ทำความรู้จัก กับ “เซิร์ฟ สเก็ตบอร์ด” กีฬามาแรงในไทย ที่กำลังครองใจ ทุกเพศ ทุกวัย

 

สิ่งที่กำลังร้อนแรงไม่แพ้แดดประเทศไทย ก็มี เซิร์ฟ สเก็ตบอร์ด กีฬา Extreme 4 ล้อที่หน้าตาคล้ายสเก็ตบอร์ดและการเล่นที่เหมือนเล่น Surf ในทะเลบนบกนี่แหละ ที่ฮิตติดใจทุกเพศ ทุกวัย ไม่เว้นแม้แต่ดารา เซเล็ปคนดัง แม้จะอยู่ในช่วงโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดก็ตาม วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “เซิร์ฟ สเก็ตบอร์ด” ให้มากขึ้นกัน ว่า คืออะไร? แล้วทำไมถึงฮิตขนาดนี้?

 

เซิร์ฟ สเก็ตบอร์ด (Surfskate) คืออะไร?

เซิร์ฟ สเก็ตบอร์ด (Surfskate) คือ กีฬา Extreme  ประเภทหนึ่งที่มีหน้าตาเหมือนสเก็ตบอร์ดให้ความรู้สึกเหมือนการเล่นเซิร์ฟบนท้องถนน โดยในส่วนด้านหน้าจะเห็นว่า มีการออกแบบด้านหน้าเป็นพิเศษให้เวลาเคลื่อนไหวอย่างการเลี้ยวที่ค่อนข้างสั้นและคล่องแคล่วคล้ายกับการโต้คลื่น สามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าหรือควบคุมไปมาได้ โดยที่เท้าแทบจะไม่ต้องสัมผัสกับพื้น รวมๆ แล้วประมาณว่า ให้ความสนุกเหมือนกำลังออกทริปโต้คลื่นกลางทะเล (แม้ว่า อาจจะกำลังอยู่ในช่วงล็อคดาวน์ไปไหนไม่ค่อยได้ก็ตาม)

 

ประวัติของเซิร์ฟ สเก็ตบอร์ด (Surfskate)

เท่าที่มีการพูดถึง เซิร์ฟ สเก็ตบอร์ดไม่ได้พึ่งมีในช่วงโควิด-19 แต่มีประวัติมาอย่างยาวนานหลายสิบปี หลังจากที่ได้เริ่มมีการคิดค้นสเกตบอร์ดออกมาวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกเมื่อประมาณ ปีค.ศ. 1940 ตอนปลาย – 1950 ตอนต้น (แม้ลักษณะจะคล้ายกับกระดานโต้คลื่นขนาดเล็ก แต่ด้วยความที่ช่วงแรกๆ ทำมาจากดินเหนียวและโลหะที่ทั้งหนักและควบคุมยากเลยยังไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก) จนกระทั่งมีการพัฒนาเจ้าสเก็ตบอร์ดมาเรื่อยๆ จนมีหน้าตาที่คล้ายกับกระดานโต้คลื่นและล้อพลาสติกที่เบาและคุมการเล่นได้ง่ายขึ้น รวมถึงการหยิบแผ่นเซิร์ฟไปเล่นกับทะเลที่ไม่สามารถควบคุมหรือรู้ได้ว่า วันไหนจะมีคลื่น/ไม่มีคลื่นก็ทำให้คนรักการเล่นเซิร์ฟต้องรู้สึกเซ็งกันไป การเล่นเซิร์ฟสเก็ตจึงเป็นอะไรที่ตอบโจทย์และได้รับความนิยมจากทั้งชาวแคลิฟอร์เนียและทั่วโลกได้ไม่ยาก

 

ทำไมเซิร์ฟ สเก็ตบอร์ดถึงฮิตในไทย

ถ้าจะถามว่า เซิร์ฟ สเก็ตบอร์ด ทำไมฮิตในไทย?  ความจริงแล้วไม่ได้พึ่งฮิตเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา แต่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่เมื่อประมาณสิบปีที่แล้ว แต่พึ่งกลายเป็นกระแสฮิตติดลมบนจนทุกเพศ ทุกวัย ต่างต้องตามหาถึงขั้นของหมดต้องพรีออเดอร์มาเล่นกัน เมื่อช่วงประมาณปีที่ผ่านมา เนื่องจากปกติคนไทยจะมากิจกรรมให้เลือกทำหลากหลายมาก ไม่ว่าจะ เดินห้าง ออกกำลังกายที่ฟิตเนส-สวนสาธารณะ เที่ยวตามสถานที่ต่างๆ แต่เมื่อเกิดโควิด-19 แพร่ระบาด กิจกรรมต่างๆ ก็ถูกจำกัด จะทำอะไรก็ไม่ค่อยได้ อยากไปไหนก็แพลนล่มตลอด

การเล่น เซิร์ฟ สเก็ตบอร์ด เลยเป็นสิ่งที่ค่อนข้างตอบโจทย์ เนื่องจากร่างกายได้ออกกำลังกายแบบไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ สามารถจัดตี้นัดเพื่อนมาเล่นด้วยกันได้ เพลิดเพลินไม่แพ้หยิบไปเซิร์ฟโต้คลื่น ที่ทะเล แถมเล่นง่าย เรียนรู้ได้ไว จะเห็นได้ว่า แม้แต่เด็กตัวน้อย หรือดารา เซเล็ปคิวทองของไทย ก็ยังออกสเต็ปเล่นเซิร์ฟสเก็ตได้อย่างเทพ

 

เซิร์ฟ สเก็ตบอร์ด ราคาเท่าไหร่?

