ธุรกิจอสังหาฯ ปรับตัวอย่างไร ในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี

ปีที่แล้วหลายท่านอาจจะพบเจอกับวิกฤตเศรษฐกิจเนื่องจากโควิด-19 แพร่ระบาด โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะ บ้าน คอนโด หอพัก ฯลฯ ทั้งรูปแบบเช่า และซื้อ-ขาย จนทำให้เซจนเกือบล้มลงเหมือนกัน แม้ว่าปีนี้ความรุนแรงของการแพร่ระบาดโรคจะลดน้อยลง แต่ความรุนแรงของผลกระทบกลับไม่น้อยลงตาม โดยเฉพาะกลุ่มคอนโด เนื่องจากช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้รับความนิยมสูงจนผุดขึ้นเต็มทั่วกรุงเทพ แต่กลับมาเจอปัญหาเศรษฐกิจพังหนักเมื่อปีที่แล้ว จะต้องปรับตัวอย่างไรให้ผ่านพ้นช่วงเวลาเหล่านี้ไปได้ เรามีคำตอบ!

 

ภาพรวมธุรกิจของการขาย และการปล่อยเช่า คอนโด เมื่อปีที่ผ่านมา

สำหรับท่านใดที่ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อยู่คงจะพอสัมผัสได้ว่า ช่วงปีที่ผ่านมาที่ต้องเจอวิกฤตเศรษฐกิจจากโควิด-19 ทำให้ธุรกิจต้องปรับตัวมากที่สุดในรอบ 10 ปี เพราะคอนโดโครงการใหม่ๆ ก็ยังจะเปิด เนื่องจากบางแห่งก็ก่อสร้างหรือวางแผนโครงการมาแล้ว จะหยุดชะงักไว้ก็ไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องลงมาแข่งกันขายหรือปล่อยเช่า ในขณะที่กำลังซื้อของผู้บริโภคกลับลดลง จนคอนโดและอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ ล้นตลาด รวมถึงการจัดการภาระหนี้สินที่ด้อยประสิทธิภาพลง ในส่วนของคอนโดที่ผู้บริโภคยังคงต้องผ่อนธนาคารอยู่ บางส่วนอาจจะไปต่อไหว แต่บางส่วนก็มีปัญหาผ่อนต่อไม่ไหวจนมีปัญหาเรื่องหนี้เสีย หรือบางรายที่ถูกปฏิเสธสินเชื่อจากสถาบันการเงิน แม้จะยังไม่ทันได้เริ่มผ่อนก็อาจจะเจอกู้ไม่ผ่าน(ทั้งที่ปกติคุณสมบัติน่าจะได้รับอนุมัติก็ตาม) อีกปัญหาที่ไม่เคยคิดว่าจะได้ ก็ได้เจอในปีที่ผ่านมาอย่าง ผู้ประกอบธุรกิจให้เช่าคอนโดต้องปล่อยห้องว่างทิ้งไว้มากขึ้น โดยไม่มีรายได้จากการเช่า จากการไม่มีผู้เช่า

 

แนวโน้มธุรกิจคอนโดที่อาจเกิดขึ้นในปีนี้

ถ้าพูดกันตามตรงแล้วธุรกิจคอนโดและอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ จะยังคงมีการขยายตัว (หมายถึง มีจำนวนคอนโดที่พร้อมขายหรือปล่อยเช่ามากขึ้น) เนื่องจากยังคงมีผู้บริโภคที่หันมาสนใจคอนโดอยู่ ด้วยสภาพการใช้งานที่ตอบโจทย์คนเมือง ไม่ต้องดูแลมากนัก แต่มีพื้นที่ให้อยู่ 1-2 คนได้สบาย และดูไม่เหงาจนเกินไป แต่ก็ไม่ใช่ว่าธุรกิจคอนโดทุกประเภทจะได้รับความสนใจมากขึ้นจากปีที่แล้ว มีเพียงเฉพาะบางกลุ่มเท่านั้นที่ได้รับความสนใจ เช่น ราคาเอื้อมถึง (ไม่เกิน 2-4 ล้านบาท), อยู่ตามแนวรถไฟฟ้าสายใหม่ (เพราะราคาไม่แรงเท่ากลางเมือง แต่เดินทางสะดวกได้ไม่ต่างกัน) ฯลฯ

 

ธุรกิจคอนโดควรปรับตัวอย่างไรให้รอดในยุคนี้?

