ใช้จ่ายเงินอย่างไร ไม่ให้ลำบาก

ในแต่ละเดือน แต่ละวัน คนเรานั้นล้วนมีค่าใช้จ่ายต่างๆ กันอยู่มากมายด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นค่ากิน, ค่าข้าวของเครื่องใช้, ค่าเดินทาง, ค่าน้ำค่าไฟ, ค่าสิ่งของจิปาถะต่างๆ ฯลฯ แม้ว่าเราพยายามจะเก็บเงิน หรือเก็บหอมรอบริบเงินเอาไว้ แต่ก็มีอันที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เรานั้นคาดไม่ถึงหรือคาดคิดเอาไว้ และอย่าลืมว่าความเสี่ยงต่างๆ นั้น ล้วนมีความไม่แน่นอน และสามารถเกิดขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา และหากเป็นเช่นนี้ เราจะเอาเงินที่ไหนมาใช้จ่ายกับสิ่งต่างๆ ที่ไม่คาดคิดเช่นนี้ ในวันนี้ฟิลลิปประกันชีวิต จึงมีบทความดีๆ ในหัวข้อ “ใช้จ่ายเงินอย่างไร ไม่ให้ลำบากเงินในอนาคต” มาติดตามกันได้เลยครับ

แม้ว่าคุณจะพยายามเก็บเงินจนมีเงินก้อนไว้จำนวนหนึ่งแล้ว แต่ความแน่นอนล้วนมีความไม่แน่นอน คุณอาจจะต้องยอมสละเงินในส่วนนี้ เพื่อค่าใช้จ่ายที่คาดไม่ถึง ซึ่งความพยายามในการเก็บเงินไว้ใช้ในอนาคตของคุณนั้น อาจจะเป็นศูนย์ก็ได้ ดังนั้น “เงินสำรองฉุกเฉิน” จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก แต่นอกเหนือจากเงินฉุกเฉินแล้ว ยังมีสิ่งต่างๆ ที่ช่วยจัดการค่าใช้จ่ายของคุณได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถช่วยลดภาระทางการเงินได้ ดังนี้

  1. บัตรเครดิต

การใช้ประโยชน์จากบัตรเครดิต ถือได้ว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ของคุณ บางคนอาจจะมองว่าเงินในส่วนนี้เป็นเงินในอนาคต แต่หากคุณมองข้อดีของบัตรเครดิตนั้น ก้มีประโยชน์ต่างๆ อยู่พอสมควร เช่น การเข้าร่วมโปรโมชั่นจากบัตรเครดิตของร้านอาหาร หรือห้างสรรพสินค้าต่างๆ การสะสมแต้มเพื่อรับส่วนลด ถึงในส่วนนี้ถือได้ว่าเป็นตัวช่วยที่ดี เพราะหากคุรเลือกใช้บัตรเครดิตให้ตรงกับคุณภาพชีวิตของคุณ มันก็จะสามารถช่วยผ่อนแรงในการใช้งินสดของคุณไปได้ แต่ถึงอย่างไรนั้น คุณก็ควรวางแผนการใช้เงินและชำระเงินคืนด้วยนะครับ

2. วางแผนการใช้เงินล่วงหน้า

การวางแผนการใช้เงินล่วงหน้านั้น ถือได้ว่าเป็นวิธีการที่ดีในการออมเงิน แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายหลายๆ อย่างนั้นเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง แต่อย่างน้อยคุณก็สามารถประเมินค่าใช้จ่ายเหล่านี้คร่าวๆได้ อย่างเช่นค่ารักษาพยาบาลหรืออุบัติเหตุ คุณสามารถใช้ประกันสังคมหรือสวัสดิการของบริษัทที่คุณทำงานอยู่ได้ ถ้าหากคุณวางแผนในส่วนนี้รายจ่ายบางรายการก็ไม่เรียกว่ารายจ่ายไม่คาดคิด เป็นเพียงแค่รายจ่ายที่เราไม่คิดถึงเท่านั้น

และในส่วนของค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เช่นค่าใช้จ่ายจิปาถะ อาธิ ค่าของขวัญ ค่าของที่ระลึก ฯลฯ ดังนั้นค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ คุณสามารถวางแผนการเก็บเงินล่วงหน้าได้

นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายประจำที่เรามี การวางแผนสำหรับเงินฉุกเแินจึงถือได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป้น พึงระลึกไว้เสมอว่า การบริหารจัดการเรื่องการเงินเป็นทักษะที่สำคัญเป็นอย่างมาก ที่เราควรมี เพราะมันจะช่วยจัดการค่าใช้จ่ายต่างๆ ของคุณได้เป็นอย่างดีครับ