รวมเทคนิคการเลือกผ่อนรถให้คุ้มค่าและหมดไวที่สุด ประจำปี 2021!

ช่วงโควิด-19 แพร่ระบาดที่ผ่านมาตั้งแต่ช่วงปีที่แล้วจนกระทั่งปีนี้ ใครๆ ก็มักจะพูดว่า ต้องรัดเข็มขัดประหยัดกันไปก่อน อย่าพึ่งหาอะไรมาผ่อนให้มากมาย แต่ด้วยความที่ รถยนต์ เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการใช้ในชีวิตประจำวัน เพราะต้องใช้เดินทางไปทำงาน/ทำธุระ บางท่านผ่อนรถเพื่อประกอบอาชีพต่างๆ ก็มี ซึ่งเราจะพับเก็บความฝันอยากมีรถไปทำไม ในเมื่อเรามีรวมเทคนิคการเลือกผ่อนรถให้คุ้มค่าและหมดไวที่สุด ประจำปี 2021!

เทคนิคการเลือกผ่อนรถให้เหมาะสมกับฐานเงินเดือน

หนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้เทคนิคการผ่อนรถให้คุ้มค่าและหมดไวที่สุด  คือ เทคนิคการเลือกผ่อนรถให้เหมาะสมกับฐานเงินเดือน เพราะการเริ่มต้นเลือกรถดีให้เหมาะสมกับการใช้งานและฐานเงินเดือน ก็เหมือนมีชัยไปกว่าครึ่ง ซึ่งมีวิธีการเลือกง่ายๆ ดังนี้

  • การดาวน์รถ

การดาวน์รถ นับว่า เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญ สำหรับการตัดสินใจเลือกผ่อนรถให้เหมาะกับฐานรายได้ที่มี เพราะเหมือนเป็นด่านแรกที่คุณต้องเตรียมให้พร้อม โดยปกติแล้ว  เงินดาวน์จะอยู่ที่ประมาณ 25% ของราคารถยนต์ ในส่วนนี้จะต้องวางแผนให้ดีว่า รายได้ที่คุณหาได้จะมีการแบ่งมาออมเป็นงานดาวน์ผ่อนรถยนต์เท่าไหร่ (ไม่แนะนำให้ไปกู้เงินเพื่อใช้เป็นเงินดาวน์ เพราะระหว่างผ่อนจะรู้สึกว่าเป็นภาระหนัก ทำให้ผ่อนรถหมดช้าลง)

  • การผ่อนรถ

ในส่วนของการผ่อนรถ ที่เสมือนเป็นจุดสำคัญที่สุด เพราะเราจะต้องมีค่าใช้จ่ายนี้ยาวนานไปอีกหลายปี ดังนั้น การเลือกผ่อนรถให้เหมาะสมกับฐานเงินเดือน ไม่ควรที่จะเป็นภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือนหนักจนเกินไป แม้ว่า หลักการขอสินเชื่อเพื่อผ่อนรถจะคล้ายกับการผ่อนบ้าน คือ ผู้ให้สินเชื่อส่วนใหญ่จะมีหลักเกณฑ์ ประเมินว่า ค่างวดในแต่ละเดือนต้องไม่เกิน 40% ของรายได้ (หักลบกับภาระหนี้อื่นๆ แล้วด้วย) แต่ความจริงแล้ว เพื่อไม่ให้เป็นภาระหนักในแต่ละเดือนจนเกินไป จึงขอแนะนำให้ผ่อนรถยนต์ในแต่ละเดือนประมาณ 20-30% ของรายได้ในแต่ละเดือน โดยอาจจะลดสเป็กบางอย่างแทน

หลังจากที่ได้งบมาเรียบร้อยแล้ว คุณจะได้ขอบเขตงบคร่าวๆ ว่า ซื้อรถยนต์ได้ราคาไม่เกินเท่าไหร่ หลังจากนั้นมาดู spec ที่ต้องการว่า มีรุ่นไหน จากยี่ห้อไหนที่ตอบโจทย์ได้บ้าง หากงบไม่ถึงอาจจะต้องลองปรับไปหารถยนต์ที่มี spec ใกล้เคียงแทน หรือหันไปหารถยนต์มือสอง ถ้าเลือกดีๆ ในเต็นท์ที่น่าเชื่อถือ ก็ อาจจะช่วยให้คุณประหยัดลงได้กว่า 20-30% ขึ้นไปและผ่อนรถได้อย่างไม่เหนื่อยเลยทีเดียว

 