อดีตก็สำคัญ แต่ปัจจุบันและอนาคตสำคัญกว่า หลังจากที่ได้พูดถึงกันไปแล้วว่า ปีที่ผ่านมาเกิดอะไรบ้าง ต่อไปเราจะมาแนะวิธีปรับตัว เผื่อผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์ทุกท่านจะลองนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับธุรกิจของตัวเอง

1) การสำรวจห้องแบบออนไลน์

โดยปกติแล้วก่อนที่จะมีการซื้อขายหรือเช่าคอนโดจะต้องมีการสำรวจสภาพห้องจริงโดยรอบก่อนว่า ตรงสเป็คไหม? สภาพดีรึเปล่า? คุณอาจจะลองใช้เทคโนโลยีมาทำเป็นตัวช่วยพาทัวร์ห้องแบบเสมือนจริง, พาดูสภาพรอบห้องผ่านการถ่ายวิดีโอคอล,ระบบการจองผ่านช่องทางออนไลน์ ฯลฯ

2) แคมเปญส่งเสริมการขายหรือเช่าคอนโด

แน่นอนว่า สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ แคมเปญส่งเสริมการขายหรือเช่าคอนโด ให้เข้ากับสถานการณ์โควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดอยู่ เช่น การประกันเรื่องโอกาสเสี่ยงติด COVID-19 น้อย, บริการควบคุมการติดเชื้อแบบ Deep Clean ฟรีในส่วนที่ยังขายไม่ได้, ลดค่าใช้จ่ายบางส่วนในช่วงเวลาที่ผู้บริโภคยังคงได้รับผลกระทบ เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ที่สนใจในคอนโดของคุณ ซึ่งดีกว่าปล่อยโล่งไว้ ฯลฯ

3) พึ่งการตลาดบนโลกออนไลน์

เมื่อการเดินทางในปัจจุบันมีความลำบากมากขึ้น ไม่ว่าจะข้ามเขต ข้ามจังหวัดที่มีพื้นที่เสี่ยง หรือการข้ามประเทศ สิ่งที่ควรทำอยู่เสมอตั้งแต่ตอนนี้กระทั่งโควิด-19 จบลง ก็ควรที่จะมีการทำการตลาดบนโลกออนไลน์ให้ผู้คนได้รู้จักคุณมากที่สุด ซึ่งอาจจะไม่ได้มีแค่บนออฟฟิเชียลเว็ปไซต์ของคุณ หรือสื่อโซเชียลมีเดียของคุณ แต่อาจจะมีการใช้สื่อกลางสำหรับปล่อยเช่าคอนโดอย่าง AirBnB, ลงโพสต์ตามกลุ่มในเฟซบุ๊กที่เกี่ยวข้อง, ในกรณีที่เป็นองค์กรมีงบพออาจจะทำการตลาดผ่านอินฟลูเอนเซอร์บ้างก็ได้ ฯลฯ

4) หากลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ

ด้วยความที่อสังหาริมทรัพย์เป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหญ่สำหรับใครหลายๆ คน(เพื่อไม่ให้มีปัญหาใดๆ ตามมา) เลยอาจจะวางกลุ่มเป้าหมายแคบเกินไป เช่น เป็นคนไทยในกลุ่มวัยทำงาน บางทีอาจจะลองปรับขยายเป็นกลุ่มชาวต่างชาติ/ปล่อยเช่าระยะยาวเพื่อให้เขาไปปล่อยเช่าต่อ หรือให้เช่าในช่วงกักตัว 14 วัน มีบริการส่งน้ำอาหารและของจำเป็นตามช่วงเวลาหลังจากกักตัวแล้วก็หาคนมาทำความสะอาดฉีดพ่นฆ่าเชื้อให้เรียบร้อย ฯลฯ

5) เพิ่มความมั่นใจด้วยมาตรการพิเศษ

นอกจากสิ่งพิเศษที่ลูกค้าจะได้รับแล้ว ยังควรเพิ่มมาตรการพิเศษที่ให้ลูกค้ารู้สึกมั่นใจยิ่งขึ้น(ทางอ้อม)ด้วย เช่น พนักงานในคอนโดที่จะขายหรือให้เช่ามีประกันโควิด-19 และได้รับการสนับสนุนสิทธิตรวจเช็คเชื้อโควิด-19 ตามความเหมาะสม, พื้นที่เสี่ยงแออัดในคอนโด หลีกเลี่ยงให้บริการไปก่อน ฯลฯ

 

อาจจะเป็นเรื่องยากที่แต่ละธุรกิจ โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ อย่างคอนโด บ้าน ฯลฯ จะกลับมายืนได้อีกครั้งเหมือนก่อนโควิด-19 ภายในปีนี้ แต่เราเชื่อว่า หากท่านปรับตัวให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ก็จะสามารถอยู่รอด และผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากเหล่านี้ จนกลับมายืนและสร้างกำไรได้อีกครั้ง เหมือนตอนก่อนเกิดโควิด-19 แอพร่ระบาดได้อย่างแน่นอน