ประสบการณ์เคล็ดลับการเก็บเงิน 1 ล้านบาทแรก!!!

มาดูวิธีดีๆ และประสบการณ์เคล็ดลับในการเก็บเงิน 1 ล้านบาทแรกกัน ตัวช่วยที่จะสร้างสถานะทางการเงินที่ดีให้กับคุณ โดยเคสการเก็บเงินในครั้งนี้เป็นประสบการณ์ตรงของผู้ที่เก็บได้ 1 ล้านบาทแรกคนหนึ่ง ที่นำมาเปิดเผย ตามมาดูกันได้เลยครับ

เคล็ดลับในการเก็บเงิน

 1. หางานเสริมทำ โดยเคล็ดลับคือห้ามลงทุนมาก เช่น การซื้อมาขายไปเพื่อเก็งกำไร, การหารายได้เสริมในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ฯลฯ
 2. เมื่อเงินเดือนออกให้หักใส่กองทุนไปเลย หรือหากคุณทำงานบริษัท ที่มี PVD ก็ให้คุณหักเงินในจำนวนที่สูงที่สุดไปเลย หรือเลือกการทำประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า
 3. ตั้งเป้าหมายในการเก็บขั้นให้เป็นไปตามลำดับขั้น เช่น เก็บให้ได้จำนวน 5,000 บาท ขยับไปเป็น 10,000 บาท ทำไปเรื่อยๆ ในแต่ละเดือน แม้จะเป็นเป้าหมายเล็กๆ แต่หากคุณทำสำเร็จ คุณก็จะภูมิใจเป็นอย่างมาก

จากนั้นเป้าหมายในการเก็บเงิน 100,000 แรก ก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ให้คุณค่อยๆ ฝึก ไปทีละเล็กน้อย แล้วจะทำให้คุณรู้สึกชินไปเอง

 1. อดทนอดกลั้นในการใช้เงินให้เป็น เมื่อเก็บเงินแล้วห้ามถอนเลยเด็ดขาด นอกเสียจากจำเป็นต้องใช้เงินจริงๆ
 2. ทำหนี้ให้เป็น 0 เสียก่อน การเก็บเงินในช่วงแรก อาจจะยากลำบากเสียหน่อย หากคุณมีหนี้ด้วย ดังนั้น ค่อยๆเก็บเงิน โดยแบ่งเป็นส่วนๆ ทั้งการเก็บในส่วนของเงินออม การนำเงินไปใช้จ่ายหนี้ แม้ในช่วงนี้อาจจะมีเงินเก็บไม่มาก แต่หากหนี้ของคุณหมดแล้ว เงินเก็บของคุณก็จะเพิ่มพูนมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ
 3. พยายามอย่าเก็บของที่ระลึก ของฝาก ของฟุ่มเฟือยต่างๆ เพราะของเหล่านี้ส่วนใหญ่จะวางไว้ให้ฝุ่นเกาะไปวันๆ ไม่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นเลย
 4. รถยนต์ไม่จำเป็นไม่ต้องซื้อ ควรซื้อให้ช้าที่สุด เพราะรถยนต์ซื้อมาแล้วนั้นมีแต่ค่าเสื่อม และค่าใช้จ่ายต่างๆ ตามมาอีกมากมาย เช่น ค่าน้ำมัน, ค่าบำรุงรักษาตามระยะทาง ฯลฯ และชีวิตของคนเราจะซื้อรถยนต์ได้ไม่เกิน 3 คัน เพราะดังนั้น อย่าเพิ่มรีบซื้อครับ
 5. อย่าให้คนอื่นหยิบยืมเงินโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากจะเสียเพื่อนแล้ว คุณยังมีโอกาสไม่ได้คืนด้วย
 6. เก็บเงินดพอสมควรแล้ว ก็ควรแบ่งเงินส่วนหนึ่งมาทำบุญทำทานด้วย เพื่อความปลื้มปิติภายในจิตใจ ช่วยให้คุณมีกำลังใจในการเก็บเงินเพิ่มมากขึ้นไปอีกด้วย
 7. จำกัดค่าแพคเกจมือถือ โดยรวมอย่าให้เกินเดือนละ 500 บาท
 8. เมิ่เงินเก็บเงินได้ 1แรกแล้ว เป้าหมายที่เงิน 1 ล้านแรกก็ไม่ใช่สิ่งที่ยากอีกต่อไป
 9. แบ่งค่าใช้จ่ายในแต่ละส่วนไว้ให้คงที่ในแต่ละเดือน เช่น ค่าเดินทาง, ค่าอาหาร, ค่าสิ่งของฟุ่มเฟือย ฯลฯ
 10. ทำทันที อย่าพลัดวันประกันพรุ่ง เพราะคุณจะไม่มีทางประสบความสำเร็จครับ