Covid-19 เป็นเหมือนหมี Grizzly?

วันนี้ขอแชร์จดหมายจากผู้จัดการกองทุน PWIN ที่เขียนถึงผู้ถือหน่วย ซึ่ง Admin สะดุดตั้งแต่ชื่อหัวข้อที่น่าสนใจมาก เลยอยากชวนแฟนเพจอ่านกันค่ะ
————————–————————–
ก่อนอื่นผมขอขอบคุณสำหรับการสนับสนุนที่ท่านทั้งหลายลงทุนในกองทุน PWIN เนื่องจากมีเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อตลาดเกิดขึ้นมากมาย ทำให้ผมได้รับคำถามเกี่ยวกับการลงทุนเข้ามามาก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะถามว่า เมื่อไรวิกฤตโควิด-19 จะสิ้นสุดลง แล้วเราในฐานะนักลงทุนควรทำเช่นไรในสถานการณ์เช่นนี้

ผมจึงอยากแชร์ข้อคิดในการลงทุนที่เข้ากับช่วงวิกฤตเช่นนี้ ก่อนอื่นต้องขอเท้าความก่อนว่า ผมเติบโตในแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ซึ่งนอกเหนือจากภูเขาหิมะและชายหาดแล้ว ก็ยังมีเจ้าหมี Grizzly ที่เดินเตร็ดเตร่ไปตามป่า เจ้าหมีพวกนี้เมื่อมีขนาดโตเต็มที่จะมีน้ำหนักมากถึง 300 กิโลกรัม แน่นอนว่า ผมต้องรีบถอยห่างหากผมเห็นมัน!

COVID-19 เป็นเหมือนหมี Grizzly เมื่อเราเห็นมันครั้งแรก ทุกคนต้องวิ่งขึ้นต้นไม้ที่ใกล้ที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงสัตว์ตัวใหญ่ที่น่ากลัว อย่างไรก็ตาม หลายเดือนผ่านไป ต่างคนต่างเริ่มรู้สึกหิว แต่เจ้าหมี Grizzly ก็ยังคงนั่งรอกินเหยื่อของมันอยู่ใต้ต้นไม้ ทำให้ทุกคนในตอนนี้เริ่มคิดหาทางรอด..

…ระหว่างตัดสินใจค่อยๆ ไต่ต้นไม้ลงมาอย่างช้า ๆ
แต่ก็ไม่แน่ใจว่าเจ้าหมีจะกระโจนเข้ามาทำร้ายหรือไม่?
…หรือจะอดทนรอต่อไปอีกสักหน่อย เพื่อพี่หมีจะลุกเดินหนีไปที่อื่น?

การตัดสินใจนี้ เปรียบเหมือนการตัดสินใจอันท้าทายที่ทุกประเทศและทุกคนกำลังเผชิญอยู่ เพราะเป็นการยากที่จะตัดสินใจว่าจะเลือกทางไหนดี แต่ไม่ว่าจะตัดสินเลือกทางไหน ต่างก็มีความเสี่ยง แต่มีสิ่งเดียวที่จริงแท้และแน่นอน ก็คือ ทุกคนล้วนหิวโซ ถ้าไม่มีอาหารเก็บตุนไว้อยู่บนต้นไม้

สำหรับกองทุน PWIN เรามุ่งเน้นไปที่ 2 สิ่ง เพื่อให้แน่ใจว่า เราจะไม่หิวเกินไปขณะอยู่บนต้นไม้ คือ

1. ความแข็งแกร่งของฐานะทางการเงินของบริษัทหรือธุรกิจที่เราเข้าลงทุน
2. ความสามารถในการสร้างกระแสเงินสดในช่วงวิกฤต

นอกจากนี้ เรายังมีกลยุทธ์แทคติก (และรับผลกำไร) โดยการลงทุนโดยตรงในหุ้น เช่น Gilead Sciences เมื่อเรามองเห็นโอกาสได้ประโยชน์ของหุ้นตัวนี้ โดยส่วนใหญ่แล้ว เราจะเน้นการลงทุนต้นน้ำ (upstream) ที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงจากเหตุการณ์ภายนอกเพียงเหตุการณ์เดียว (single event risks) ขอยกตัวอย่างเช่น แทนที่จะเลือกลงทุนในบริษัทผู้ผลิตวัคซีนป้องกัน Covid-19 เรากลับเลือกลงทุนในบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ที่บริษัทผู้ผลิตวัคซีนส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้ในกระบวนการผลิตวัคซีน เป็นต้น ด้วยแนวคิดการลงทุนนี้เราจึงสามารถ “เพิ่มโอกาสชนะมากขึ้น จากการเสี่ยงรางวัล”

Sincerely,
Thiyachai Chong
Managing Director, Phillip Asset Management Company Limited
————————–————

สนใจข้อมูลกองทุน PWIN แจ้งที่> https://forms.gle/k2ZQXzBw2SypeZ3k7