ดูแลสุขภาพให้ดี รับลมหนาว

 

ย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ถือได้ว่าเป็นฤดูที่หลายคนมักเจ็บป่วยกันอยู่บ่อยๆ จึงเป็นช่วงที่ต้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผู้ที่มักจะมีรู้สึกหนาวได้ง่าย จะต้องเตรียมตัวดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี ซึ่งมีเคล็ดลับดูแลสุขภาพง่ายๆ ในช่วงหน้าหนาว ดังนี้ครับ

  1. สวมใส่เสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่น

ในช่วงที่อากาศหนาว คุณควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่มีความหนาเพียงพอกับความอบอุ่นที่ร่างกายต้องการ ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายของคุณเเอง ซึ่งนอกจากการสวมใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาวแล้ว การสวมใส่ถุงมือ ถุงเท้าก็มีความสำคัญเช่นกัน ที่จะช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายของคุณให้เป็นปกติ

  1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ในช่วงหน้าหนาวนี้โรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคหวัดมักจะเกิดขึ้นได้ง่าย ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุดคือการสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับร่างกายด้วยวิธีการรับประทานอาหารให้ครบหลักโภชนาการทั้ง 5 หมู่ โดยอาจจะเน้นรับประทานผักผลไม้ หรือรับประทานอาหารเสริมประเภทวิตามินรวมหรือวิตามินซี  ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายแล้ว  ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

  1. ดื่มน้ำอุ่นและเครื่องดื่มอุ่นๆ

ด้วยอากาศที่หนาว การดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มอุ่นๆ จะช่วยบรรเทาความหนาวได้ดี อีกทั้งน้ำอุ่นยังช่วยปรับสมดุลในร่างกายของคุณได้อย่างดีเยี่ยม อีกด้วย

  1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายนั้น จะช่วยกระตุ้นอุณหภูมิของร่างกายให้อบอุ่นจากภายใน ซึ่งหากคุณไม่มีเวลามากนัก อาจจะเลือกเป็นการเดินเร็ว หรือวิ่งก็ได้ นอกจากจะทำให้ร่างกายคลายความหนาวได้แล้ว การออกกำลังกายยังทำให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นอีกด้วย

  1. อาบน้ำอุ่น

ในช่วงหน้าหนาว ร่างกายของคุณจะต้องได้รับความอบอุ่นมากที่สุด ลองหันมาลองอาบน้ำอุ่นแทนการอาบน้ำเย็น จะช่วยถนอมอุณหภูมิของร่างกายให้เป็นปกติคงที่ได้ดี แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรอาบน้ำอุ่นบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวแห้งเสียได้เช่นกันครับ

เห็นไหมครับว่า การดูแลสุขภาพในช่วงหน้าหนาวนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ยากเลย หากคุณลองปฏิบัติให้ครบทั้ง 5 เคล็ดลับเหล่านี้ รับรองว่าคุณจะมีสุขภาพที่ดีและแข้งแรงตลอดฤดูหนาวอย่างแน่นอนครับ