ลด เลิก 9 อย่าง ถึงรายได้ลด ชีวิตก็ไม่สลด

บอกรักในเดือนแห่งความรัก ด้วยเคล็ดลับบริหารจัดการค่าใช้จ่ายและหนี้สินให้เพียงพอกับรายได้ที่น้อยลง(ลดลง) ในยุคเศรษฐกิจหยุดชะงักช่วงวิกฤติโควิด-19 ไม่ยากอย่างที่คิดนะ เพียงแค่ลด เลิก ’ 9 อย่างนี้ และ โปะหนี้ เพื่อมอบความรัก ความห่วงใยให้ตัวเองและครอบครัว
 
ลด
ลดการออกไปกินข้าวที่ร้านอาหาร จากที่เคยกินสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง เหลือครั้งเดียวพอ เพราะการกินแต่ละมื้อต้องจ่ายอย่างต่ำ 250-300 บาทสำหรับอาหารไทยอีสาน หากเป็นอาหารญี่ปุ่น 300 อัพ อาหารฝรั่ง 500 อัพ หากกินหลายคนอาจต้องจ่ายเพิ่มขึ้นอีก จะทำให้มีเงินในกระเป๋าเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ750-1,500 บาท คิดดูประหยัดเงินได้เดือนละเท่าไหร่
ลดการดื่มกาแฟราคาพรีเมี่ยม เช่น แก้วละ 100 บาทอัพ ต้องลดจำนวนแก้วลง จากที่เคยดื่มวันละ แก้ว ก็ให้เหลือวันละแก้ว อีกแก้วก็ไปดื่มแก้วละ 35-55 บาท สามารถพักเงินไว้ในกระเป๋าได้ถึงสัปดาห์ละ 315-455 บาท ถ้าซื้อกาแฟสำเร็จรูป กาแฟสด มาชงเอง จำนวนเงินที่มีจะเพิ่มขึ้นอีก
ลดจำนวนครั้งในการไปสระ ไดร์ ผมในร้าน จากสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 100-200 บาท ช่วงนี้ก็ไปสระ ไดร์ เฉพาะที่จะออกงานสำคัญ งานพิเศษ  หรือวันที่มีนัดพิเศษกับคนพิเศษพอ จะช่วยให้เงินทุนในชีวิตสูงขึ้นเยอะ ให้ไปคิดเองว่าจะเหลือเงินเท่าไหร่
ทั้ง เรื่องนี้ ลดได้ง่ายมากๆ ในยุคโควิด-19 ระบาด และยังได้ประโยชน์ถึง เด้ง คือ ปลอดภัยจากการติดเชื้อ ปลอดภัยจากการถังแตก ทำให้ความมั่นคงทางการเงินเพิ่มขึ้น
เลิก
เลิกกิน ช็อป ท็อปแบรนด์ เที่ยวหรู หลายคนจะติดทานอาหารร้านเชฟชื่อดัง หรือ ร้านอาหารมิชลินสตาร์  เมนูธรรมดาราคาจานละ 400-500 บาท หรือใช้เสื้อผ้า รองเท้า ข้าวของเครื่องใช้ ระดับท็อปแบรนด์ ราคา 5,000 อัพ หากไปเที่ยว ต้องชมการแสดงชุดพิเศษ หรือ ออนเซ็น ค่าตั๋ว ค่าบัตร ค่าเข้า ต่อครั้ง 500-2,000 บาท การเลิกกิน ช็อป ท็อปแบรนด์ เที่ยวหรู จะเพิ่มจะทำให้ลดค่าใช้จ่ายได้ก้อนโตๆ เลยเชียวละ ลองดู
เลิกดูทีวีที่ต้องเสียค่าบริการรายเดือน ที่ต้องจ่ายขั้นต่ำเดือนละเกือบ 400 บาท แล้วมาดูฟรีทีวี ซึ่งคนมีครอบครัวต้องอธิบายกันนานหน่อย ลูกๆ พ่อ แม่ อาจงอแงหงุดหงิด  แต่คนโสดตัดสินใจคนเดียวจบ จะทำให้เงินจะเหลือในบัญชีปีละ 4,788-7,188 บาท  
เลิกดูวิดีโอที่ต้องจ่ายตังค์ จะประหยัดเงินได้ปีละ 3,348 -5,028 บาท ความมั่นคงทางการเงินเพิ่มขึ้นในจำนวนเดียวกันทันที ถึงจะสามารถแชร์กันได้แต่ไม่ใช่สิ่งจำเป็น
