5 วิธี เสริมภูมิต้านทานโควิดง่ายๆ คุณเองก็ทำได้

ในขณะที่ทุกประเทศในตอนนี้ กำลังเผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มนุษย์ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใด จึงควรมีภูมิต้านทานในการป้องการการติดเชื้อไวรัสต่างๆ ซึ่งนอกจากการฉีดวัคซีนเพื่อเพิ่มภูมิต้านทานแล้ว การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การนอนหลับพักผ่อนให้พอเพียง การได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ มีจิตใจที่สดชื่นแจ่มใส และไม่นำสารอันตรายเข้าสู่ร่างกาย เช่น การดื่มสุรา หรือการสูบบุหรี่ ฯลฯ แล้ว
มนุษย์เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง เพื่อช่วยต้านทานโรคโควิด-19 ได้ด้วย 5 วิธีง่าย ๆ ดังนี้ครับ
  1. รับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ และแบ่งสัดส่วนของอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยลดความหวาน ความมันและความเค็มลง
  2. ในแต่ละมื้อควรเพิ่มการรับประทานอาหารประเภทผักและผลไม้หลากหลายสีและหลากหลายชนิด เพื่อเสริมวิตามินชี และสารต้านอนุมูลอิสระ ให้แก่ร่างกาย
  3. รับวิตามินดีเพิ่มเติมจากแสงแดดจากธรรมชาติบ้าง โดยให้มือ แขนและขา สัมผัสแดดเพียงครั้งละ 15 นาที ในช่วงเวลาที่แดดไม่จัดจนเกินไป ได้แก่ก่อน 10 นาฬิกา และหลัง 15 นาฬิกา ทั้งนี้วิตามินดีมีความสำคัญมากต่อการทำงานอย่างสมดุลของระบบภูมิต้านทานโรค หากภูมิต้านทานโรคทำงานเกินพอดีจะส่งผลเสียต่อร่างกายในทุกระบบ
  4. รับธาตุสังกะสีให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย โดยรับได้จากอาหารประเภทต่าง ๆ เช่น อาหารทะล,  เต้าหู้, ข้าวกล้อง, เห็ด, ผักโขม, เนื้อสัตว์, งาดำ, ถั่วแดง, ถั่วลิสง ฯลฯ
  5. รับประทานอาหารกลุ่มที่ให้จุลินทรีย์โปรไบโอติกส์อย่างสม่ำเสมอ เช่น โยเกิร์ต, นัตโตะ, กิมจิ, มิโสะ, เนยแข็ง, แตงกวาดอง ฯลฯ

เพียงเท่านี้ ก็จะเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เพื่อช่วยต้านทานโรคโควิด-19 ได้อย่างง่ายๆ ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ผศ.นพ.พิสนธิ์ จงตระกูล