ดอกเบี้ยกู้ซื้อรถ

ในขณะที่แม้ราคาบ้านจะสูงกว่า แต่ดอกเบี้ยกู้ซื้อบ้าน จะคำนวณตามเงินต้นคงเหลือ ยิ่งผ่อนไปนานๆ เงินต้นน้อยลง ดอกเบี้ยก็จะน้อยลงไปด้วย แต่การกู้ซื้อผ่อนรถ ไม่เป็นเช่นนั้น ดอกเบี้ยกู้ซื้อรถจะเป็นแบบ เป็นการคิดแบบ Flat Rate คือคิดดอกเบี้ยรวมกับเงินต้นตอนกู้ซื้อรถยนต์ในครั้งแรกแล้ว แบ่งจ่ายตลอดจนเสร็จสิ้นการผ่อน ดังนั้น อย่าลืมที่จะคำนวณก่อนด้วยว่า ดอกเบี้ยที่คุณต้องจ่ายในแต่ละเดือนคือเท่าไหร่ ยิ่งเลือกระยะเวลานาน ดอกเบี้ยก็จะถูกนับไปรวมเป็นเงินที่คุณต้องผ่อนเพิ่มมากขึ้นไปอีก หากอยากผ่อนรถให้คุ้มค่า ก็ควรเลือกผ่อนระยะสั้นจะเป็นการช่วยลดดอกเบี้ยลงได้มากพอสมควร

ทำยังไงให้ผ่อนได้โดยมีเงินเหลือในแต่ละเดือน

นอกจากในเรื่องของการเลือกผ่อนรถให้เหมาะสมกับฐานเงินเดือนและดอกเบี้ยกู้ซื้อรถ ว่า ควรเลือกผ่อนรถยนต์ที่มีค่างวดไม่เกิน 30% ของรายได้คงเหลือในแต่ละเดือน + เน้นผ่อนระยะสั้น เพื่อให้ดอกเบี้ยน้อย ได้รถยนต์ในราคาที่คุ้มค่าที่สุดแล้ว มีวิธีที่อยากเพิ่มเติมเล็กน้อยเพื่อให้ผ่อนได้โดยมีเงินเหลือในแต่ละเดือน

–  พยายามทำให้รายได้คงที่หรือเพิ่มขึ้น เพื่อให้ง่ายต่อการวางแผนและหาเงินมาชำระได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ หลีกเลี่ยงการสร้างภาระหนี้มาขึ้น เพราะจะทำให้ระหว่างผ่อนรถต้องเหนื่อยมาก

–  ใช้งานอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่อาจสร้างภาระให้คุณมากขึ้น เช่น ค่าซ่อมแซม ฯลฯ

– ฝึกฝนการจัดการเงินให้เป็นระบบก่อนเริ่มต้นกู้ซื้อรถจริงอย่างน้อย 3-4 เดือนดูว่า จัดการเงินในแต่ละเดือนให้มีเงินเหลือพอจะผ่อนรถไหวไหม?

ฯลฯ

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เกี่ยวกับรถที่คุณต้องระวังเพิ่มเติม

นอกจากภาระค่าใช้จ่ายการผ่อนรถในแต่ละเดือน คุณจะต้องระวังและวางแผนค่าใช้จ่ายอื่นๆ เกี่ยวกับรถ ที่คุณจำเป็นต้องจ่ายด้วย เช่น ค่าน้ำมัน ค่าพ.ร.บ. ค่าดูแลซ่อมแซมต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อใช้งานรถไปในช่วงเวลาหนึ่ง ฯลฯ และที่สำคัญที่สุดคือ การสมัครประกันอุบัติเหตุทั้งของรถยนต์ (มีให้เลือกตั้งแต่ชั้น 1 ไปจนถึง ชั้น 3 แนะนำให้เลือกตามพฤติกรรมการขับและความถี่ในการนำรถคันนั้นไปใช้ เพราะยิ่งคุ้มครองครอบคลุม ยิ่งต้องจ่ายเบี้ยประกันสูง) และประกันอุบัติเหตุของตัวบุคคล ที่จะคอยคุ้มครองเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ในทุกช่วงจังหวะของชีวิต ไม่ว่าจะขณะขับรถยนต์หรือทำอะไรอยู่ก็ตาม เพราะถึงแม้คุณจะระวังมากแค่ไหน แต่อุบัติเหตุก็อาจเกิดขึ้นได้เสมอ

เพราะการผ่อนรถต้องใช้เวลายาวนาน ในระหว่างที่งานรถยนต์อาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝันได้ทุกเมื่อ เพื่อให้การผ่อนรถ และชีวิตของคุณสามารถเดินทางไปข้างหน้าได้อย่างไม่สะดุด แม้จะเกิดเหตุการณ์อะไรก็ตาม อย่ามองข้ามเรื่องการทำประกันอุบัติเหตุทั้งรถยนต์และตัวบุคคล รวมถึงวางแผนจัดการเงินเกี่ยวกับเรื่องรถยนต์ให้ดี ด้วยเทคนิคผ่อนรถ ที่เรานำมาฝากไปใช้กัน  เพียงเท่านี้ แม้จะเจอปัญหาเศรษฐกิจจากโควิด-19 หรืออื่นๆ คุณก็จะสามารถผ่อนรถได้ครบจนจบแบบสบายๆ เลยทีเดียว