ลงทุนอย่างไรให้คุ้มในช่วงดอกเบี้ยขาลง

ปกติแค่เห็นดอกเบี้ยแบบบัญชีออมทรัพย์ตามแต่ละธนาคารก็สุดจะช้ำใจ ยิ่งมาเจอพิษเศรษฐกิจจากวิกฤตโควิด-19 บอกเลยว่า ยิ่งไปกันใหญ่ ใครที่เป็นสายลงทุนและติดตามข่าวแวดวงตลาดหุ้น กองทุน ฝากประจำ ฝากออมทรัพย์ ฯลฯ จะสังเกตได้ว่า ความเสี่ยงและผันผวนยังคงเดิม (บางทีอาจจะมากกว่าเดิ่มด้วยซ้ำ) เพิ่มเติมคือ ดอกเบี้ยน้อยลง! จนคิดในใจบ่อยๆ ว่า ควรจะลงทุนอย่างไรให้คุ้มที่สุดในช่วงปี 2021 นี้ดี และแน่นอนว่า วันนี้เรามีคำตอบดีๆ จะมาฝากให้คุณได้ลองเก็บไปคิดและตัดสินใจกัน

ฝากเงินกับสถาบันการเงิน

สิ่งที่เรามักจะถูกปลูกฝังมาตั้งแต่ตอนยังเป็นเด็กก็คือ การฝากเงินกับสถาบันการเงินอย่างธนาคารมักจะเป็นสิ่งดีๆ ที่เราควรทำ แน่นอนว่า เราควรเก็บเงิน แต่ถ้าอยากให้เงินงอกเงย ส่วนตัวไม่แนะนำให้ฝากกับธนาคารในรูปแบบออมทรัพย์เท่าไหร่ เพราะนับวันเงินในมือของเรามีแต่จะมูลค่าน้อยลง ในขณะที่ปัจจุบันนี้หันไปเช็คดอกเบี้ยของแต่ละแห่งแล้วได้แต่ยิ้มแห้ง เพราะไม่ว่าจะฝากออมทรัพย์ หรือฝากประจำก็มักจะมีดอกเบี้ยอยู่ที่ประมาณเพียง 0.025-1.5 เท่านั้น บางทีการฝากเงินในธนาคารนอกจากจะไม่ได้สร้างกำไรแล้ว ยังอาจจะเป็นวิธีทำให้ขาดทุนด้วย (เว้นแต่ว่า เงินเหลือแต่ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรจะฝากไว้กับธนาคารก็ได้ แต่ถ้าเน้นลงทุนเพื่อให้งอกเงยส่วนตัวไม่แนะนำน้า)

ตลาดหุ้น

ในวงการตลาดหุ้นหลังจากที่ตลาดโดยรวมซบเซามานานแรมปี ในปีนี้มีแนวโน้มที่จะกลับมาเติบโตมากขึ้น เฉลี่ยรวม 5-6% โดยที่น่าจับตามองช่วงนี้จะเป็นพวกหุ้นในประเทศกลุ่มพลังงาน การขนส่ง หรือบริษัทที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับการทำงานของรัฐบาล ส่วนหุ้นต่างประเทศที่น่าสนใจช่วงนี้แนะนำหุ้นในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ช่วงนี้กำลังทยอยฟื้นตัวกันมากขึ้น แถมไบเดนกำลังออนโยบายมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ภายในประเทศสามารถขับเคลื่อนต่อไปข้างหน้าเรื่อยๆ นอกจากนี้อาจจะดูพวกกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยี หรือ Deep Tech ที่น่าสนใจไว้บ้างก็ได้ สำหรับใครที่มีเงินนิ่งๆ อยากลองเล่นอาจจะเริ่มต้นจากน้อยๆ แล้วค่อยไต่เพิ่มระดับ(เพิ่มเงินเป็นก้อน) ดูอีกทีก็ได้

 ตราสารหนี้

สำหรับใครที่อยากลงทุนที่ได้มากกว่าการฝากออมทรัพย์ แต่ไม่ต้องคอยมานั่งดู ตราสารหนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกลงทุนที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วิธีการลงทุนดูง่ายๆ เลยว่า คุณมีเงินนิ่งที่จะไม่แตะเลยประมาณกี่ปี, อยากได้ดอกเบี้ยเท่าไหร่ และเกรดขององค์กรและหุ้นกู้เป็นอย่างไร ดอกเบี้ยก็จะลดน้อยลง-เพิ่มมากขึ้นตามความน่าเชื่อถือขององค์กร โดยส่วนใหญ่ตราสารหนี้จะมีดอกเบี้ยไม่เกิน 10% ต่อปี นับว่า สูงกว่าการฝากกับบัญชีธนาคารพอสมควร

