ช่วง work from home เครื่องใช้ไฟฟ้าใดน่าซื้อที่สุด

ช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ถือเป็นช่วงที่ต้องปรับตัวในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องของ Work From Home เพราะไม่เพียงแต่ต้องปรับพฤติกรรมการทำงาน และการจัดสรรเวลา แต่ยังต้องตามหาเครื่องใช้ไฟฟ้าที่คิดว่า น่าจะสร้างประโยชน์ได้คุ้มค่าจนน่าซื้อในช่วงนี้อีก (ถึงใจจะอยากซื้อหมดทุกสิ่งก็เถอะ ด้วยความที่อยู่ในยุคประหยัดเลยต้องคัดเฉพาะตัวที่คุ้มสุด) แต่จะมีอะไรที่ควรซื้อบ้าง มาดูกัน!

 

1) อุปกรณ์สำหรับทำงาน Work From Home

เชื่อว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่แบ่งพาร์ทโลกของที่ทำงานและการพักผ่อนอยู่บ้านได้ชัดเจน จึงอาจจะไม่มีอุปกรณ์สำหรับทำงานไว้ติดบ้านบ้าง  ช่วง Work From Home จึงเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้ลงทุนซื้ออุปกรณ์สำหรับทำงานมาใช้สร้างประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า เช่น คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค ไอแพด ฯลฯ เพราะไม่เพียงแต่จะไว้ทำงานหลักแล้ว ยังหางานรองเป็นรายได้เสริม หรือเรียนออนไลน์อย่างพวกคอร์สฟรีก็ได้ (จริงๆ แล้วหากองค์กรไหนสนับสนุนเรื่องค่าใช้จ่ายหรือมีอุปกรณ์ให้ยืมมาใช้งานก็จะดีมากเลยเนอะ)

 

2) หม้อทอดไร้น้ำมัน

อีกหนึ่งไอเท็มยอดฮิตของคนยุคใหม่ เพราะทำได้ง่ายหลายเมนู ยิ่งช่วงต้อง Work From Home ไม่ได้ออกไปไหนแม้แต่ซื้ออาหารข้างนอก ก็ยังกังวลเรื่องเชื้อโควิด-19 จะสั่งเดลิเวอรี่บ่อยๆ ก็ไม่ได้ (ไม่ใช่กลัวติดเชื้อนะ แต่หลายคนแบกรับค่าใช้จ่ายซื้ออาหารแบบเดลิเวอรี่ทุกมื้อไม่ไหวจริงๆ) จนมีกระแส “ใครๆ ก็เป็นเชฟได้”  เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง หม้อทอดไร้น้ำมันจึงเป็นคำตอบที่ดี สำหรับผู้ที่อยากทำอาหารด้วยตัวเอง และรักสุขภาพ ถึงขั้นรวบรวมสมาชิกผู้สนใจเมนูจากหม้อทอดไร้น้ำมันได้หลายแสนคนเลยทีเดียว

 

3) เครื่องปรับอากาศ

สภาพอากาศส่งผลถึงประสิทธิภาพการทำงานได้มากกว่าที่คิด ลองสังเกตดูง่ายๆ ว่า เวลาคุณเจออากาศร้อนๆ แม้จะไม่ได้ขยับตัวทำอะไรอยู่ก็ตาม กลับทำให้คุณหงุดหงิด คุมอารมณ์ยาก อ่อนเพลีย และนึกอะไรไม่ค่อยออก ในขณะที่หนาวเกินไปก็รู้สึกทำงานได้ด้อยประสิทธิภาพเช่นกัน งานวิจัยหนึ่งใน วารสาร PLOS One จึงเปิดเผยออกมาว่า ผู้เข้าร่วมการวิจัยจะสามารถทำงานได้ดีในห้องที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ แม้เพียงต่างกัน 1 องศา ก็สามารถส่งผลต่อทักษะการคิดวิเคราะห์และการคำนวณได้ประมาณ 1-1.75% เครื่องปรับอากาศจึงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มียอดซื้อเพิ่มขึ้นในช่วง Work From Home ที่ผ่านมา เพื่อใช้ในระยะยาว เพราะประเทศไทยร้อนตลอดปี และมีแนวโน้มว่าปีนี้จะร้อนกว่าปีที่ผ่านมาด้วย

 

4) เครื่องนวดไฟฟ้า

ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมามีจำนวนประชากรคนไทยกว่า 70-80% เป็นออฟฟิศซินโดรม ทำให้ต้องหาทางบรรเทาอาการด้วยการพุ่งตัวเข้าร้านนวดอยู่เสมอ แต่พอช่วง Work From Home ที่ยังคงต้องทำงานอย่างต่อเนื่อง และร้านให้บริการนวดก็ไม่เปิด เครื่องนวดไฟฟ้า จึงเป็นอีกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่น่าสนใจในยุคโควิด-19 โดยเฉพาะเครื่องนวดเฉพาะส่วน เน้น คอ บ่า และหลัง (เห็นบางคนถึงขั้นลงทุนซื้อมาเป็นเก้าอี้แบบ Full option ก็มี) แม้จะให้ประสบการณ์ที่ต่างจากมือคนมานวดผ่อนคลาย แต่ก็สามารถสร้างความสบายกายได้ไม่น้อย แถมประหยัดเวลา ค่าเดินทาง และเหมือนเป็นการลงทุนระยะยาวได้เลย

