แหล่งที่มาของการสร้างกระแสรายได้หลายๆทาง(Revenue Streams)

การสร้างแหล่งที่มาของรายได้ (Revenue Streams) หลายๆทาง เพื่อสร้างกระแสเงินสดรับ เป็นการเพิ่มความมั่นคง มั่งคั่ง และมั่นใจให้กับทุกๆ คน เพราะจะทำให้เรามีใจที่เบิกบานได้ทุกๆ วัน

แต่ถ้ามีรายได้จากเงินเดือนทางเดียว จิตใจของเราจะเบิกบานเฉพาะในเช้าแรกของวันเงินเดือนออก ที่เราจะรู้สึกโล่ง สบายใจ เมื่อความมั่งคั่งถูกเติมเต็มอีกครั้ง

แต่พอจัดสรรเงิน เพื่อจ่ายเป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ทั้งค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนบัตรเครดิต ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าเรียนลูก ค่าส่งเสียพ่อแม่ และค่ารักษาสถานะภาพทางสังคมอื่นๆ เท่านั้นแหละ ความเหนื่อยอ่อนใจก็มาเยือน เรามักจะมีคำถามผุดขึ้นว่าทำไมค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตมันถึงมากมายหลายอย่างขนาดนี้

เชื่อว่าคุณๆ ทั้งหลาย อยากมีรายได้หลายๆ ทาง(Revenue Streams) ที่เป็นรายได้รอง นอกเหนือจากรายได้หลักที่มาจากงานประจำ (Active Income เพื่อก่อให้เกิดรายได้สูงสุดกันทุกคน

จะได้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายจิปาถะในแต่ละเดือน ทั้งรายได้ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งๆ หรือ รายได้ที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่องไว้เป็นหุ้นส่วนที่อยู่เคียงข้างคุณตลอดไป เป็นการเสริมจุดแข็งให้กับความมั่นคงทางชีวิตของคุณ

ปัจจุบัน การสร้างรายได้หลายๆ ทาง (Revenue Streams)  ที่เป็นรายได้รอง กำลังถูกพูดถึงกันมากในยุคนี้ ที่คนทั่วๆ ไป เริ่มหันมาทำกัน

จากเดิมจะจำกัดอยู่ในกลุ่มธุรกิจ หรือบริษัทต่างๆ ที่ถึงกับระดมสมองเพื่อหาแหล่งที่มาของรายได้ที่หลากหลาย  เพื่อเพิ่มกระแสเงินสดรับให้บริษัท กระจายความเสี่ยงของแหล่งที่มารายได้ เพิ่มความสามารถในการทำกำไร และสร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับองค์กร

คนธรรมดาอย่างเราก็เช่นเดียวกัน การพึ่งพารายได้ทางเดียว ไม่ว่าจะจากเงินเดือน หรือ ขายของ อาจทำให้สถานะภาพทางการเงินตกอยู่ในความเสี่ยงสูงเกินไป

ฉะนั้น นอกจากเรา จะต้องครบเครื่องเรื่องการลงทุนแล้ว ยังต้องครบเครื่องเรื่องการหารายได้หลายๆ ทาง(Revenue Streams) ด้วย เพื่อให้มีกระแสเงินสดไหลเข้าสู่บัญชีเงินออมเพิ่มขึ้น

สำหรับ รายได้หลายๆ ทาง ที่อยู่รอบๆ ตัวเรา และสามารถสร้างได้นั้น หลักๆ แล้วจะมาจาก

1.รายได้จากทรัพย์สินที่มีอยู่

ค่าเช่า โดยการนำทรัพย์สินที่มีอยู่มากเกิน ไม่ว่าจะเป็น บ้านที่ยังมีห้องว่าง คอนโดมิเนี่ยมที่ไปพักบางเวลา รถที่เราใช้บางเวลา ที่ดินซึ่งปล่อยว่าง เครื่องซักผ้า เครื่องกรองน้ำ ที่ใช้บางเวลา นำไปแชร์ให้กับคนที่ขาด ด้วยการให้เช่า หรือคิดค่าบริการต่อครั้ง

ทั้งให้เช่าโดยตรง หรือ นำไปเข้าร่วมกลุ่มธุรกิจออนไลน์ผ่านแพล็ตฟอร์มต่างๆ เช่น กลุ่มธุรกิจที่รวบรวมห้องให้เช่ารายวัน หรือ กลุ่มธุรกิจที่หารถและหาคนไปให้บริการผู้โดยสาร

