ประกันชีวิตยังคงจำเป็นหรือไม่ ในยุคเศรษฐกิจยังคงไม่ดีอย่างต่อเนื่องในปี 2021?

“ประกันชีวิต ยังจำเป็นอยู่ไหม?” คำถามที่กำลังวนเวียนอยู่ในหัวและยังหาทางออกไม่ได้ เพราะใจนึงก็คิดว่า เรื่องชีวิตไม่แน่นอน ทำไว้ก็ดี แต่อีกใจก็คิดว่า ช่วงนี้ภาระเยอะ ถ้าต้องตัดค่าใช้จ่ายอาจจะตัดประกันชีวิตเป็นอย่างแรก เพราะดำเนินชีวิตมาแบบปกติราบเรียบ ไม่มีเรื่องสุขภาพหรือชีวิตต้องมากังวลใจตลอด สรุปแล้วประกันชีวิตยังจำเป็นหรือไม่ สำหรับยุคนี้ เราขอชวนคุณมารวมไขคำตอบไปด้วยกัน!

 

ปัญหาสภาพเศรษฐกิจ

ตั้งแต่ที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 นับแต่ปี 2563 ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะผู้คน องค์กรธุรกิจ ไปจนถึงระดับประเทศต่างก็ได้รับผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจทั้งสิ้น โดยเฉพาะประเทศไทยที่ไม่เพียงแต่ธุรกิจหลักของประเทศอย่างการท่องเที่ยวที่หยุดชะงัก ธุรกิจอื่นๆ ที่ต้องปิดชั่วคราวตอนล็อคดาวน์ต่างก็เซไปเซมา หรือบางองค์กรถึงขั้นล้มไปเลยก็มี และคนที่เจ็บหนักสุดไม่ได้ไปไหนไกล แต่เป็นคนธรรมดาแบบพวกเรานี่เองที่โดนผลกระทบเป็นลำดับแรกๆ อย่างบางบริษัทก็อาจจะลดเงินเดือนเพื่อให้องค์กรไปต่อได้ หรือบางแห่งอาจจะถึงขั้นไล่ออกเลยทีเดียว ทำให้ต้องมานั่งคิดต่อไปว่า แล้วประกันชีวิตยังคงจะเป็นอยู่ไหม? ในช่วงที่ยังคงได้รับผลกระทบ หรืออาจจะเสี่ยงได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่ยังคงมีอยู่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ได้

 

โรคระบาด กับ ประกันชีวิต

หากจะพูดเรื่อง ประกันชีวิตในตอนนี้ ก็น่าคิดใช่ไหมว่า ปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบันนี้ ไม่ใช่เป็นเพียงเรื่องของเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นเรื่องของโรคระบาดที่อาจอยู่ใกล้ตัวเรา และหลายครั้งที่ช่วงหลังๆ มักจะเจอคนที่ติดเชื้อ ทั้งที่ไม่ได้ไปในพื้นที่เสี่ยง หรือปกติก็ดูแลตัวเองดี ใส่แมสก์ ล้างมือ ฯลฯ ตลอด ทำไมถึงยังติด แสดงว่า หลายคนที่ติดอาจจะยังไม่รู้ตัวเองด้วยซ้ำว่า ติดมาได้อย่างไร

คิดในอีกมุมหนึ่งว่า หากคุณเกิดดวงไม่ดี ไปติดมาจากใคร ที่ไหน อย่างไรก็ไม่รู้ จะใช้เงินค่ารักษาพยาบาลจากไหน? แค่ค่าตรวจเชื้ออย่างเดียวก็ชวนขนลุกแล้ว ยิ่งต้องอยู่ในโรงพยาบาลรักษาตัวนานๆ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง หรือหากพูดถึงในกรณีที่แย่ที่สุดอย่าง ตาย หรือ อาจจะไม่ได้ตายเพราะโควิด-19 แต่ตายเพราะอย่างอื่นหละ? ชีวิตคนเรามันไม่มีอะไรแน่นอนหรอกจริงไหม? วันนี้อาจจะมีความสุข สุขภาพแข็งแรงดี แต่ใครหละจะรู้ว่า เราจะตายเมื่อไหร่ การมีประกันชีวิตอย่างน้อยก็ไม่ต้องกลายเป็นภาระให้กับคนที่ยังอยู่ว่า ต้องมาจัดการค่าใช้จ่ายให้กับเราเท่าไหร่บ้าง (เหนื่อยเนอะชีวิต แค่พูดเรื่องตายก็เศร้าแล้ว ยังต้องมาคิดอีกว่า ถ้าไม่ได้มีค่าใช้จ่ายสำรองไว้ตรงนี้จะเพิ่มภาระให้กับคนที่ยังอยู่ข้างหลังอีกมากแค่ไหน)

 

สรุปแล้ว ควรมีประกันชีวิตในยุคนี้ไหม?