 

5) เครื่องชงกาแฟหรือชา

กาแฟหรือชา คือ ตัวช่วยเติมพลังให้ชาวออฟฟิศพร้อมสู้งาน ซึ่งช่วง Work From Home ที่ยังคงต้องทำงานเหมือนปกติ จะขาดกาแฟหรือชาที่รักไปได้อย่างไร? เพื่อสร้างช่วงเวลาทำงานขณะอยู่บ้านให้มีชีวิตชีวากว่าที่เคย เลยอาจจะต้องหาเครื่องชงกาแฟหรือชา ราคาประหยัด ทำงานไว ที่ให้ประสบการณ์ไม่ต่างจากการชงกาแฟหรือชาในที่ทำงาน แถมได้กาแฟหรือชาที่สดใหม่ ได้โดยไม่ต้องจ่ายเยอะ เท่ากับการสั่งผ่านแอปเดลิเวอรี่ด้วย

 

6) โคมไฟโต๊ะทำงาน

ถามว่า ไฟห้องปกติ หรือแสงธรรมชาติใช้ทำงานช่วง Work From Home ได้ไหม? คำตอบก็คือ ได้ แต่ว่า การมีโคมไฟที่เหมาะกับการใช้งานบนโต๊ะทำงานจะเหมาะมากกว่า เพราะมีการออกแบบการทำงานให้เหมาะกับการจ้องมองเป็นเวลานาน ในขณะที่ หากแสงธรรมชาติไม่เพียงพอ หรือ แสงไฟไม่เหมาะก็อาจทำให้ต้องเพ่งสายตา เกิดอาการตาล้า และส่งผลต่อสุขภาพดวงตาในระยะยาวได้ ดังนั้น อย่าลืมที่จะเลือกโคมไฟที่มีแสงและการทำงานที่ตอบโจทย์สำหรับใช้ในช่วง Work From Home ด้วย

 

7) เครื่องออกกำลังกาย

ปกติแล้ว หลังจากทำงานเสร็จ จะมีกิจกรรมยอดฮิตที่ชาวออฟฟิศมักจะรีบพุ่งตัวไปทำก็คือ การออกกำลังกาย แต่ช่วง Work From Home จะไปฟิตเนสก็ไม่ได้ เครื่องออกกำลังกายไฟฟ้าที่ใช้พื้นที่น้อย เหมาะสำหรับออกกำลังกายไม่หนัก เลยเป็นที่นิยมช่วงโควิด-19 มากๆ เช่น ลู่เดิน-ลู่วิ่งไฟฟ้า, จักรยานปั่นไฟฟ้า เป็นต้น หรือแม้แต่เครื่องชั่งน้ำหนักอัจฉริยะ ไม่เพียงแต่ชาวออฟฟิศที่ต้องทำงานอยู่บ้าน ยังได้รับความนิยมจากผู้ที่จะลดน้ำหนักแต่ไม่ค่อยมีเวลา พึ่งมีเวลาช่วงล็อกดาวน์ และคนทั่วไปที่อยู่บ้าน ไม่มีกิจกรรมน่าสนใจให้ทำด้วย ทำให้สัมผัสได้เลยว่า คนที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพกายมีจำนวนไม่น้อยจริงๆ

 

ความจริงแล้ว จากที่ได้ไปสำรวจมามีเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหลากหลายประเภทที่ได้รับความนิยมช่วง work from home พอสมควร เช่น เครื่องกรองน้ำ เพราะไม่กล้าไปกดตามตู้น้ำอัตโนมัติ, เครื่องชาร์จไร้สาย เพราะต้องใช้งานสมาร์ทโฟนติดต่องานตลอดเวลา ฯลฯ ซึ่งหากเป็นสมัยก่อนก็คงจะต้องคิดหนักกันบ้างล่ะ กว่าจะซื้อได้แต่ละเครื่อง เพราะราคาไม่น้อยเลย กลับกันปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมายจนผู้คนสามารถเข้าถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ได้ง่าย ในราคาที่ประหยัดจนกล้าตัดสินใจซื้อได้มากขึ้น เพราะแม้การลงทุนบางสิ่งจะดูเหมือนไม่ใช่สิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องมี แต่ถ้าเพิ่มความสุขให้กับการทำงานช่วง work from home และคุ้มค่าที่จะลงทุนก็น่าสนใจไม่น้อยเลย