ขายทรัพย์สินที่มีอยู่มากเกิน หรือ มีแต่ไม่ได้ใช้ประโยชน์เต็มที่ เพื่อสร้างกระแสเงินสดรับ

ลองมองรอบๆ ตัวซิ มีทรัพย์สินอะไรที่มันสามารถทำงานหารายได้เข้ากระเป๋าคุณได้บ้าง เป็นไอเดียที่แทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย

2. รายได้จากความสามารถของตัวเราเอง

ค่านายหน้า  เช่น การเป็นนายหน้าหรือตัวแทนขายประกันชีวิต นายหน้าหรือตัวแทนขายประกันภัย นายหน้าขายที่ดิน นายหน้าจากการขายคอนโดมิเนี่ยม

ครูสอนพิเศษ ที่ปรึกษา ที่คิดค่าบริการเป็นครั้งๆ ไป

ค่าสมาชิก หรือ ค่าบริการ เช่น การให้บริการรับซักรีด ที่มีการคิดค่าสมาชิกเป็นรายเดือนโดยมีการจำกัดจำนวนชิ้น หรือ การให้บริการทำความสะอาดอาคาร สถานที่

ค่ารับจ้างผลิตงาน เช่น ค่าเขียนงานที่คุณเชี่ยวชาญ ค่าเขียนคำโฆษณา

เป็นการหารายได้จากการลงแรงของตัวเราเอง ที่แทบไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มมากนัก

3.รายได้จากเงินสด

อัตราดอกเบี้ย เงินปันผล ด้วยการนำเงินออมที่สะสมไว้ ไปสร้างรายได้ หรือ ให้เงินทำงานแทนเราอีกทางหนึ่ง ด้วยการกระจายไปลงทุนในสินทรัพย์รูปแบบต่างๆ

ทั้งการฝากเงิน หรือ ซื้อหุ้นกู้ ซื้อประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ที่การันตีอัตราดอกเบี้ยที่แน่นอนให้ด้วย หรือ จะไปลงทุนในหุ้นสามัญ ซึ่งเราจะมีรายได้จากเงินปันผล และกำไรจากส่วนต่างราคา

ลงทุนในประกันชีวิตควบการลงทุน ที่ได้ทั้งความคุ้มครองชีวิตและมีโอกาสทำกำไรจากส่วนต่างของราคาด้วย

เงินรางวัล ที่ได้จากการนำเงินไปซื้อสลากออมทรัพย์ ของธนาคารรัฐ ประกอบด้วย ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) ธนาคารออมสิน และ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) เป็นการฝากเงิน ที่มีโอกาสถูกรางวัล และยังได้รับอัตราดอกเบี้ยอีกด้วย

รายได้จากการนำเงินสดไปลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย ช่วยสร้าง Passive Income ให้เราได้อีกทางหนึ่ง

4.รายได้จากการลงทุนและความสามารถ

กำไรจากการขายสินค้าและบริการ ที่คุณต้องลงทุนในการผลิตขึ้นมาเอง หรือ ลงทุนในการซื้อสินค้ามาก่อนนำไปขาย เช่น ทำขนมขาย ทำสบู่สมุนไพรขาย ทำอาหารขาย ทำครื่องดื่มขาย

กำไรจากการซื้อมาขายไป โดยการซื้อสินค้ามาขายต่อ แล้วบวกกำไรเข้าไป

กำไรจากการให้บริการ เช่น การให้บริการส่งของ

การค้าขายในปัจจุบัน มีความสะดวกมากขึ้น เมื่อมีตลาดออนไลน์ ทำให้เราสามารถขายของได้โดยไม่ต้องมีต้นทุนในการเช่าหน้าร้าน

ทั้ง 4 แหล่งที่มาของการสร้างกระแสรายได้หลายๆทาง(Revenue  Streams) เป็นสิ่งที่คุณมีอยู่แล้วรอบๆ ตัวคุณ ที่คุณสามารถตัดสินใจและควบคุมการกระทำได้ด้วยตัวเอง

กางทั้ง 4 แหล่งที่มาของการสร้างกระแสรายได้ลงตรงหน้าคุณ แล้วมานั่งดูที่มาของรายได้แต่ละแหล่ง ว่าสิ่งไหนเหมาะกับคุณที่สุด สิ่งไหนที่ทำได้ดีที่สุด สิ่งไหนที่ทำได้ง่ายที่สุด จากนั้นก็ปักมุดความสำคัญ แล้วมาวางแผนลงมือทำกันเลย