อยากมี Passive Income ควรทำอย่างไรดี?

ความฝันของหลายๆ คน คือการอยากมีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ไม่ต้องลงแรงอะไรมากมาย แต่ด้วยค่าครองชีพที่สูงขึ้น ผนวกกับรายได้ที่ยังมีอยู่เท่าเดิม การสร้างช่องทางหารายได้ให้มากกว่าหนึ่งช่องทาง จึงกลายเป็นสิ่งที่คุณควรให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพื่อให้ได้เป็นผลตอบแทนที่เรียกว่า Passive Income นั่นเอง

Passive Income ถือได้ว่าเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้คุณมีรายได้เพิ่มขึ้นนอกเหนือจากเงินเดือนประจะ เพียงแค่คุณรู้ธีการสร้าง Passive Income ก็จะทำให้คุณสามารถมีอิสระทางการเงินได้ มาอ่านรายละเอียดดีๆ จากเนื้อหาดังต่อไปนี้กันเลยครับ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ Active Income และ Passive Income โดยแต่ละส่วน ก็มีช่องทางรายได้แตกต่างกันไปดังนี้

  • Active Income

รายได้ในส่วนนี้ได้มาจากการทำงาน ซึ่งคุณต้องใช้ทั้งแรงกาย เวลา และสุขภาพในการแลกมันมา หากวันใดที่คุณหยุด คุณก็จะไม่มีรายได้ ถ้าคุณต้องการจะเพิ่มรายได้ในส่วนนี้ให้มีมากขึ้น คุณก็จำเป็นที่จะต้องเพิ่มเวลาในการทำงาน หรือไม่ก็ต้องเพิ่มความสามารถ (Skill) ด้านการทำงานเพื่อแลกกับผลตอบแทนของรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง

  • Passive Income

รายได้ในส่วนนี้เกิดจากการที่คุณลงทุนลงแรงไปในช่วงแรก แต่หลังจากนั้นจะเกิดดอกผลให้ได้เก็บกินไปตลอดไดยไม่ต้องใช้เวลาหรือลงแรงอีก ซึ่งดอกผลที่ได้มานั้นจะมีได้หลายรูปแบบ เช่น เงินปันผล กำไร หรือค่าเช่า ดังนั้นการสร้าง Passive Income เป็นเรื่องที่จะต้องใช้เวลาพอสมควรในการเพิ่มพูนรายได้ คือ อิสระทางการเงิน นั่นเองครับนั่นเองครับ

ซึ่งรายได้จาก 2 ช่องทางนี้จะเป็นสิ่งที่เกื้อหนุนกันทำให้เราเข้าใกล้สู่คำว่า ‘อิสรภาพทางการเงิน’ ได้เร็วยิ่งขึ้น

Passive Income นั้นมีอะไรบ้าง

สำหรับใครที่อยากจะให้เงินทำงานแทนเรา การเลือกสร้างรายได้แบบ Passive Income ก็ดูจะเป็นช่องทางที่ช่วยแบ่งเบาภาระการทำงานในรูปแบบ Active Income ได้เป็นอย่างดี

  • กองทุนรวม

ถือได้ว่าเป็นวิธีการลงทุนที่เหมาะสำหรับมือใหม่หัดสร้างรายได้แบบ Passive Income เนื่องจากเป็นการลงทุนที่มีมืออาชีพคอยดูแล และมีการบริการจัดการให้ โดยมีตัวเลือกให้เลือกลงทุนได้อย่างหลากหลาย อาธิ กองทุนรวมตลาดเงิน, ตราสารหนี้, กองทุนรวมผสม ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งผลตอบแทนจากการลงทุนในกองทุนรวมจะได้จากส่วนต่างราคาจากการขายหน่วยลงทุน และเงินปันผล

  • หุ้น

การลงทุนในหุ้นนั้น ถือได้ว่าเป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยม มีโอกาสที่จะสร้างผลตอบแทนได้สูงและมีสภาพคล่องสูง ซึ่งการลงทุนในหุ้นนี้สามารถซื้อขายได้ทุกวัน โดยผลตอบแทนจะได้มาในรูปของเงินปันผลหรือส่วนต่างกำไรจากการขายหุ้น ซึ่งการลงทุนในหุ้นนั้นสามารถทำได้ง่ายเพียงแค่เปิดพอร์ตการลงทุนกับบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เช่น บริษัท หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จํากัด (มหาชน) แต่การลงทุนในหุ้นนี้ คุณจะต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์เป็นอย่างมาก เพราะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง

  • อสังหาริมทรัพย์

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพื่อปล่อยเช่าเป็นวิธีการลงทุนที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน แต่คุณจะต้องใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูงพอสมควร เพื่อให้ตึุณได้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ และได้ผลตอบแทนเป็น “ค่าเช่า” โดยอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ที่ผู้คนนิยมปล่อยเช่าในปัจจุบัน อาธิ คอนโดมิเนียม, บ้านเดี่ยว, ทาวน์โฮม โดยมีทั้งปล่อยเช่าในแบบรายเดือน รายปี หรือรายวัน นั่นเองครับ