร้อยล้านเค้าจะเก็บเงินหรือโพรเทคส์ไว้ในรูปแบบนี้และส่งต่อทายาทไปเพื่อให้มันไม่ลดลง

เรามีการซื้อขายหลักทรัพย์ผ่านมือถือเจ้าแรกของสิงคโปร์แล้วก็เป็นเจ้าแรกของประเทศไทยด้วยและตัวแอพพลิเคชั่นเราก็จะมาวางแผนต่อยอดขึ้นไปในการทำธุรกิจทางด้านการเงินต่อไปในอนาคตซึ่งเราต้องดูความพร้อมของตลาดบ้านเราว่าจะพร้อมแค่ไหน ซึ่งเรากำลังมองว่าต่อไปในอนาคตเนี่ยเราจะพัฒนาแอพพลิเคชั่นมาตอบโจทย์ตรงนี้ด้วย

ลองใช้บริการแอสเซทดีไซน์เนอร์หรือที่ปรึกษาทางการเงินของบริษัทฟิลิปดูที่เคยรับทราบมาจะเปลี่ยนไปเลยเพราะคนของเราที่ได้รับการปลุกฝังจะให้คำตอบหรือแก้ไขกับลูกค้าได้แต่ละคนไม่เหมือนกันเพราะฉะนั้นนะครับทุกคนที่เข้ามาจะแฮปปี้ออกไป

ตอนนี้ธุรกิจประกันชีวิตมีอยู่ประมาณ 30 ถึง 40% ของประชากรทั้งหมด 50 ถึง 60% นี้ยังไม่ได้ทำประกันชีวิตโอกาสทางการตลาดยังเติบโตได้อีกมากโดยเฉพาะตลาดทางด้านสุขภาพซึ่งอย่างที่เรียนให้ทราบนะครับว่าค่ารักษาพยาบาลต่างๆก็สูงขึ้นถ้าไม่ได้วางแผนไว้ก็จะมีปัญหาหรืเพราะฉะนั้นทางด้านตลาดสุขภาพจะเติบโตไปได้อีกไกล เรื่องที่สองคือเรื่องของการรักษาเงินหรือการโพรเทคส์เงินเอาไว้เพื่อจะดูแลเรื่องของการเกษียณอายุเพราะตลาดเรื่องการเกษียณอายุจะเป็นตลาดใหญ่ของไทยในอนาคตอันใกล้เลย จะทำอย่างไร

ให้อายุยืนยาวต่อไปให้มีความสุข มีความสุขและสุขภาพทางการเงินมีเงินใช้ตลอดชีวิตอันนี้เป็นสองปัจจัยหลักๆที่จะสร้างการเติบโตของธุรกิจประกันชีวิตไทยซึ่งในปีนี้ผมคิดว่าการเติบโตของธุรกิจประกันชีวิตยังคงเติบโตได้อีกแต่ขึ้นอยู่กับว่า1ผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าไหม 2 ตัวแทนสามารถอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจอย่างถูกต้องตรงตามความต้องการของลูกค้าหรือเปล่าผมมีความเชื่อมั่นว่ารัฐบาลไทยหรือคปภ ก็ดูแลธุรกิจของเรายังเป็นที่ออกกฎเกณฑ์กฎระเบียบมาถือว่ามีมาตรฐานของโลกเลยทีเดียว

ใครที่สนใจก็ติดต่อเข้ามาที่เว็บไซต์ของเรานะครับ www.philliplife.com เบอร์โทร 02-022-5800

ท้ายนี้ก็หวังว่าท่านผู้ฟังทุกท่านนะครับมีสุขภาพที่แข็งแรง โดยเฉพาะสุขภาพทางด้านการเงินช่วงนี้ใกล้เทศกาลตรุษจีน ก็ขอให้ซินเจียอยู่อี่ซินนี้ฮวดใช้และมีอังเปาแจกให้ลูกหลานได้ตลอดไป