อาหารและโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดี

อาหารเป็นปัจจัย 4 ที่มีส่วนสำคัญต่อการดำรงชีวิตอยู่ของมนุษย์ หากคนเราและสิ่งมีชีวิตต่างๆ ขาดอาหาร ก็จะไม่สามารถดำรงชีวิตและเติบโตอยู่บนโลกใบนี้ได้ ดังนั้นอาหารจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

อาหารที่คนเรารับประทานเข้าไปนั้นมีหลากหลายประเภท ทั้งอาหารที่มาจากพืชและสัตว์ โดยจะมีคุณค่าทางสารอาหารต่อร่างกายแตกต่างกันออกไป

โดยหากจะจัดกลุ่มอาหารแล้วนั้น นักโภชนาการแบ่งกลุ่มอาหารออกเป็น 5 กลุ่มใหญ่ๆ (5 หมู่) ด้วยกัน ดังนี้

หมู่ที่ 1 เนื้อสัตว์ทุกชนิด (เช่น หมู, ไก่, วัว, กุ้ง, ปลา, น้ำนม) และถั่วเมล็ดแห้ง (เช่น ถั่วเหลือง, ถั่วเขียว, ถั่วลิสง) อาหารในหมู่นี้เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว ร่างกายจะย่อยให้สารอาหารที่เรียกว่า “โปรตีน” และร่างกายของคนเราใช้สารอาหารโปรตีนในการเสริมสร้างร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

หมู่ที่ 2 แป้งและข้าวทุกชนิด ผลิตภัณฑ์ของข้าว (เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยว, เส้นสปาเกตตี้, เส้นบะหมี่ ขนมจีน เผือก) อาหารในหมู่นี้เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วร่างกายจะย่อยให้สารอาหารที่เรียกว่า “คาร์โบไฮเดรต” และร่างกายของคนเราใช้สารอาหารคาร์โบไฮเดรตในการช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย ให้สามารถทำงาน เดินและวิ่ง ได้ตามปกติ

หมู่ที่ 3 ไขมัน ที่มาจากไขมันสัตว์และไขมันพืช (เช่น น้ำมันหมู น้ำมันจากเนื้อ น้ำมันปลา น้ำมันมะพร้าว น้ำมันถั่วเหลือง) เมื่อคนเรารับประทานเข้าไปจะย่อยสารอาหารที่เรียกว่าสารไขมัน และร่างกายของคนเราใช้สารไขมันไปในการเป็นพลังงานเช่นเดียวกับสารคาร์โบไฮเดรต ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย


หมู่ที่ 4 ผักต่างๆ ทั้งชนิดที่มีใบเขียวและใบสีอื่นๆ (เช่น ผักกะหล่ำ, ผักกาดขาว, ผักคะน้า, ผักกระเฉด, ผักบุ้ง, ฟักทอง, มะเขือเทศ) อาหารพวกผักนี้เมื่อคนเรารับประทานเข้าไปจะย่อยให้สารอาหาร สำคัญถึง 2 ชนิดคือ เกลือแร่ทุกชนิดและวิตามินทุกชนิดที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ ส่วนกากที่เหลือเรียกว่าใยอาหาร  ร่างกายใช้เกลือแร่เป็นส่วนประกอบของร่างกายบางอย่าง เช่น แร่เหล็กช่วยในการสร้างเม็ดเลือด แคลเซียมช่วยในการสร้างกระดูก ส่วนวิตามินซึ่งมีหลายชนิด ส่วนใหญ่ช่วยให้ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ทำงาน ได้ตามปกติ เพิ่มกากใยในระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น


หมู่ที่ 5 ผลไม้ต่างๆ (เช่น ส้ม, องุ่น, มะม่วง, กล้วย, มะละก,อ ลำไย) ส่วนใหญ่ผลไม้จะให้สารอาหารพวกเกลือแร่และวิตามิน ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า รู้สึกสดชื่น ช่วยเพิ่มกากใยในระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล ต้านโรคภัยต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ คนเรานั้นควรดื่มน้ำด้วย โดยควรดื่มอย่างน้อย 8 แก้ว/วัน เพิ่มสร้างสมดุลในร่างกาย และช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

เห็นไหมครับว่าการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบทั้ง 5 หมู่ จะช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงขึ้นนั่นเองครับ