จากที่ไล่เรียงมาทั้งหมดตั้งแต่เรื่องเศรษฐกิจไม่ดี จนพูดถึงเรื่องโรคระบาด สรุปโดยรวมแล้ว ยังแนะนำให้มีประกันชีวิตที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตัวเองอย่างน้อย 1 กรมธรรม์ เพื่อเป็นเหมือนเบาะนิรภัยสำรอง ช่วยลดแรงกระแทกที่อาจเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เพราะคนเราไม่มีใครรู้ว่า ในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น และมีค่าใช้จ่ายอะไรที่ถาโถมเข้ามาบ้าง แต่อย่างน้อยเราวางแผนล่วงหน้าไว้ได้ว่า จะจัดการอย่างไรหากเราป่วยหนัก หรือตายลง ประกันบางตัวจะเป็นตัวช่วยชีวิตให้เราในยามลำบากได้เลยหละ โดยเราขอให้คุณเลือกประกันที่จ่ายเบี้ยประกันในอัตราที่สามารถจ่ายไหว ก็จะไม่มองว่าเป็นภาระ หรือประกันไม่จำเป็น สรุปสั้นๆ คือ ประกันชีวิตยังจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตในช่วงๆ นี้และต่อไป ไม่ควรมองข้าม เพราะไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้นบ้างในอนาคต อย่างน้อยควรเตรียมแผนเป็นประกันชีวิตไว้ล่วงหน้า

 

วิธีการเลือกประกันชีวิตในยุคโควิด-19

แถมอีกนิด เราลองเอามาฝากท่านผู้อ่านให้ลองได้รับชมกันว่า ถ้าจะเลือกประกันชีวิตในยุคโควิด-19 ให้รู้สึกว่า ไม่ใช่สิ่งสิ้นเปลืองหรือมองว่า ไม่คุ้ม ควรเลือกอย่างไร?

  • ประเภทของประกัน ในปัจจุบันไม่ได้มีเพียงประกันสุขภาพ หรือประกันชั่วคราวที่จ่ายเงินไปเฉยๆ แต่ยังมีประกันแบบสะสมทรัพย์ได้รับเงินคืน, แบบบำนาญได้เงินหลังจากเกษียณแล้ว, แบบลงทุนไปด้วย ฯลฯ หากคุณเลือกดีๆ นี่จะไม่ใช่สิ่งที่เสียไปเปล่าๆ แต่ยังเป็นการลงทุนเพื่ออนาคตของคุณอีกด้วย รับรองว่า มีแต่คุ้ม!
  • ข้อตกลงและความคุ้มครอง ยังคงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องดูว่า สิ่งที่เขาคุ้มครองมีความครอบคลุมกับที่ต้องการหรือไม่ พยายามอย่าเน้นเลือกถูกเพียงอย่างเดียว เราจ่ายแล้วต้องเอาให้คุ้ม ตอบโจทย์ความต้องการได้จริง
  • การจ่ายเบี้ยประกัน หลังจากที่ได้ลองคัดตัวที่มีข้อตกลงและความคุ้มครองพอจะโดนใจแล้ว ให้ลองมาดูเบี้ยประกันตัวที่เราพอจ่ายไหว หรือถ้าไม่มั่นใจว่า ควรเลือกวางแผนการจ่ายอย่างไร ให้ได้ประกันตัวที่ต้องการ อาจจะลองปรึกษากับตัวแทนประกันสังกัดเพื่อร่วมวางแผนการเลือกประกันชีวิตก็ได้

 

สรุปแล้ว ปัญหาหลักคือ ไม่ใช่ว่าคุณกำลังอยู่ในช่วงมีปัญหาทางเศรษฐกิจหรือไม่ แต่ปัญหากำลังอยู่ที่คุณมองว่า ประกันชีวิต คุ้มค่าสำหรับคุณหรือไม่ หากคุณมองว่าจ่ายเสียไปเฉยๆ ต่อให้ไม่มีปัญหาด้านเศรษฐกิจคุณก็จะยังคงไม่อยากจ่ายอยู่ดี แต่ถ้าคุณมองว่า เป็นเหมือนเสื้อชูชีพยามฉุกเฉินที่จำเป็นต้องใส่ หรือการลงทุนเพื่ออนาคต คุณจะมองว่า ประกันชีวิต เป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องมีและยอมจ่ายแน่นอน อย่างไรก็ตามส่วนตัวยังคงแนะนำให้ทุกท่านมีประกันชีวิตที่ตอบโจทย์ตัวเองได้ อย่างน้อย 1 กรมธรรม์ โดยเลือกตัวที่ตอบโจทย์ตัวเองได้ และมองว่า คุ้มค่า ก็จะดีที่สุด