ด้วยความที่กีฬา เซิร์ฟ สเก็ตบอร์ด กำลังฮิตติดกระแส ราคาในขณะนี้จึงอยู่ที่ประมาณ 3 พันกว่าบาทขึ้นไปจนถึงหลักหมื่น แล้วแต่ตาม spec และยี่ห้อ (ส่วนใหญ่จะหา เซิร์ฟสเก็ต ราคาถูกกว่านี้ไม่ได้แล้ว แค่หาของได้ก็ถือว่า มีแต้มบุญสูง เพราะช่วงกระแสแรงแบบนี้ หันไปหาร้านไหนก็จะเจอแต่ของหมด รอของเข้า โดยเฉพาะของดีจากแบรนด์ดัง อาจจะถึงขั้นต้องสั่งพรีออเดอร์รอนานเป็นเดือนเลยทีเดียว)

 

สถานที่เล่น เซิร์ฟสเก็ต SurfSkate ยอดนิยมมีที่ไหนบ้าง

จากที่เมื่อก่อนการจะหาที่เล่นกีฬาอย่าง เซิร์ฟ สเก็ตบอร์ด ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะกลัวจะไปรบกวนคนอื่นๆ ที่เข้ามาใช้บริการในพื้นที่นั้นๆ ปัจจุบันนี้ที่ไหนมีจัดพื้นที่สนามเล่นเซิร์ฟสเก็ตยิ่งดึงดูดคนให้เข้ามาใช้บริการพื้นที่นั้นมากขึ้น วันนี้จึงขอคัดสถานที่เล่น เซิร์ฟสเก็ต SurfSkate ยอดนิยม มาบอกต่อกัน

1) Sky Park BKK บน Fortune Town

หนึ่งในสถานที่เล่นเซิร์ฟ สเก็ตบอร์ด ยอดฮิต กับ ดาดฟ้า ฟาร์จูนทาวน์ ชั้น 10 เดินทางสะดวกด้วย MRT พระรามเก้า มีพื้นที่ให้เล่นฟรี ซึ่งถ้าใครอยากลองแต่ยังเล่นไม่เป็นที่นี่ก็มีบริการให้เช่าและสอนแบบครบวงจร ในราคาย่อมเยา

2) สวนรถไฟ

นึกถึงสวนที่รวมคนรักกิจกรรมออกกำลังกาย ชื่อแรกที่โผล่มาคือ สวนรถไฟ แม้ส่วนใหญ่จะเป็นทางราบ แต่ก็ให้พื้นที่ได้มาเล่นร่วมกันอย่างกว้างขวาง และสะดวกสบาย เล่นได้ตั้งแต่เช้า-ค่ำ แถมมีคนที่ใจรักเซิร์ฟ สเก็ตบอร์ดตัวจริงที่พร้อมจะสอนและเล่นเป็นเพื่อนคุณแบบฟรีๆ

3)  Huamark Skate Park 

ใครที่เป็นสายกีฬาเอ็กซ์ตรีมจะต้องรู้จักที่นี่เป็นอย่างดี เพราะส่วนใหญ่จะใช้สนามกีฬาแห่งนี้เป็นที่แข่งขัน พวกสเก็ตบอร์ดต่างๆ รวมถึงเซิร์ฟ เสก็ตบอร์ด ด้วยเช่นกัน สนามแห่งนี้มีโซนที่เหมาะกับการเล่น ตั้งแต่มือใหม่ไปจนถึงมืออาชีพ ไปแล้วได้เจอเพื่อนใหม่ ใจรักเซิร์ฟสเก็ตเหมือนกันแน่นอน

 

สำหรับใครที่กำลังสนใจเซิร์ฟ สเก็ตบอร์ด ก็อย่าลืมไปลองหาบอร์ดและสถานที่เล่นที่ตัวเองสามารถเดินทางไปได้สะดวกกันน้า เน้นเลือกตามความพึงพอใจและตอบโจทย์ตัวเองที่สุด รวมถึง อย่าลืมดูแลและป้องกันตัวเองจากอุบัติเหตุไม่คาดฝัน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาที่เล่น ด้วยการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันการบาดเจ็บ ซึ่งเหมาะกับการใส่เล่น Surfskate ทุกครั้ง เพื่อให้เล่นได้อย่างปลอดภัย พร้อมลุยให้เต็มที่กัน!