เลิกฟังเพลงที่ต้องเสียเงิน จะทำให้มีเงินเพิ่มไปใช้จ่ายในสิ่งจำเป็นปีละ 990-1,500 บาท ถึงไม่ใช่เงินมากมายแต่ในยามที่รายได้ลดและอนาคตทางการงานไม่แน่นอน ออมเงินไว้ก่อนนะน้องนะ
เลิกทำเล็บ สปาเล็บ ในร้าน ตัดเอง ทาสีเองไปเลย ลดค่าใช้จ่ายได้ 300 อัพ -2,000 บาท
เลิกเป็นสมาชิกฟิตเนส ทำให้มีเงินค้างในกระเป๋าปีละ 15,000-30,000 บาท แล้วแต่ประเภทสมาชิก หันมาฟิตที่บ้าน ให้วิดีโอเป็นเทรนเนอร์ไปก่อน
ลองนั่งคำนวณดูก็แล้วกันว่า เมื่อเราลด อย่าง เลิก อย่าง ในชีวิตประจำวัน เราจะประหยัดเงินได้ปีละเท่าไหร่
หยุด
หยุดออกรถใหม่ในภาวะแบบนี้ ใครที่รายได้เริ่มลดลง อนาคตก็รู้สึกว่าไม่มั่นใจ เหยียบเบรคใจให้สนิท เพราะถ้าวันหนึ่งผ่อนไม่ไหว รถถูกยึด สูญเสียเงินก้อนโต ต้องจ่ายดอกเบี้ยระหว่างค้างค่างวด จ่ายค่าปรับ ค่าทวงหนี้ ถ้าไฟแนนซ์นำรถยึดไปขายทอดตลาดแล้วไม่ได้ราคาพอหนี้ที่ค้างชำระ จ่ายส่วนต่างด้วยนะ การหยุดออกรถใหม่ อนาคตจะไฉไลขึ้น
บริหารหนี้สินให้เพียงพอกับรายได้ที่ลดลง
คราวนี้มาถึงการบริหารหนี้สินที่มีอยู่บ้าง ก็ง่ายอีกเช่นกัน เพราะเมื่อเราลด อย่าง เลิก อย่าง ในชีวิตประจำวัน จะทำให้เงินค้างกระเป๋าเราเยอะกว่าแต่ก่อนมาก คำนวณกันรึยังว่า เหลือเดือนละเท่าไหร่ ให้คำนวณกันเองนะ เพราะไลฟ์สไตล์การจ่ายไม่เท่ากัน ก็นำเงินเหล่านั้นมา โปะรูรั่วของหนูสตังค์
โปะหนี้ก่อนเลย เลือกจัดการหนี้ที่คิดอัตราดอกเบี้ยสูงและความเสี่ยงสูงก่อน เช่นหนี้นอกระบบ หนี้บัตรเครดิต
เร่งโปะหนี้นอกระบบก่อน และปิดบัญชีให้ได้ จากนั้นอย่าก่อหนี้ใหม่ เพราะถ้ารายได้ลด แล้วไม่รีบคืนเงินที่กู้มา อาจทำให้หนี้เพิ่มหลายเท่า ถ้าอนาคตเกิดตกงาน ก็ไม่มีเงินส่ง ถูกเจ้าหนี้นอกระบบทำร้าย จัดเป็นเจ้าหนี้ที่มีความโหดและนำภัยมาถึงตัวสูงตามที่เห็นเป็นข่าวบ่อยๆ
โปะหนี้บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล เพราะอัตราดอกเบี้ยสูงมากถึง 16%-28 ต่อปี เพื่อพาสถานะหนี้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ เมื่อรูดใหม่ก็ชำระให้เต็มจำนวน จะได้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย มีวงเงินเครดิตไว้ใช้ยามฉุกเฉินเต็มจำนวน
หลังจากโปะหนี้ดอกเบี้ยสูง ความเสี่ยงสูง ได้แล้ว ต่อมาก็ถึงรายการโปะหนี้บ้าน มีเท่าไหร่ก็เติมให้หมด มีมากโปะมาก มีน้อยโปะน้อย ข้อสำคัญอย่าหยุดโปะ นอกเหนือจากการหักชำระหนี้จากบัญชีเงินเดือนปกติ เมื่อเงินต้นลดลง จะประหยัดดอกเบี้ยได้มากโข
การลด เลิก ’ 9 อย่าง และ โปะหนี้อุดรูรั่วความมั่งคั่ง ไม่ยากนะ ขอแค่มีใจที่อยากจะสร้างชีวิตของตัวเองให้มีความแข็งแกร่งทางด้านการเงิน ถามตัวเองดูว่าใจแกร่ง พร้อมที่จะลด เลิก หยุด โปะ ไหม ถ้าทำได้รับรองคุณฝ่าวิกฤติโควิด-19 อย่างสง่า สบายอารมณ์