ประกันชีวิตควบการลงทุน

จะมีอะไรคุ้มมากไปกว่าการลงทุน 1 ครั้งได้ถึง 2 อย่าง ได้ทั้งการประกันชีวิตที่ค่อนข้างสำคัญต่อการดำเนินชีวิตประจำวันในช่วงนี้มาก เพราะความแน่นอนคือความไม่แน่นอน วันนึงจะไปติดเชื้อไหม? อาจจะป่วย เจ็บหรือตายเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ เพราะมันเป็นเรื่องธรรมชาติที่ทุกคนต้องเตรียมตัวกันมาให้พร้อม เพื่อไม่ให้เป็นภาระของคนรอบข้างในอนาคต เสมือนมีไว้เป็นเสื้อชูชีพฉุกเฉิน ความเสี่ยงต่ำ อีกทั้งเงินที่เราจ่ายไปหากระหว่างนี้ไม่ได้มีปัญหาสุขภาพร่างกายตามเงื่อนไขก็จะสามารถรับเงินลงทุนไปฟินกันแบบคุ้มๆ และประกันชีวิตควบการลงทุนที่เราอยากแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักก็คือ …

Unit Link จากฟิลลิปประกันชีวิต

Unit Link จาก ฟิลลิปประกันชีวิต เป็นแผนประกันชีวิต ที่เพียงชำระเบี้ยประกันภัยเพียงครั้งเดียว ก็สามารถรับความคุ้มครองได้สูงถึง 130% ของเบี้ยประกันภัยที่ชำระครั้งเดียว นอกจากนี้ยังตอบโจทย์ในเรื่องของการลงทุนอย่างไรให้คุ้มค่าในช่วงโควิด-19 ระบาดนี้ด้วย เพราะมีโอกาสในการสร้างผลตอบแทนผ่านการลงทุนในกองทุนรวมระดับชั้นนำไม่ต่ำกว่า 11 กองทุนและจะขยายให้มากกว่า 20 กองทุนในอนาคต พร้อมมีความยืดหยุ่นสูง หากไม่สนใจในเรื่องของกองทุนรวม สามารถปรับเรื่องของสัดส่วนการลงทุนอัตโนมัติ เพื่อช่วยรักษาผลตอบแทนเป้าหมายที่ต้องการได้ตรงใจ ดังนั้น ไม่ต้องกังวลเลยว่า เราจะตรวจสอบไม่ได้ว่า อีกฝ่ายเอาเงินไปทำอะไรบ้าง

สรุปรวมข้อดีของ Unit Link จาก ฟิลลิปประกันชีวิต  : 1) ผลตอบแทนคุ้มค่าเกินราคาที่จ่ายไป 2) ความเสี่ยงต่ำ ตรวจสอบได้ 3) ให้อิสระในการตัดสินใจเลือกลงทุน

สรุปก็คงอยู่ที่แล้วแต่ท่านผู้อ่านว่า จะสะดวกและถนัดแบบไหนเป็นพิเศษ หรือไม่ ถ้ามีความเชี่ยวชาญด้านการลงทุนด้วยหุ้น ตราสารหนี้ กองทุนรวม ก็อาจจะเลือกลงทุนสิ่งเหล่านั้นโดยตรงเลยก็ได้ แต่สำหรับใครที่ต้องการได้แบบคุ้มๆ 2 in 1 เลยทีเดียว ได้ครบจบทั้งประกันชีวิตที่จำเป็นต้องมี และบัญชีไว้สำหรับเลือกลงทุนก็อาจจะลองเปิดใจให้กับ Unit Link จาก ฟิลิปประกันชีวิตดูก็ได้ เพราะความเสี่ยงต่ำ และได้ลงทุนจริงจัง หากต้องการใช้เงินบางส่วนก่อนในระหว่างที่กรมธรรม์ยังมีผลก็สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ ซึ่งจะไม่มีค่าธรรมเนียมการถอนเงินหลังจากปีที่ 5 เป็นต้นไป เน้นบริการด้วยความสบายใจของลูกค้าเป็นอันดับหนึ่ง

หากอ่านแล้วสนใจต้องการประกันชีวิตดีๆ ที่คุ้ม ครบ จบ ไว้คู่ใจอย่างน้อย 1 กรมธรรม์ก็สามารถติดต่อสอบถามหรือปรึกษา ผ่านทางการติดต่อที่ปรึกษาทางการเงิน  หรือ คลิก PhillipLife.com เราพร้อมยินดีที่จะเป็นเพื่อนคู่คิดเรื่องชีวิตจะคอยช่วยคิดและวางแผนให้ก้าวไปได้ไกล เพื่อให้ไปถึงฝันด้วยกัน